hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 26/01/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người dân có được mua pháo hoa Bộ Quốc phòng về bán?

Không khó để bắt gặp những bài đăng bán pháo hoa dịp Tết. Tuy nhiên việc người dân có được mua pháo hoa Bộ Quốc phòng về bán hay không thì không phải ai cũng nắm được.

Câu hỏi: Tôi thấy một số người đăng bán pháo hoa của Bộ Quốc phòng sản xuất để bắn dịp Tết Nguyên đán. Vậy có phải cá nhân nào cũng có thể bán pháo hoa của Bộ Quốc phòng hay không?

Người dân có được mua pháo hoa Bộ Quốc phòng về bán?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về các hành vi nghiêm cấm, trong đó bao gồm:

- Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất pháo nổ,

- Mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu pháo nổ

- Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ;

Trừ các trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định.

Các điều kiện phải đảm bảo khi kinh doanh pháo hoa được quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị địh 137/2020 như sau:

Đầu tiên là chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa, đồng thời  phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;

Bên cạnh đó, kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;

Đối với người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;

Một điều cần lưu ý nữa là chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Như vậy, căn cứ các quy định trên, có thể thấy người dân là cá nhân thì không được phép kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng; chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa đồng thời phải đáp ứng đủ các điều kiện như đã nêu trên..

Tính đến thời điểm hiện tại ở nước ta, chỉ duy nhất công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) thuộc Bộ Quốc phòng là đơn vị được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa

Do vậy, người dân phải mua pháo hoa từ Nhà máy Z121 được cấp giấy phép và chứng nhận hợp pháp từ Bộ Quốc phòng thì mới được phép sử dụng.

Người dân cũng có thể mua pháo hoa tại các địa điểm bán pháo hoa Bộ Quốc phòng 2024 được cấp phép kiểm định tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành khác.

Khoản 2 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại, cố ý làm hư hỏng vũ khí, công cụ hỗ trợ được giao;

b) Chiếm đoạt, trao đổi, mua, bán, cho, tặng, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, nhận cầm cố, các loại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo;

Như vậy, cá nhân có hành vi bán pháo hoa trái phép vào dịp Tết Nguyên đán có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 - 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc bán pháo hoa trái phép.

người dân có được mua pháo hoa Bộ Quốc phòng về bánKhông phải ai cũng có thể kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng.

Các loại pháo được phép sử dụng dịp Tết nguyên đán

Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP đã quy định rõ:

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng pháo hoa trong các dịp Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Bên cạnh đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Theo điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020 thì

“Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Như vậy, cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được sử dụng pháo hoa, loại pháo này không gây ra tiếng nổ và sản phẩm pháo hoa Bộ Quốc phòng do Nhà máy Z121 sản xuất.

Điều 11 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ dịp Tết Nguyên đán như sau:

- Đối với thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế:được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút

- Các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút;

Và thời gian bắn vào thời điểm giao thừa Tết Nguyên đán.

Cá nhân vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép.

Tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 2 lần mức phạt đối với cá nhân (khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi người dân có được mua pháo hoa Bộ Quốc phòng về bán? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X