hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 19/01/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Trường hợp nào nghỉ việc trước Tết vẫn được nhận tiền thưởng Tết?

Mặc dù không phổ biến nhưng cũng có một số người nghỉ việc dịp cận Tết. Và một trong những vướng mắc được đặt ra là trường hợp nào nghỉ việc trước Tết vẫn được nhận tiền thưởng tết?

Câu hỏi: Vì lý do cá nhân nên đầu tháng 01/2023 tôi đã chuyển sang công ty mới để làm. Cho tôi hỏi nếu tôi nghỉ việc ở công ty cũ trước Tết, nhưng tôi đã làm đủ 01 năm ở đó thì tôi có nhận được tiền thưởng Tết hay không?

Nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết?

Thưởng Tết là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm nhiều nhất trong dịp cuối năm. Tuy nhiên, cũng không hiếm người lại chọn dịp này để chuyển đổi công việc. Câu hỏi đặt ra là nghỉ việc trước Tết liệu có được thưởng Tết không?

Căn cứ vào Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 thì:

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Bên cạnh đó quy chế thưởng do người sử dụng lao động (NSDLĐ) quyết định, đồng thời công bố công khai tại nơi làm việc sau khi đã tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động (NLĐ)  tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, tiền thưởng (bao gồm cả tiền thưởng Tết) sẽ là số tiền hoặc là tài sản hoặc là hình thức thưởng khác mà NSDLĐ thưởng cho NLĐ khi căn cứ vào:

- Kết quả sản xuất, kinh doanh

- Mức độ hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao của người lao động.

Do đó, về mặt pháp luật thì việc thưởng là do NSDLĐ quyết định, không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho NLĐ.

Tuy nhiên theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 về hợp đồng lao động.

1. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Nếu giữa NSDLĐ và NLĐ có thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì cũng được coi là hợp đồng lao động.

Nếu như trong hợp đồng lao động, NSDLĐ và NLĐ có thỏa thuận về việc trước khi kết thúc năm 2022, NLĐ đạt được mức doanh số hay bán được số lượng sản phẩm nhất định sẽ nhận được một khoản tiền thưởng và được chi trả trước Tết Âm lịch thì NSDLĐ phải thực hiện việc trả tiền thưởng Tết như đã thỏa thuận cho NLĐ.

nghỉ việc trước tết có được thưởng tết thưởng tết không là khoản bắt buộc
Thưởng Tết là do người sử dụng lao động quyết định, không phải là khoản bắt buộc.

Có bắt buộc trả tiền thưởng cho NLĐ nghỉ việc trước Tết?

Nội dung trên đã giải đáp cho vấn đề nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết không? Còn về trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động 2019:

Trong thời hạn 14 ngày làm việc (kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động) 02 bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày sau đây:

- NSDLĐ không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

- NSDLĐ thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

- Chia/tách/hợp nhất, sáp nhập; bán/cho thuê/chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.

- Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, khoản 2 Điều này cũng nêu rõ trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì ưu tiên thanh toán tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động.

Mặt khác, người sử dụng lao động có trách nhiệm:

- Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

- Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu.

Từ các nội dung trên có thể thấy, nếu NSDLĐ và NLĐ có thỏa thuận về việc thưởng Tết trong hợp đồng lao động và NLĐ hoàn thành công việc như thỏa thuận thì người sử dụng lao động bắt buộc phải thanh toán đầy đủ các khoản thưởng Tết cho NLĐ.

Việc thanh toán tiền thưởng Tết được thực hiện trong vòng 14 ngày (kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động) trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trên đây là thông tin cho vướng mắc Nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X