hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 08/10/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nhặt được CCCD gắn chip trình báo ở đâu? Có nên đăng lên mạng?

Việc đánh rơi căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND) vẫn thường xảy ra. Người nhặt được thường đăng tải CCCD hay các giấy tờ tùy thân khác để tìm lại chủ nhân. Tuy nhiên, việc làm này có thể để lại những hệ lụy xấu.

Câu hỏi: Tôi thấy rất nhiều trường hợp nhặt được giấy tờ tùy thân của người khác thường hay chụp đăng lên mạng tìm người đánh mất. Tôi thấy nếu lộ thông tin CCCD gắn chip sẽ rất nguy hiểm. Như vậy nếu nhặt được CCCD gắn chip thì nên trình báo ở đâu? Nếu đăng lên mạng thì có thể bị phạt tiền đúng không?

Chào bạn, vấn đề bạn hỏi chắc hẳn là mối quan tâm chung của nhiều người. HieuLuat xin đưa các thông tin để bạn tham khảo như sau:

Nhặt được CCCD gắn chip trình báo ở đâu?

Thực tế mỗi ngày, chúng ta vẫn thường bắt gặp những bài đăng tìm chủ nhân của các loại giấy tờ tùy thân trong đó bao gồm cả CCCD gắn chip… Tuy nhiên, một số bài đăng lại không chú ý che đi những thông tin trên thẻ CCCD như số CCCD, mã QR code, hình ảnh cá nhân... Đây là cơ hội để kẻ gian lấy trộm cũng như giả mạo thông tin cá nhân thu thập được.

Câu hỏi đặt ra là khi nhặt được các loại giấy tờ tùy thân như CCCD, cần làm gì để thể giúp người bị mất, vừa tránh những rắc rối có thể xảy ra.

Theo cơ quan công an thì khi nhặt được các loại giấy tờ tùy thân bị đánh rơi cần đưa đến cơ quan công an tại khu vực đó để trình báo nếu như không liên lạc với chủ nhân của CCCD.

Cơ quan công an sau khi tiếp nhận thông tin sẽ thông báo cho người bị mất. Theo đó, CCCD hay các giấy tờ tùy thân khác sẽ được gửi trả về người bị mất theo địa chỉ trên CCCD hoặc địa chỉ nơi ở thực tế, nơi người đó sinh sống.

Mặt khác, người đánh rơi CCCD cần trình báo ngay với công an khu vực sinh sống. Người này cũng cần đăng ký làm thủ tục cấp mới thẻ CCCD theo khoản 2 Điều 23 Luật CCCD.

Như vậy, có thể thấy việc đăng tải các thông tin giấy tờ lên mạng là không đúng vì có thể làm lộ các thông tin cá nhân như hình ảnh, mã QR code, nơi thường trú, số CCCD… của chủ sở hữu và tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động.

nhat duoc cccd gan chip nen trinh bao o dau

Ngoài ra, việc đăng tải các thông tin riêng tư của cá nhân của người khác khi chưa được sự đồng ý của người đó cũng có thể bị xử phạt theo quy định. Cụ thể thế nào, mời bạn theo dõi nội dung sau đây:

Đăng CCCD gắn chip của người khác lên mạng có thể bị phạt tiền?

Điểm e khoản 3 điều 102 Nghị định 15/2020 đã quy định việc đăng tải các thông tin cá nhân như vậy có thể bị xử phạt.

Theo đó, người có hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật có thể bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với các tổ chức; mức phạt đối với cá nhân sẽ là từ 5 - 10 triệu đồng.

Do đó, nếu nhặt được CCCD có thể đăng tải các thông tin như họ và tên, năm sinh và nơi nhặt được lên mạng xã hội, tuyệt đối không chụp nguyên thẻ CCCD và đăng tải tất cả các thông tin của loại giấy tờ này.

Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an đã từng phát đi cảnh báo vào tháng 06/2022, đề nghị người dân giác với các hành vi như thu thập, mua bán trái phép thông tin cá nhân thông qua CCCD, CMND hoặc tài khoản ngân hàng để phòng tránh tội phạm và các hệ lụy có liên quan. Người dân tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp, thuê, mua CCCD, CMND cũng như tài khoản ngân hàng nếu không có mục đích chính đáng.

Bên cạnh đó, người dân không nên đăng tải hoặc chia sẻ hình ảnh CCCD, CMND, tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội. Đồng thời không cung cấp thông tin CCCD, CMND cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn trên các nền tảng mạng xã hội.

Nếu bị mất CCCD, CMND, cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. Đây cũng là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của CCCD, CMND không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất CCCD, CMND và phòng ngừa trường hợp số CCCD của công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật.
Trên đây là giải đáp về vấn đề nhặt được CCCD gắn chip trình báo ở đâu? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X