hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 17/07/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nhận lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú mới thế nào?

Đang hưởng lương hưu ở địa phương này nhưng phải chuyển sang nơi khác cư trú phải làm sao? Nhận lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú mới thế nào ? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Mục lục bài viết
  • 1. Có được chuyển lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú?
  • 2. Thủ tục chuyển lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú
  • Chuẩn bị hồ sơ thay đổi nơi nhận lương hưu
  • Nộp hồ sơ
  • Giải quyết hồ sơ 
Câu hỏi: Câu hỏi: Tôi đang hưởng lương hưu hàng tháng ở Hà Nội, tuy nhiên đến cuối tháng này cần chuyển đến Thanh Hóa để cư trú. Tôi muốn hỏi mình có thể chuyển lương hưu hàng tháng về Thanh Hóa không? Thủ tục thực hiện ra sao?

1. Có được chuyển lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú?

Căn cứ quy định tại Điều 115 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có đề cập đến việc chuyển nơi hưởng lương hưu như sau:

“Điều 115. Chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Dựa vào quy định này, trong trường hợp người đang hưởng lương hưu hàng tháng phải chuyển đến nơi ở khác trong nước và có nguyện vọng được hưởng tiếp lương hưu ở địa phương mới, chỉ cần gửi đơn đến cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ được giải quyết vấn đề chuyển nơi hưởng.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn, chỉ cần làm thủ tục chuyển nơi hưởng lương hưu là có thể được giải quyết việc chuyển lương hưu khi chuyển khẩu đến nơi cư trú (chuyển từ Hà Nội về Thanh Hóa).

Lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú

Lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú

2. Thủ tục chuyển lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú

Để được hưởng lương hưu hàng tháng ở địa phương mới, bạn cần thực hiện theo tiến trình sau:

Chuẩn bị hồ sơ thay đổi nơi nhận lương hưu

Theo như quy định tại Điều 115 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã trích dẫn ở trên, người đang hưởng lương hưu hàng tháng có nhu cầu chuyển về nơi cư trú mới cần làm đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

Đồng thời tại Quyết định số 116/QĐ-BHXH 2019 quy định về Quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội có quy định trách nhiệm của Bộ phận chế độ bảo hiểm xã hội:

- Tiếp nhận Thông báo theo mẫu số 2-CBH, đơn theo mẫu số 14-HSB của người hưởng hưu trí đề nghị chuyển đổi phương thức nhận tiền từ tài khoản cá nhân sang lĩnh bằng tiền mặt hoặc ngược lại, hoặc thay đổi tài khoản cá nhân, hoặc thay đổi địa chỉ nơi nhận chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng từ Bộ phận tiếp nhận - trả kết quả hoặc cơ quan bưu điện chuyển đến để cập nhật bổ sung vào phần mềm quản lý.

Căn cứ theo những quy định trên, hồ sơ để chuyển lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú chỉ cần chuẩn bị Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB ban hành kèm theo Quyết định số 116/QĐ-BHXH 2019 quy định về Quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Lưu ý trong đơn cần điền đầy đủ những nội dung như: Tên cơ quan bảo hiểm xã hội đang hưởng hưu trí, cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi muốn chuyển đến; Mã số bảo hiểm xã hội; Địa chỉ liên hệ; Thời điểm chuyển nơi hưởng…

Mẫu Đơn đề nghị số 14-HSB

Mẫu Đơn đề nghị số 14-HSB

Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị được đơn đề nghị chuyển nơi nhận hưu trí, người đang hưởng chế độ này nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội ở địa phương nơi đang hưởng.

Giải quyết hồ sơ 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết, cập nhật vào danh sách chi trả và tổ chức chi trả cho người hưởng tại địa điểm nơi người hưởng đăng ký. Đồng thời nhắn tin đến người hưởng về thời gian, địa điểm chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Trong trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nhận kết quả 

Sau quá trình giải quyết hồ sơ, người hưởng sẽ được nhận Thông báo về việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và đến nhận lương hưu theo thời gian và địa điểm ghi trong Thông báo.

3. Có thể làm hồ sơ chuyển lương hưu khi chuyển khẩu về nơi trú online được không?

Hiện nay nhằm thuận tiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội và hưởng các chế độ của bảo hiểm, cơ quan bảo hiểm xã hội đã áp dụng các hình thức giải quyết thủ tục, hồ sơ online.

Với thủ tục chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng, bạn có thể thực hiện online thông qua hai cách sau:

Thay đổi nơi nhận thông qua ứng dụng VssID của bảo hiểm xã hội

Thực hiện theo cách này, bạn làm theo các bước sau đây:

  • Tải app VssID trên điện thoại

Thay đổi lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú qua VssID

Thay đổi lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú qua VssID

  • Đăng ký tài khoản theo mã số bảo hiểm xã hội của bản thân hoặc đăng nhập nếu đã có tài khoản

  • Vào Quản lý cá nhân, chọn Dịch vụ công

  • Chọn tiếp Chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

  • Điều các thông tin cần thiết: Địa chỉ cư trú mới, hình thức nhận và ấn chọn Gửi.

Như vậy bạn đã hoàn thiện việc đăng ký chuyển lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú mới. Chỉ cần đợi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng giải quyết và gửi thông báo.

Thay đổi nơi nhận thông qua trang web Cổng thông tin điện tử - Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam. 

Cũng giống như cách làm online ở trên, với cách này trước hết bạn cũng cần đăng ký một tài khoản giao dịch điện tử hoặc đăng nhập nếu đã có tài khoản trên web Cổng thông tin điện tử - Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam.

Sau khi đăng nhập thành công ấn chọn Kê khai hồ sơ.

Cổng thông tin điện tử - Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam

Cổng thông tin điện tử - Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam

Chọn tiếp Thủ tục “Giải quyết chuyển hưởng sang địa bàn khác đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng và người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng”.

Bạn điền các thông tin về nơi cư trú

Nhập mã kiểm tra và ấn Xác nhận. Sau đó chờ thông báo từ cơ quan bảo hiểm xã hội là hoàn tất thủ tục.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp thắc mắc vấn đề Lương hưu khi chuyển khẩu về nơi cư trú. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn đọc còn có vướng mắc về quá trình hưởng lương hưu hay các chế độ khác của bảo hiểm xã hội vui lòng liên hệ đến tổng đài: 1900.6199 để được tư vấn, hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X