hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 29/05/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu? Hồ sơ bao gồm giấy tờ gì?

Xe gắn máy là một trong những phương tiện di chuyển trên đường bộ phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt tại các thành phố lớn số lượng người sử dụng xe máy chiếm số lượng rất lớn. Vậy nếu muốn thi bằng lái xe (giấy phép lái xe) thì nộp hồ sơ thi bằng lái xe ở đâu?

Mục lục bài viết
 • Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu?
 • Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy cần những gì? 
 • Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy online được không?
 • Mua hồ sơ thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền?
Câu hỏi: Em sẽ đủ 18 tuổi trong tháng 7 sắp tới, vì thế em muốn mình đi thi bằng lái xe máy để thuận tiện hơn trong việc đi lại. Vậy em có thể nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu? Hồ sơ bao gồm giấy tờ gì?

Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu?

Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu?Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, cá nhân có nhu cầu thi bằng lái xe máy phải nộp đủ 01 bộ hồ sơ cho Trung tâm đào tạo và thi sát hạch lái xe.

Sau khi nhận được hồ sơ thì trung tâm sẽ kiểm tra thông tin hồ sơ đã hợp lệ chưa. Trường hợp hồ sơ hợp lệ trung tâm sẽ lập danh sách thí sinh và gửi đến Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT để chuẩn kế hoạch tổ chức thi sát hạch lái xe.

Như vậy, khi có nhu cầu thi bằng lái xe máy bạn chỉ cần nộp đến Trung tâm đào tạo và thi sát hạch xe tại nơi mình cư trú (có thể đăng ký tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú). Hiện nay có nhiều trường đại học hỗ trợ sinh viên đăng ký thi bằng lái, sinh viên có thể đăng ký theo hướng dẫn của trường học nếu có nhu cầu.

Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy cần những gì? 

Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy cần những gì?Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy cần những gì?

Theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì hồ sơ thi bằng lái xe máy lần đầu mà học viên phải chuẩn bị bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe;

 • 04 ảnh chân dung 3x4

 • Bản sao giấy CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

 • Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Theo đó, người có nhu cầu thi bằng lái xe máy cần chuẩn bị hồ sơ như trên. Trong đó, đơn đề nghị học, sát học để cấp bằng lái xe theo mẫu hiện nay sẽ bắt buộc phải có ảnh chụp và theo tùy trung tâm sẽ yêu cầu phải chuẩn bị ảnh sẵn hoặc chụp trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ, vì thế khi nộp hồ sơ bạn nên mặc trang phục lịch sự phòng trường hợp phải chụp ảnh. Đồng thời, người đăng ký phải đem các giấy tờ bản gốc liên quan nhằm đối chiếu thông tin nếu trung tâm yêu cầu.

Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy online được không?

Thông thường ở các Trung tâm học thi sát hạch bằng lái xe sẽ nhận hồ sơ được nộp trực tiếp. Tuy nhiên, để thuận tiện cho các thí sinh ở xa thì có nhiều trung tâm hỗ trợ việc nộp hồ sơ bằng hình thức online hoặc qua bưu điện. Nhưng nếu muốn chắc chắn về việc có được nộp hồ sơ online hay không bạn nên liên hệ với trung tâm để được tư vấn chi tiết.

Mua hồ sơ thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền?

Trong bộ hồ sơ thi bằng lái xe thì sẽ bao gồm các chi phí như chi phí công chứng giấy tờ, chụp ảnh sẽ giao động từ 30.000 - 50.000 đồng và chi phí khám sức khỏe để thi bằng lái xe tại bệnh viện có thẩm quyền thì tùy bệnh viện sẽ có mức giá khác nhau nhưng sẽ giao động từ 200.000 - 350.000 đồng.

Ngoài chi phí phải trả cho việc chuẩn bị hồ sơ thì người muốn học thi bằng lái còn phải trả thêm một số khoản chi phí khác như:

Gói hồ sơ thường – tự học:

 • Lệ phí hồ sơ và học lý thuyết và thực hành: 400.000, 600.000, 900.000vnđ;

 • Lệ phí sân thi: 265.000vnđ (Bao gồm: 60.000vnđ tiền thi lý thuyết, 70.000vnđ tiền thi thực hành và 135.000 tiền in bằng)

Lệ phí thi nộp trên sân thi 265.000đ bao gồm

 • Tiền thi lý thuyết: 60.000đ.

 • Tiền thi thực hành: 70.000đ.

 • Tiền in bằng: 135.000đ

Lưu ý: Mức giá của các trung tâm và các gói học và ôn luyện, thi sát hạch sẽ khác nhau tùy vào nhu cầu của người đăng ký nên mức giá trên chỉ mang tính tham khảo.

Theo đó, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ thi sát hạch bằng lái xe như trên, hoặc có thể mua hồ sơ tại một số trung tâm bán hồ sơ bằng lái xe. Khi đó, đối với giấy khám sức khỏe tại bệnh viện sẽ được trung tâm hỗ trợ đặt lịch khám sức khỏe giúp người đăng ký đỡ phải lúng túng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Trên đây là bài viết Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu? Hồ sơ bao gồm giấy tờ gì?

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

X