Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 29/03/2022

Người say rượu phạm tội bị xử lý thế nào? Có bị đi tù không?

Việc dùng rượu, bia hoặc dùng chất kích thích đều ảnh hưởng đến khả năng nhận thức cũng như điều khiển hành vi của con người ở mức độ khác nhau. Phạm tội khi say rượu bị xử lý thế nào?

Mục lục bài viết
  • Phạm tội khi sử dụng chất kích thích, có bị xử lý?
  • Giết người trong lúc say rượu, xử lý thế nào?
  • Phạm tội khi say rượu là tình tiết tăng nặng đúng không?

Phạm tội khi sử dụng chất kích thích, có bị xử lý?

Câu hỏi: Tôi thấy có nhiều vụ phạm tội do sử dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy đá... Như vậy những người phạm tội khi sử dụng các chất kích thích có bị xử lý hình sự không?

Chào bạn, tình trạng phạm tội khi sử dụng chất kích thích là vấn đề thường xuyên xảy ra. Khi sử dụng các chất kích thích như rượu bia, ma túy… khiến cho người sử dụng không kiểm soát và làm chủ được hành vi của mình. Không ít những vụ việc đáng tiếc xảy ra nguyên nhân từ việc sử dụng chất kích thích. Nhiều người cũng băn khoăn như bạn rằng, pháp luật xử lý những hành vi này thế nào?

Tại Điều 13 Bộ luật Hình sự đã quy định:

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, theo quy định trên thì người có hành vi có tính gây thiệt hại cho xã hội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác vẫn bị coi là người có năng lực trách nhiệm hình sự và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, trong trường hợp chất kích thích là ma túy hoặc phạm tội theo nhóm, người phạm tội còn bị khởi tố về tội danh tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự.

pham toi khi say ruou

Giết người trong lúc say rượu, xử lý thế nào?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, nếu phạm tội giết người trong lúc bị say rượu thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đi tù không?

HieuLuat xin thông tin đến bạn như sau: Căn cứ theo nội dung trên thì người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vậy, phạm tội giết người trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Về tội giết người căn cứ Điều 123 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

1. Phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau:

- Giết 02 người trở lên

- Giết người dưới 16 tuổi

- Giết phụ nữ mà biết là có thai

- Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân

- Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

- Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

- Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác

- Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân

- Thực hiện tội phạm một cách man rợ

- Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp

- Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người

- Thuê giết người hoặc giết người thuê

- Có tính chất côn đồ

- Có tổ chức

- Tái phạm nguy hiểm

- Vì động cơ đê hèn.

2. Phạt tù từ 07 - 15 năm nếu phạm tội không thuộc các trường hợp trên

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi giết người Tòa án có thẩm quyền sẽ áp dụng mức hình phạt tương ứng với hành vi đó.

Phạm tội khi say rượu là tình tiết tăng nặng đúng không?

Câu hỏi: Người say rượu phạm tội vẫn bị truy cứu và chịu trách nhiệm hình sự. Vậy phạm tội khi say rượu là tình tiết tăng nặng có đúng không?

Chào bạn, theo các quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì “say rượu” không phải là tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, nếu người phạm tội lâm vào tình trạng say rượu mà không phải do lỗi của họ thì có thể được Hội đồng xét xử cân nhắc áp dụng tình tiết giảm nhẹ khác theo quy định tại khoản 2, Điều 51 Bộ luật này để giảm nhẹ một phần hình phạt.

“2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.

Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự thì tình trạng “say rượu” không được quy định là một trong các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trong cấu thành của một số tội danh có quy định tình tiết “phạm tội trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác” là tình tiết tăng nặng khung hình phạt. Cụ thể:

- Tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” (điểm b, khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015)

- Tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy” (điểm b, khoản 2, Điều 272 Bộ luật Hình sự 2015)

-  Tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường sắt” (điểm b, khoản 2, Điều 267 Bộ luật Hình sự 2015)

Các tội trên nếu người phạm tội có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác, thì bị phạt tù từ 03 - 10 năm tù.

Các thông tin nêu trên đã giải đáp cho vấn đề phạm tội khi say rượu, xử lý thế nào? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Phạm tội khi chưa được xoá án tích bị xử lý thế nào?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm