Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 14/05/2022

Nghỉ ốm trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau?

Nghỉ ốm phải đi viện, nghỉ ốm có giấy bác sĩ… người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Vậy nếu nghỉ ốm trong thời gian nghỉ phép thì sao?

Nghỉ ốm trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau?

Câu hỏi: Em gái tôi xin nghỉ phép để giải quyết việc riêng, nhưng em lại bị sốt phải nằm viện 3 ngày. Cho tôi hỏi nếu em gái tôi nghỉ ốm trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau không?

Vấn đề của bạn, HieuLuat xin thông tin như sau:

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về điều kiện hưởng chế độ ốm đau có quy định những trường hợp sau đây sẽ không giải quyết chế độ ốm đau:

Một là người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy

Thứ hai là người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Và thứ ba là người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Như vậy, em gái bạn thuộc trường hợp thứ 3 “người lao động bị ốm đau trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm". Do đó, căn cứ quy định trên thì em bạn không được giải quyết chế độ ốm đau.

nghi om trong thoi gian nghi phep

Nghỉ ốm có cần xin phép mới được hưởng chế độ?

Câu hỏi: Tôi bị sốt vi rút phả nhập viện điều trị 1 tuần. Tuy nhiên tôi chỉ nhắn tin báo cho quản lý trực tiếp mà không viết đơn nghỉ phép gửi cho bộ phận hành chính của công ty, cho tôi hỏi nếu tôi nghỉ ốm mà không có đơn xin phép tôi có được hưởng chế độ ốm đau không?

Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội đã quy định về điều kiện để người lao động được hưởng chế độ ốm đau như sau:

- Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền

Nếu ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy… thì không được hưởng chế độ ốm đau.

- Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Theo thông tin bạn đưa thì trường hợp của bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ ốm đau theo quy định nêu trên.

Về hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ ốm đau:

Được quy định tại Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội, bạn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ sau:

- Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động trong trường hợp điều trị nội trú. Nếu điều trị ngoại trú thì phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Nếu người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì giấy tờ trên được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động cần phải nộp giấy tờ trên cho người sử dụng lao động. (Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội)

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động sẽ lập bản danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập bộ hồ sơ gồm bản sao giấy ra viện/giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH… cùng với danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Căn cứ các quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau và hồ sơ, thủ tục hưởng chế độ ốm đau, có thể thấy không có quy định nào bắt buộc người lao động phải viết đơn xin nghỉ phép mới được hưởng chế độ ốm đau.

Thực tế, việc ốm đau thường không thể lường trước được nên việc viết đơn xin phép nộp trước là điều khó thực hiện. Tóm lại, khi bạn nghỉ ốm, nếu không viết đơn xin nghỉ phép vẫn được hưởng chế độ ốm đau.

Tuy nhiên, việc nghỉ ốm cần được báo cáo và xin phép với người lãnh đạo, quản lý hoặc trưởng bộ phận trực tiếp của bạn.

Trên đây là thông tin giải đáp về vấn đề nghỉ ốm trong thời gian nghỉ phép. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Nghỉ ốm không có giấy bác sĩ, có được hưởng chế độ không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm