hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 22/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp, có còn lấy được nữa không?

Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ giúp người lao động có thêm khoản chi tiêu lúc không có việc làm. Vậy khi nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp, người lao động có còn lấy được nữa không?

Mục lục bài viết
  • Nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp, có còn lấy được nữa không?
  • Tiền bảo hiểm thất nghiệp không nhận có mất không?
  • Không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cần phải làm gì?

Nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp, có còn lấy được nữa không?

Câu hỏi: Tôi nghỉ việc từ tháng 12/2022 đến nay và quên không đi làm hồ sơ lĩnh trợ cấp thất nghiệp, vậy tôi có được hưởng khoản trợ cấp này nữa không?

Chào bạn, để trả lời câu hỏi nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp liệu còn lấy được trợ cấp nữa không, chúng tôi xin đưa ra nhận định như sau:

Theo nội dung Điều 49 Luật Việc làm 2013, bất kì người lao động nào đáp ứng được cả bốn tiêu chí sau thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

- Đã chấm dứt hợp đồng (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, người lao động đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức hằng tháng); 

- Nếu ký hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cần từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp ký hợp đồng mùa vụ hoặc làm công việc nhất định trong thời hạn từ đủ 03 đến dưới 12 tháng thì phải trích nộp bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng; 

- Đã nộp hồ sơ, tài liệu đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm đúng hạn; 

- Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ nêu trên mà vẫn chưa tìm được việc làm mới.

Trong đó, khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định: người lao động chưa tìm được việc làm và có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp thì phải nộp hồ sơ trong thời hạn tối đa 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng.

Điều đó có nghĩa là, khi bạn để quá thời hạn nêu trên mới nộp hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả lại giấy tờ và từ chối giải quyết. Như vậy, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau lần nghỉ việc này. 

Nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp có còn được lấy trợ cấp không?Nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp có còn được lấy trợ cấp không?

Tiền bảo hiểm thất nghiệp không nhận có mất không?

Câu hỏi: Em đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng do việc gia đình nên đã không thể đi lấy tiền trợ cấp đúng hạn. Như vậy em có bị mất khoản trợ cấp đó không ạ?

Nội dung khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã chỉ rõ thời hạn nhận tiền trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Theo đó, nếu quá 03 tháng kể từ ngày hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bạn không đến nhận và cũng không gửi thông báo cho cơ quan bảo hiểm, trường hợp của bạn được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Song điều đó không có nghĩa là khoản tiền này biến mất. Căn cứ khoản 1 Điều 45 tại Luật Việc làm 2013, trường hợp người lao động không lĩnh tiền bảo hiểm thất nghiệp thì vẫn được coi là chưa hưởng trợ cấp. Lúc này, tổng thời gian mà bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được tiếp tục bảo lưu và tích lũy cho lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện. 

Tiền bảo hiểm thất nghiệp người lao động không nhận sẽ không mất

Tiền bảo hiểm thất nghiệp người lao động không nhận sẽ không mất

Không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cần phải làm gì?

Câu hỏi: Em đã làm hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp tại Hà Nội và đã hưởng tháng đầu tiên. Tuy nhiên em sắp chuyển về Hải Phòng sinh sống nên không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Vậy em phải làm gì ạ?

Theo khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, người lao động được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp khi quá 03 tháng kể từ ngày hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không đến lấy và cũng không gửi thông báo cho cơ quan bảo hiểm nơi người đó đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Căn cứ khoản 4 Điều 17 Nghị định này (được bổ sung bởi Khoản 7 Điều 1 Nghị định số 61/2020/NĐ-CP), khi không có nhu cầu hưởng trợ cấp nữa thì bạn có thể làm đơn đề nghị và gửi cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Song thực tế bạn đã nhận một tháng bảo hiểm thất nghiệp, đủ điều kiện để chuyển địa điểm hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo Điều 22 của Nghị định nói trên. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn lựa chọn phương án gửi Giấy đề nghị chuyển địa điểm theo Mẫu số 10 của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH cho trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội để tiếp tục nhận hỗ trợ tại Hải Phòng.

Trên đây là một số nội dung giải đáp xung quanh vấn đề nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp, người lao động có còn lấy được tiền nữa không. Nếu còn câu hỏi khác, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X