hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 01/04/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Người lao động được hưởng chế độ thai sản mấy lần?

Chế độ thai sản là một trong những quy định quan trọng đối với người lao động, đặc biệt là phụ nữ, trong hệ thống pháp luật lao động của mỗi quốc gia.Vậy người lao động được hưởng chế độ thai sản mấy lần?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có vấn đề như sau: Hiện gia đình tôi đang có 2 bé nhỏ và vợ tôi sắp sinh bé thứ ba. Hiện công ty vợ tôi làm có đóng BHXH đầy đủ cho vợ tôi. Nhưng tôi đang không biết vợ tôi có được hưởng thai sản cho lần sinh thứ ba này hay không? Cho tôi hỏi Người lao động được hưởng thai sản mấy lần? Mức hưởng thai sản hiện nay là bao nhiêu? Xin cảm ơn.

Người lao động được hưởng thai sản mấy lần?

Căn cứ vào quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, không có quy định nào về việc giới hạn số lần được hưởng chế độ thai sản đối với người lao động.

Vì thế, có thể hiểu rằng người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản cho mỗi lần mang thai, sinh con, nhận con nuôi nếu họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội chế độ thai sản, chẳng hạn như đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ và đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Người lao động được hưởng thai sản mấy lần?

Người lao động được hưởng thai sản mấy lần?

Căn cứ theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động được hưởng chế độ thai sản nếu rơi vào một trong các trường hợp sau và phải đáp ứng các điều kiện cụ thể:

- Đối với lao động nữ mang thai: Không yêu cầu thời gian đóng bảo hiểm

- Lao động nữ sinh con: Đóng bảo hiểm ít nhất 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh.

- Trường hợp đặc biệt: Đã đóng bảo hiểm đủ 12 tháng, nghỉ dưỡng thai theo chỉ định y tế: chỉ cần đóng bảo hiểm ít nhất 3 tháng trong 12 tháng trước khi sinh.

- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ: Đóng bảo hiểm ít nhất 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận con.

- Người nhận nuôi con dưới 6 tháng: Đóng bảo hiểm ít nhất 6 tháng trong 12 tháng trước khi nhận con.

- Lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc triệt sản: Không yêu cầu thời gian đóng bảo hiểm.

- Lao động nam có vợ sinh con: đang tham gia bảo hiểm xã hội và có vợ sinh con.

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, người lao động phải đáp ứng đầy đủ điều kiện thì mới được hưởng bảo hiểm thai sản. Theo đó, sẽ có các trường hợp người lao động không được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản như sau:

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản

- Một là, người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vì chế độ thai sản nằm trong chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc nên nếu không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì đương nhiên người lao động không được hưởng bảo hiểm thai sản.

- Hai là, không đủ thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc: Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con phải đáp ứng một trong hai điều kiện sau để hưởng chế độ thai sản:

+ Đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh.

+ Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng, nhưng phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của cơ quan y tế: chỉ cần đóng bảo hiểm ít nhất 3 tháng trong 12 tháng trước khi sinh.

Nếu người lao động sinh con không đáp ứng đầy đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thì không được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

- Ba là, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ bao gồm chế độ hưu trí và tử tuất, và không bao gồm chế độ thai sản. Do đó, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ không được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Tuy nhiên, dự thảo Luật BHXH sửa đổi đã đề xuất áp dụng chế độ thai sản với cả những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Mức hưởng thai sản hiện nay là bao nhiêu?

Trước ngày 01/7/2024: 

- Trợ cấp thai sản: Mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước khi nghỉ.

Trong đó, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH có thể được tăng theo tiền lương tháng đóng BHXH. Riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức: mức lương bình quân phụ thuộc vào mức lương cơ sở.

- Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi: Mức trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con hoặc nhận nuôi con.

Lưu ý: Mức lương cơ sở hiện nay là 1.800.000 đồng/tháng (căn cứ theo Nghị định số 24/2023/NĐ-CP).

Ví dụ: Lao động nữ sinh con, mức lương bình quân 6 tháng trước khi nghỉ là 10 triệu đồng/tháng:

Trợ cấp thai sản: 10 triệu x 100% = 10 triệu đồng.

Trợ cấp một lần: 2 x 1.800.000 = 3.600.000 đồng.

Từ ngày 01/7/2024 trở đi:

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 104/2023/QH15, kể từ ngày 01/7/2024 trở đi, sẽ có một quá trình cải cách tổng thể về chính sách tiền lương dành cho cán bộ, công chức, viên chức. Từ thời điểm đó, mức lương cơ sở sẽ không còn tồn tại nữa và được thay thế bằng việc thiết lập các chính sách, bảng lương cơ bản mới với số tiền lương cụ thể.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có văn bản chính thức hướng dẫn cụ thể về chế độ thai sản trong quá trình cải cách tiền lương từ ngày 01/07/2024.

Như vậy, sau khi cải cách tiền lương từ ngày 01/07/2024, mức hưởng thai sản 2024 đối với lao động nữ cũng sẽ thay đổi, cụ thể là sẽ không thể tính dựa vào mức lương cơ sở như hiện nay nữa.

Bài viết trên đã gửi đến bạn đọc thông tin về người lao động được hưởng thai sản mấy lần, mức hưởng thai sản hiện nay là bao nhiêu.

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X