hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 06/04/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Làm thế nào để nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 nhanh chóng?

Trợ cấp thất nghiệp đã và đang đóng vai trò quan trọng trong đời sống của những người lao động bị mất việc làm. Vậy người lao động cần đáp ứng điều kiện gì để được hỗ trợ lần 2? Làm sao để nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 nhanh chóng?

Mục lục bài viết
  • Điều kiện, hồ sơ thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 là gì?
  • Làm thế nào để nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 nhanh chóng?
  • Chưa nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp lần 2 thì phải làm gì?

Điều kiện, hồ sơ thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 là gì?

Câu hỏi: Xin chào team Hieuluat, tôi đã từng được nhận trợ cấp thất nghiệp và sắp tới sẽ nghỉ việc để nhận lần 2. Vậy điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp lần 2 có khác lần đầu không? Theo quy định mới nhất hiện nay thì sau khi nhận bảo hiểm thất nghiệp lần đầu rồi thì lần 2 có cần chuẩn bị thêm tài liệu gì không?

Chào bạn, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra bình luận như sau:

Điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp lần 2

Theo Điều 49 của Luật Việc làm 2013, người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải đáp ứng được 04 điều kiện, bao gồm:

- Đã chấm dứt hợp đồng (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt trái luật hoặc hưởng lương hưu trợ cấp mất sức lao động hàng tháng);

- Đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong thời gian 24 hoặc 36 tháng (tùy từng trường hợp) trước khi chấm dứt hợp đồng;

- Đã tới trung tâm dịch vụ việc làm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Chưa tìm được việc làm mới sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ (trừ: tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi nước ngoài định cư hoặc xuất khẩu lao động; bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù…

Hồ sơ đề nghị nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 và thủ tục lần đầu tương tự nhau. Cụ thể, theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, người lao động đủ điều kiện nhận trợ cấp sẽ cần chuẩn bị:

- Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu số 03 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH);

- Giấy tờ chứng minh việc chấm dứt quan hệ lao động, ví dụ: Quyết định sa thải, Quyết định kỷ luật thôi việc, Hợp đồng lao động hết hạn…;

- Sổ bảo hiểm xã hội.

*Lưu ý: Căn cứ Điều 45 Luật Việc làm 2013, thời gian đóng bảo hiểm để xét hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp là tổng số tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp được tích lũy và cộng dồn kể từ lúc người lao động bắt đầu đóng cho đến khi chấm dứt hợp đồng mà vẫn chưa hưởng trợ cấp.

Điều đó có nghĩa, sau khi chấm dứt đợt hưởng trợ cấp thất nghiệp đầu tiên, nếu còn những tháng bị lẻ ra thì sẽ tính cho lần lĩnh trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo.

Như vậy có thể thấy, điều kiện và thủ tục nhận trợ cấp giữa lần đầu và lần thứ 2 là giống nhau.

Làm thế nào để nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 nhanh chóng?

Câu hỏi: Chào Hieuluat, tôi nghe nhiều người nói là có rất nhiều trường hợp cơ quan bảo hiểm chi trả trợ cấp thất nghiệp lần 2 muộn. Vậy có cách nào để nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 nhanh hơn không ạ?

Để nhận trợ cấp thất nghiệp lần 2 nhanh chóng, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

- Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, cung cấp thông tin chính xác (đặc biệt là khi muốn nhận tiền qua tài khoản ATM). Việc nhận trợ cấp chậm do chữ trên tờ khai xấu, thừa/thiếu hoặc bị viết đè thông tin gây nhầm lẫn…cũng không hề hiếm và khiến cho cả cơ quan bảo hiểm lẫn người lao động mất thêm thời gian cung cấp lại thông tin, xử lý…

- Trong trường hợp nhận được yêu cầu sửa đổi thông tin từ cán bộ của cơ quan bảo hiểm, bạn phải trao đổi chi tiết và xử lý hồ sơ ngay. Ưu tiên đến trực tiếp Trung tâm dịch vụ việc làm để nộp hồ sơ sửa đổi thay vì gửi bưu điện.

- Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ và thời gian nhận trợ cấp:

  • Căn cứ nội dung khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, kể từ lần nhận trợ cấp thứ 2 trở đi thì người lao động sẽ được chi trả tiền trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp (thời hạn này chỉ áp dụng khi người lao động không bị cho tạm dừng hoặc chấm dứt quá trình hưởng trợ cấp).
  • Việc theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ và chi trả trợ cấp sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra bất thường và giải quyết kịp thời.

Làm thế nào để nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 nhanh chóng?Làm sao để người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2 nhanh chóng?

Chưa nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp lần 2 thì phải làm gì?

Câu hỏi: Các anh chị ơi, tôi đã làm hồ sơ xin nhận trợ cấp thất nghiệp lần 2 nhưng mãi vẫn chưa thấy tiền về. Trong trường hợp bị chậm tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế này thì tôi phải làm gì? Mong Hieuluat tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn.

Việc chưa nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp có nhiều lý do: vướng ngày nghỉ, ngân hàng xử lý chậm, cung cấp hoặc nhập sai số tài khoản ngân hàng…

Khi phát hiện đã quá thời hạn nhận trợ cấp mà tiền vẫn chưa về tay, bạn cần liên hệ ngay đến cơ quan bảo hiểm để tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách xử lý.

Bởi theo thông tin bạn cung cấp, sau khi nhận trợ cấp lần đầu vào ngày 01/02 thì thời hạn lĩnh trợ cấp lần 2 là sẽ rơi vào ngày 13/03, song tính đến thời điểm chúng tôi nhận được câu hỏi thì đã chậm hơn 20 ngày so với quy định pháp luật. Theo chúng tôi, bạn nên thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm càng sớm càng tốt để có cơ hội nhận tiền trợ cấp của tháng 03.

Trên đây là nội dung giải đáp xoay quanh vấn đề nhận bảo hiểm thất nghiệp lần 2. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Có thể bạn quan tâm

X