Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 30/04/2022

Sau phẫu thuật, muốn nghỉ dưỡng sức thêm có được không?

Người lao động sau khi phải nằm viện phẫu thuật thường có những ngày nghỉ dưỡng sức để hồi phục sức khỏe trước khi quay trở lại làm việc, tuy nhiên phải đáp ứng điều kiện theo quy định.

Mục lục bài viết
  • Điều kiện hưởng chế độ nghỉ ốm sau phẫu thuật
  • Quy định về mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức
  • Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe
Câu hỏi: Tôi đóng BHXH 12 năm, vừa rồi tôi phải nghỉ làm để mổ u nang. Tôi muốn hỏi nếu muốn nghỉ ốm sau phẫu thuật thì cần điều kiện gì và được nghỉ bao nhiêu ngày? Mức hưởng là bao nhiêu? Xin thông tin giúp tôi!

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ ốm sau phẫu thuật

Điều 29, Luật bảo hiểm xã hội 2014 để hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau, NLĐ cần đáp ứng được các điều kiện sau:

Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định (đã nghỉ đủ 30 ngày nếu đóng BHXH dưới 15 năm; nghỉ ốm 40 ngày nếu đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên…) trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định.

Nếu đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

- Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khoẻ chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

- Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khoẻ chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

- Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Theo thông tin bạn hỏi, chúng tôi chưa nắm được bạn đã nghỉ ốm đủ 30 ngày trong 1 năm hay chưa (căn cứ vào thời gian bạn đóng BHXH là 12 năm), vì đây là điều kiện để bạn được nghỉ dưỡng sức sau phẫu thuật trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc. Từ các thông tin chúng tôi nêu trên, bạn có thể đối chiếu với trường hợp của mình.

Có thể thấy, để được hưởng chế độ này, bạn cần đáp ứng các điều kiện:

Một là: đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau và thời gian nghỉ đã đủ thời gian trong 1 năm

Hai là đang trong thời gian 30 ngày trở lại làm việc sau khi nghỉ chế độ ốm đau.

Ngoài ra, theo quy định tại điều 7 Thông tư 59/2015/BLĐTBXH thì người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả cả người lao động đang mắc các bệnh cần chữa trị dài ngày sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau trong thời gian 30 ngày đầu tiên làm việc trở lại nếu sức khỏe chưa phục hồi.

nghi om sau phau thuat

Quy định về mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức

Theo quy định tại khoản 3 Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành thì mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau được quy định theo ngày.

Mức hưởng mỗi ngày sẽ bằng 30% mức lương cơ sở.

Hiện nay, mức lương cơ sở đang ở mức là 1,49 triệu đồng. Vậy mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được tính như sau:

Mức hưởng = 30% x Lương cơ sở x số ngày nghỉ

Ví dụ bạn nghỉ dưỡng sức 5 ngày thì số tiền bạn nhận được = 30% x 1.490.000 x 5 = 2.235.000 đồng.

Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Hồ sơ để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ dưỡng sức sau ốm đau cho người lao động là Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe - Mẫu 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động lập. (Điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH)

Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội cũng quy định trong 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Sau đó, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ đơn vị sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả tiền trợ cấp cho người lao động.

Trường hợp cơ quan BHXH không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không giải quyết.

Trên đây là thông tin về nghỉ ốm sau phẫu thuật. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm