hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 10/02/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

5 nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động năm 2024

Giao kết hợp đồng lao động hay bất kỳ loại hợp đồng nào khác đều phải tuân theo các nguyên tắc luật định. Dưới đây là những nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động nhằm giúp người lao động thực hiện đúng quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình

Mục lục bài viết
  • Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động là gì?
  • 5 nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động năm 2024
  • Hình thức hợp đồng lao động năm 2024
Câu hỏi: Không rõ 05 nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động năm 2024 là gì? Nhờ tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn rất nhiều.

Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động là gì?

Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động là gì?

Nguyên tắc nói chung theo cách hiểu hiện nay là hệ thống các tư tưởng, quan điểm mang tính bắt buộc, ràng buộc mà các cá nhân, tổ chức phải tuân theo khi thực hiện một công việc nào đó. Nguyên tắc sẽ tác động, chi phối đến việc thực hiện các hành vi của cá nhân, tổ chức nêu trên.

Theo cách hiểu này, nguyên tắc giao kết hợp đồng chính là những quy định, tư tưởng, quan điểm mang tính chất bắt buộc áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức khi tiến hành giao kết hợp đồng lao động.

Pháp luật hiện hành tuy không đưa ra định nghĩa cụ thể thế nào là nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động nhưng thông qua quy định về các nguyên tắc, việc vận dụng, áp dụng trên thực tế thì cách hiểu vừa nêu thường được sử dụng nhiều nhất.

Cá nhân, tổ chức là người sử dụng lao động, người lao động hay đại diện của người lao động (trường hợp người lao động chưa thành niên) sẽ phải tuân thủ, thực hiện theo các nguyên tắc luật định khi ký kết HĐLĐ. Quyền và lợi ích hợp pháp của các bên sẽ được đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

5 nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động năm 2024

5 nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động năm 2024

Điều 15 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về các nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động như sau:

Điều 15. Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

1. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

2. Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Theo quy định nêu trên, việc giao kết hợp đồng lao động năm 2024 phải tuân thủ theo 05 nguyên tắc sau đây:

- Nguyên tắc tự nguyện khi ký HĐLĐ;

Không chỉ riêng hợp đồng lao động mà bất kỳ loại hợp đồng nào khi tiến hành giao kết đều phải xuất phát từ sự tự nguyện của các bên.

Đây cũng chính là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự được ghi nhận tại Điều 3 Bộ luật dân sự năm 2015. Chỉ khi việc giao kết HĐLĐ hoàn toàn tự nguyện thì hợp đồng này mới có hiệu lực pháp luật.

- Nguyên tắc bình đẳng khi ký HĐLĐ;

Hai bên giao kết hợp đồng lao động đều bình đẳng với nhau, đều có quyền trao đổi, thương lượng, đưa ra ý kiến khi ký hợp đồng. Cả NLĐ và NSDLĐ đều được đảm bảo đầy đủ các quyền, nghĩa vụ theo quy định pháp luật; không bên nào có ưu thế hơn vì bất kỳ lý do nào.

- Nguyên tắc thiện chí, hợp tác;

Giao kết HĐLĐ bên cạnh xuất phát từ sự tự nguyện, bình đẳng thì còn đảm bảo sự thiện chí, hợp tác từ cả người lao động và người sử dụng lao động. 

- Nguyên tắc trung thực khi giao kết HĐLĐ;

Các chủ thể phải trung thực, cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin của mình khi giao kết hợp đồng lao động; điều này vừa thể hiện sự tôn trọng, thiện chí khi giao kết hợp đồng, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Chính vì vậy mà Bộ luật lao động có quy định về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn nếu cung cấp thông tin không chính xác, làm ảnh hưởng đến hợp đồng.

- Nguyên tắc tự do giao kết nhưng không được trái với các quy định pháp luật, thỏa ước lao động cũng như đạo đức xã hội.

Pháp luật cho phép các bên được tự do giao kết HĐLĐ, được tự thỏa thuận, thể hiện ý chí, nguyện vọng của mình. 

Tuy vậy, vẫn phải nằm trong khuôn khổ, không được trái với quy định pháp luật, thỏa ước lao động hay đạo đức xã hội tại thời điểm ký kết hợp đồng. 

Hình thức hợp đồng lao động năm 2024

Căn cứ quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động 2019 về hình thức hợp đồng lao động thì hiện nay có những hình thức HĐLĐ như sau:

- HĐLĐ bằng văn bản

Đây là hình thức hợp đồng phổ biến nhất, được nhiều người lao động và người lao động sử dụng lao động lựa chọn để ghi nhận các nội dung hai bên thống nhất trong quan hệ lao động. Hợp đồng bằng văn bản phải được lập thành 02 bản, mỗi bên được giữ 01 bản để làm cơ sở thực hiện.

- HĐLĐ bằng thông điệp dữ liệu điện tử

Ngoài ra, pháp luật cũng ghi nhận hợp đồng bằng phương thức thông điệp dữ liệu nhưng đảm bảo tuân thủ đúng quy định về giao dịch điện tử thì cũng được chấp nhận, có giá trị như hợp đồng lập bằng văn bản.

- HĐLĐ bằng lời nói

Với hình thức đặc biệt này thì chỉ áp dụng với HĐLĐ có thời hạn dưới 01 tháng, công việc có tính chất đơn giản, trừ trường hợp ủy quyền ký kết HĐLĐ mùa vụ đối với 1 nhóm người lao động, ký hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện của người này, và trường hợp ký hợp đồng với người giúp việc của gia đình. Tất cả những trường hợp được kê này đều phải ký bằng văn bản.

Trên đây là các nội dung về nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay tổng đài:  19006199 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X