hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 08/05/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Những trường hợp nào bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe ô tô?

Theo quy định thì có những trường hợp bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe ô tô. Cụ thể đó là những trường hợp nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của HieuLuat để biết rõ hơn.

Mục lục bài viết
  • Trường hợp bắt buộc đổi bằng lái ô tô 2023
  • Trường hợp đổi giấy phép lái xe theo yêu cầu của người lái xe
  • Trường hợp không được đổi giấy phép lái xe
Câu hỏi: Chào HieuLuat, xin cho tôi biết thông tin trong năm 2023 thì những trường hợp nào bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe ô tô? Trường hợp nào được đổi giấy phép lái xe theo yêu cầu của lái xe và trường hợp nào không được đổi?

Trường hợp bắt buộc đổi giấy phép lái xe ô tô 2023

Chào bạn, căn cứ theo khoản 9 Điều 61 Luật Giao thông đường bộ 2008, khoản 2, 3, 4, 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì có 9 trường hợp bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe ô tô.

Cụ thể, những trường hợp phải bắt buộc đổi giấy phép lái xe ô tô năm 2023 gồm:

1 - Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng;

2 - Người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng.

3 - Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống (nếu đủ điều kiện sức khỏe).

4 - Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy CMND hoặc thẻ CCCD.

5 - Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam, có giấy chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ thường trú với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

6 - Khách du lịch nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

7 - Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

8 - Người Việt Nam, người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam đã có giấy phép lái xe Việt Nam đổi từ giấy phép lái xe nước ngoài, khi hết hạn nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

9 - Người có giấy phép lái xe hạng FD, FE do ngành Giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày 1.7.2009, nếu có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC.

pháp luật quy định các trường hợp bắt buộc đổi giấy phép lái xe ô tôPháp luật quy định các trường hợp bắt buộc đổi bằng lái ô tô.

Trường hợp đổi giấy phép lái xe theo yêu cầu của người lái xe

Tại Điều 37 Thông tư 12/2017 được sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT có quy định một số trường hợp đổi giấy phép lái xe theo yêu cầu của người lái xe:

Thứ nhất, người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.

Trường hợp thứ hai là người có giấy phép lái xe quân sự còn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ trong quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng…), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

Trường hợp thứ 3 là người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31/7/1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong Công an nhân dân), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.

Và thứ tư là người có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe.

Trường hợp không được đổi giấy phép lái xe

Khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017, được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, Thông tư 38/2019/TT-BGTVT quy định 04 trường hợp không đổi giấy phép lái xe:

Thứ nhất là Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Thứ hai là Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý);

Thứ ba là đối với người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

Và thứ tư là với người Việt Nam có giấy phép lái xe nước ngoài có thời gian lưu trú tại nước ngoài dưới 03 tháng và thời hạn lưu trú không phù hợp với thời gian đào tạo lái xe của nước cấp giấy phép lái xe.

HieuLuat vừa thông tin về vấn đề Trường hợp bắt buộc đổi bằng lái ô tô 2023; nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X