hieuluat
Chia sẻ email

Quay cóp trong giờ thi tốt nghiệp THPT bị xử lý ra sao?

Các sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp quốc gia THPT sẽ bị xử lý theo quy chế thi. Vậy hành vi quay cóp trong giờ thi tốt nghiệp THPT bị xử lý ra sao?

Mục lục bài viết
 • Khi nào thi tốt nghiệp THPT năm 2024
 • Quay cóp trong giờ thi tốt nghiệp THPT bị xử lý ra sao?
 • Điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT năm 2024 được tính như thế nào?
Câu hỏi: Cho tôi hỏi nếu bị phát hiện quay cóp sẽ bị xử lý nghiêm, vậy cụ thể quy định thế nào?

Khi nào thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Khi nào thi tốt nghiệp THPT năm 2024Khi nào thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL ngày 22/3/2024 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Trong đó:

 • Ngày 26/6/2024: làm thủ tục dự thi;

 • Ngày 27, 28/6/2024: tổ chức coi thi;

 • Ngày 29/6/2024: dự phòng.

Thời gian công bố kết quả thi dự kiến vào 8 giờ 00 ngày 17/7/2024. Sau đó, các địa phương tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh.

Trong tháng 4 và tháng 5 năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức các Hội nghị tập huấn kỹ thuật về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho tất cả các địa phương.

Như vậy, thời gian thi tốt nghiệp THPT sẽ bắt đầu làm thủ tục dự thi vào ngày 26/06/2024. Giáo viên, phụ huynh học sinh, học sinh cần lưu ý thời gian để có những kế hoạch phù hợp cho kỳ thi sắp tới, đặc biệt là các em học sinh cần phải chú ý sức khỏe, trang bị kiến thức đầy đủ để có kỳ thi tốt nhất, và quan trọng nhất là đến thi đúng giờ và tham gia đủ các buổi thi theo thời gian quy định.

Quay cóp trong giờ thi tốt nghiệp THPT bị xử lý ra sao?

Quay cóp trong giờ thi tốt nghiệp THPT bị xử lý ra sao?Quay cóp trong giờ thi tốt nghiệp THPT bị xử lý ra sao?

Không hiếm các trường hợp học sinh bị phát hiện có hành vi quay cóp, gian lận trong quá trình làm bài thi tốt nghiệp. Tại Điều 54 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT (sửa đổi tại khoản 17 Điều 1 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT) quy định về xử lý thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia quy định như sau:

 1. Cho điểm 0 (không): Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định;

 • Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo;

 • Việc trừ điểm bài thi do Trưởng ban Chấm thi tự luận quyết định căn cứ báo cáo bằng văn bản của Trưởng môn chấm thi tự luận.

 1. Đình chỉ thi:

 • Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ;

 • CBCT lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng Điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Nếu Trưởng Điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng ban Coi thi quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho CBCT, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi;

 • Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Theo đó, đối với thí sinh có hành vi quay cóp, cụ thể là mang tài liệu trái phép để chép vào bài thi thì bài thì sẽ bị 0 điểm, đình chỉ thi, tịch thu tang vật, rời khỏi phòng thi và hủy toàn bộ kết quả thi trong năm. 

Có thể thấy, đây là một hành vi vi phạm nguyên trọng trong thi cử, vì thế thí sinh lưu ý làm theo các quy định đã được thầy cô giám thị phổ biến trước đó, không được phép quay cóp,rước khi vào phòng thi cần kiểm tra tất cả túi áo, quần xem còn sót vật không hợp lệ không, tránh trường hợp bị vi phạm.

Điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT năm 2024 được tính như thế nào?

4 bài dự thi của thí sinh hệ THPT bao gồm:

3 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

1 bài thi tổ hợp trong số các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) do thí sinh tự chọn.

Công thức tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT hệ THPT:

Trong đó:

Tổng điểm 4 bài thi = Toán + Văn + Ngoại ngữ + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp

Điểm trung bình cả năm lớp 12 = (Điểm trung bình học kỳ 1 + Điểm trung bình học kỳ 2) / 2

Điểm ưu tiên gồm:

 • Điểm ưu tiên đối tượng: Thí sinh thuộc các đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên đối tượng.

 • Điểm ưu tiên khu vực: Thí sinh thuộc khu vực ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực.

 • Điểm khuyến khích: Thí sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức (phân theo diện tốt nghiệp) sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích.

Thí sinh hệ GDTX dự thi 3 bài thi, gồm:

2 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn.

1 bài thi tự chọn do thí sinh tự chọn trong số các bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH.

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp hệ Giáo dục thường xuyên:

Trong đó:

 • Tổng điểm 3 bài thi = Toán + Văn + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp

 • Các giá trị còn lại và cách tính điểm tốt nghiệp tương tự như cách tính điểm tốt nghiệp hệ THPT (bên trên)

Như vậy, sau khi biết điểm thi hoặc dự đoán điểm thi của mình thì các thí sinh có thể áp dụng công thức như trên để tính xem mình đã đủ điểm tốt nghiệp hay không. Thông thường các thí sinh sẽ kiểm tra các kết quả trên mạng để dò điểm, tuy nhiên kết quả trên các trang web hay báo mạng sẽ không hoàn toàn đúng so với kết quả của Bộ Giáo dục, vì thế, bạn có thể kiểm tra lại sau khi có kết quả điểm được công bố chính thức. 

Trên đây là bài viết Quay cóp trong giờ thi tốt nghiệp THPT bị xử lý ra sao?

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X