hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 01/07/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người có bằng tiểu học có thể tham gia làm trật tự thôn từ 01/7/2024?

Để đứng trong lực lượng bảo vệ trật tự thôn cần những điều kiện gì? Người có bằng tiểu học có thể tham gia làm trật tự thôn từ 01/7/2024 hay không? 

Câu hỏi: Tôi đã nghỉ hưu nay muốn xin vào làm bảo vệ trật tự thôn thì có được không? Vị trí này chỉ yêu cầu bằng tiểu học thôi đúng không?

Người có bằng tiểu học có thể tham gia làm trật tự thôn từ 01/7/2024?

Người có bằng tiểu học có thể tham gia làm trật tự thôn từ 01/7/2024?

Trật tự thôn là cách gọi đối với những người làm công việc bảo vệ, bảo đảm an ninh trật tự ở thôn, xóm ( hay còn gọi là cơ sở) hiện nay. Theo Điều 13 của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở năm 2023 thì người làm trật tự thôn phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau đây:

- Là công dân từ đủ 18 (mười tám) tuổi trở lên, nếu công dân đã trên 70 (bảy mươi) tuổi thì phải có đủ sức khỏe và được chủ tịch UBND xã xem xét để quyết định.

- Có giấy khám sức khỏe của bệnh viện xác nhận.

- Lý lịch tư pháp của công dân rõ ràng, có phẩm chất đạo đức cũng như chấp hành pháp luật.

- Không thuộc các trường hợp công dân đang bị xử lý vi phạm hành chính, đang phải thi hành án theo bản án/quyết định có hiệu lực của Tòa án hay đang bị áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm khác.

- Phải tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 2) trở lên hoặc tốt nghiệp tiểu học đối với trường hợp ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng hải đảo hoặc biên giới, miền núi.

- Công dân đang thường trú tại địa phương hoặc công dân tạm trú thời gian từ 01 năm trở lên, thường sống ở nơi này.

Theo đó, người có bằng tiểu học có thể tham gia làm trật tự thôn từ 01/7/2024 và lưu ý chỉ áp dụng đối với khu vực biên giới, hải đảo hay những vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Lực lượng làm trật tự thôn từ ngày 01/7/2024 được bố trí thế nào?

Theo quy định hiện hành thì lực lượng trật tự thôn được lấy từ đội ngũ công an xã bán chuyên trách, những người bảo vệ tổ dân phố,... bố trí thành các đội bảo vệ trật tự thôn, xóm.

Chi tiết về số lượng thành viên, các tiêu chí tuyển chọn sẽ được hội đồng nhân dân của từng tỉnh/thành phố quy định cụ thể dựa trên quy mô, điều kiện,.. của tỉnh đó. Riêng với số lượng của tổ bảo vệ ANTT, số lượng chi tiết đến từng xã, thôn xóm sẽ do ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

Việc bố trí lực lượng trật tự thôn cơ bản tiến hành qua các bước:

- Tuyển chọn, bổ nhiệm những người có đủ điều kiện quy định làm thành viên tổ bảo vệ trật tự.

- Đào tạo và huấn luyện về các quy trình, quy định pháp luật liên quan đến hoạt động, công việc, nhiệm vụ quyền hạn của tổ ANTT thôn; các tình huống, cách xử lý, giải quyết những xung đột hay tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

- Phân công nhiệm vụ cho tổ bảo vệ trật tự thôn để họ tiến hành thực hiện công việc, bảo đảm ANTT cho địa phương.

- Tiến hành trang bị, cấp phát các công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ trật tự thôn để họ thực hiện nhiệm vụ như các đèn pin, áo giáp chống đâm, dùi cui các loại... phù hợp với công việc.

- Tiến hành quản lý, liên kết hoạt động với các lực lượng, đơn vị khác tại cơ sở, người dân để kịp thời xử lý, hỗ trợ khi có bất kì vấn đề nào xảy ra.

Công cụ hỗ trợ được trang bị cho trật tự thôn gồm những gì?

Công cụ hỗ trợ được trang bị cho trật tự thôn gồm những gì?

Căn cứ Điều 8 Thông tư 14/2024/TT-BCA thì các công cụ hỗ trợ cho đội bảo vệ trật tự thôn gồm có:

i) Dùi cui: Cao su (phát cho 80% lực lượng) và kim loại (phát cho 50% lực lượng của đội);

ii) Áo giáp chống đâm: phát cho 30% quân số của lực lượng bảo vệ ANTT thôn.

iii) Găng tay bắt dao: phát cho 30% quân số của lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở.

Các loại cũng như số lượng công cụ hỗ trợ nêu trên có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình sử dụng khi đội ANTT làm nhiệm vụ.

Các tình huống diễn tập của trật tự thôn

Căn cứ nội dung Điều 6 Thông tư số 14/2024/TT-BCA (có hiệu lực từ 01/7/2024) thì dựa vào các yêu cầu, Công an các địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch diễn tập cho lực lượng trật tự thôn nhằm đáp ứng các tình huống sau đây:

- Phát hiện trực tiếp các vi phạm liên quan đến quy định về an ninh, trật tự, các hành vi là tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình.

- Cùng với các đồng chí Công an cấp xã thực hiện kiểm tra dân số, nhân khẩu, kiể, tra địa chỉ tạm trú và tạm vắng, cũng như thu thập thông tin dân số và theo dõi các hoạt động kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự; phát hiện các trường hợp/hành vi vi phạm quy định về quản lý và sử dụng pháo, quy định về vũ khí, vật liệu nổ và các công cụ hỗ trợ.

- Tham gia vận động và giáo dục đối với những người có hành vi vi phạm pháp luật hiện đang thường trú hoặc tạm trú tại địa phương.

- Hỗ trợ trong công tác phòng cháy, chữa cháy cũng như hoạt động cứu nạn và cứu hộ.

- Bảo vệ hiện trường, bảo vệ ANTT, tham gia các tình huống cấp cứu cho người bị nạn.

- Bắt giữ tội phạm quả tang và bắt giữ tội phạm bị truy nã.

- Giải quyết/hòa giải các mâu thuẫn của nhân dân.

- Cùng với Công an xã tiến hành đi tuần tra, kiểm tra về tình hình ANTT, giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông.

- Xử lý những tình huống khác có liên quan đến nhiệm vụ đội trật tự thôn.

Trên đây là quy định liên quan đến nội dung “Người có bằng tiểu học có thể tham gia làm trật tự thôn từ 01/7/2024”.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X