hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 16/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Ô tô dính phạt nguội có được đăng kiểm?

Dính phạt nguội có được đăng kiểm không là thắc mắc của nhiều tài xế, chủ phương tiện ô tô. Pháp luật quy định ra sao về điều này, cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây của HieuLuat.

Câu hỏi: Xe ô tô của gia đình tôi vừa rồi bị phạt nguội, chúng tôi chưa đi nộp phạt được. Xe cũng đến thời điểm phải đăng kiểm, cho tôi hỏi xe dính phạt nguội thì có đăng kiểm được không?
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho HieuLuat. Vướng mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa các thông tin như sau:

Phạt nguội là một hình thức xử lý vi phạm đối với chủ phương tiện điều khiển xe có hành vi vi phạm giao thông sau một khoảng thời gian nào đó thông qua:

- Hình ảnh được ghi lại từ hệ thống camera lắp đặt trên đường phố;

- Các tư liệu quy định tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Dính phạt nguội sẽ bị cảnh báo đăng kiểm?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 15/2022/TT-BCA, các trường hợp bị phạt nguội, cảnh sát giao thông nơi phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xác minh thông tin về phương tiện và gửi thông báo phạt nguội đến cho chủ xe trong 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện vi phạm.

Chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính căn cứ theo thông báo nhận được phải đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm hoặc đến trụ sở Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.

Khoản 4 Điều này cũng quy định rằng nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm nhưng:

- Chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không đến trụ sở cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc

- Hoặc cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết, xử lý vụ việc của Công an cấp xã, Công an cấp huyện đã nhận kết quả thu thập được bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ

Thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ:

- Cập nhật thông tin của phương tiện giao thông vi phạm lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính biết, liên hệ giải quyết theo quy định. Các thông tin được cập nhật gồm:
+ Loại phương tiện;

+ Biển số, màu biển số

+ Thời gian, địa điểm vi phạm, hành vi vi phạm

+ Đơn vị phát hiện vi phạm

+ Đơn vị giải quyết vụ việc, số điện thoại liên hệ

Đối với phương tiện giao thông vi phạm là xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng sẽ gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm; đồng thời, cập nhật trạng thái đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm trên hệ thống quản lý, xử lý vi phạm hành chính.

Căn cứ theo quy định trên, có thể thấy phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm nếu xe dính phạt nguội mà không đến giải quyết trong thời gian 20 ngày tính từ ngày cơ quan Công an gửi thông báo. Như vậy nếu dính phạt nguội có được đăng kiểm không? Cùng theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về đều này.

ô tô dính phạt nguội có được đăng kiểm không là thắc mắc của nhiều ngườiÔ tô dính phạt nguội có được đăng kiểm không là thắc mắc của nhiều người.

Ô tô dính phạt nguội có được đăng kiểm?

Căn cứ khoản 12 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm được ghi trong biên bản vi phạm hành chính hoặc văn bản thông báo của người có thẩm quyền xử phạt mà chủ phương tiện gồm xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết, thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa phương tiện đến biết về việc vi phạm, thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực là 15 ngày.

Có nghĩa khi phương tiện được đưa đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho chủ xe biết về việc vi phạm và vẫn thực hiện kiểm định theo quy định đối với phương tiện.

Theo khoản 3 Điều 9 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, xe cơ giới bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tuy nhiên các giấy tờ này chỉ có thời hạn hiệu lực 15 ngày kể từ ngày cấp.

Do đó, để được đăng kiểm theo chu kỳ đăng kiểm dài hạn theo quy định, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân vi phạm phải đến trụ sở công an để giải quyết vụ việc vi phạm.

Sau khi người vi phạm đã quyết vụ việc vi phạm theo quy định, người có thẩm quyền xử phạt phải gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm biết để xóa cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định, thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề Ô tô dính phạt nguội có được đăng kiểm? Nếu có thêm vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X