Giải đáp pháp luật trực tuyến
Chủ Nhật, 09/01/2022

Người đã khỏi Covid-19 có cần tiêm vắc xin mũi 3 không?

Trong hướng dẫn tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế quy định với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế.

Câu hỏi: Theo tôi biết, F0 đã khỏi Covid đã có kháng thể chống lại bệnh, như vậy tại sao phải tiêm vắc xin và có cần thiết phải tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 không?

Vì sao khỏi Covid vẫn nên tiêm vắc xin?

Thông tin đến bạn như sau: Hướng dẫn mới nhất tại Tại Công văn 10722/BYT-DPT cho rằng F0 vừa khỏi bệnh có thể được tiêm ngay vắc xin Covid-19 mũi 3. Theo quy định, các F0 vừa hoàn thành điều trị cần được tiêm vắc xin ngay và không chờ đủ 6 tháng như quy định trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lại cho rằng, việc này không cần quá gấp rút.

Bởi theo các chuyên gia, đối với F0 khỏi bệnh, họ đã đạt được mức độ miễn dịch tự nhiên chống lại Covid-19 nhưng các cơ quan y tế khuyến khích F0 khỏi bệnh vẫn nên tiêm vắc xin. Times of India (Thời báo Ấn Độ) thông tin, việc tiêm chủng cung cấp thêm một lớp bảo vệ, làm giảm nguy cơ tái nhiễm và ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

F0 khỏi bệnh sẽ có khả năng miễn dịch lai khi được tiêm chủng, vì họ có được cả miễn dịch tự nhiên và miễn dịch do vắc xin tạo ra. Miễn dịch lai mạnh mẽ được gọi là “siêu miễn dịch”.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Rockefeller và Weill Cornell Medicine ở  New York (Mỹ) nhận thấy khả năng miễn dịch tự nhiên của F0 khỏi bệnh kéo dài từ 6 tháng đến một năm. Những người này, nếu được tiêm chủng thì khả năng miễn dịch càng mạnh hơn. 

Điều đó cho thấy, F0 khỏi bệnh đạt được mức độ miễn dịch nhất định và việc tiêm chủng mang lại sự bảo vệ tốt hơn.

Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, F0 khỏi bệnh được tiêm chủng giảm nguy cơ tái nhiễm hơn gấp 2 lần so với không tiêm. Tuy nhiên, để xác nhận liệu vắc xin có mang lại lợi ích cho những người mắc Covid-19 qua thời gian dài hay không, cần phải tiến hành nghiêm cứu thêm.

nguoi da khoi covid co can tiem vac xin mui 3 khong
Việc tiêm vắc xin cho người đã khỏi Covid có thể ngăn chặn nguy cơ tái nhiễm. (Ảnh minh họa)
 

Người đã khỏi Covid có cần tiêm vắc xin mũi 3 không?

Tại Việt Nam, về việc tiêm vắc xin mũi 3 cho F0 khỏi bệnh, PGS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM thông tin trên Vietnamnet rằng, đa số các quốc gia đều chờ đợi một thời gian sau khi F0 khỏi bệnh mới tiêm vắc xin. Ví dụ, Singapore tiêm sau 3 tháng; Anh tiêm sau 3 tháng với trẻ em và ít nhất 1 tháng với người lớn.

Việc chờ đợi giúp cơ thể có kháng thể tốt hơn, khả năng bảo vệ chống tái nhiễm tốt hơn. Ngoài ra, tiêm cách thời gian cho F0 sau khi hết bệnh sẽ ít gây nguy cơ biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, đông máu.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Điều trị Ung bướu, Bệnh viện Dã chiến Covid-19 TP Thủ Đức số 1 cho biết, với bệnh nhân đã tiêm vắc xin Covid-19, đã mắc bệnh và được điều trị khỏi, tiêm mũi 3 không cần gấp rút. Bác sĩ Vũ giải thích, những F0 này, kháng thể vẫn cao và có thể tiêm mũi 3 sau khi khỏi bệnh 2 -3 tháng.

Còn theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 thì F0 khỏi bệnh hay đối tượng khác, nguyên tắc tiêm mũi vắc xin thứ 3 nên cách mũi 2 từ 3-6 tháng.

Trong cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề "Lịch tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3: Khi nào tiêm, vắc xin nào phù hợp?" do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ Y tế tổ chức, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, nếu đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và đã bị nhiễm Covid nhưng không thuộc nhóm người: có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng; nhóm người bệnh cần được chăm sóc dài ngày tại bệnh viện; người có bệnh lý nền; tuổi từ 50 trở lên thì chưa cần tiêm liều vắc xin nhắc lại (mũi 3).

Tuy nhiên, nếu 2 mũi vắc xin đã tiêm là vắc xin Sinopharm hoặc Sputnik thì cần tiêm liều bổ sung (mũi 3). Thời gian tiêm mũi bổ sung là sau mũi thứ 2 từ 28 ngày - 3 tháng. Nếu trong khoảng thời gian này, đang điều trị và cách ly vì nhiễm Covid-19 thì cần được tiêm ngay sau khi bện nhân hoàn thành việc điều trị bệnh Covid-19 và hết thời gian cách ly.

Trên đây là giải đáp thông tin người đã khỏi Covid có cần tiêm vắc xin mũi 3 không? Nếu còn vướng mắc, bạn hãy để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ hoặc gọi đến hotline  19006199 để được tư vấn.

>> Mũi 2 tiêm Vero Cell mũi 3 tiêm vắc xin gì? Mất giấy chứng nhận có được tiêm mũi 3?

Có thể bạn quan tâm