hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 23/10/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Quay phim, chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ, cần lưu ý điều gì?

Theo quy định, người dân được phép giám sát lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) khi làm nhiệm vụ. Vậy có được phép quay phim, chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ? Nếu được thì cần lưu ý những gì?

Câu hỏi: Xin chào HieuLuat, tôi muốn hỏi về một vấn đề: Pháp luật cho phép người dân được quay phim, ghi hình CSGT khi đang làm nhiệm vụ đúng không? Có cần lưu ý gì khi thực hiện quay phim, ghi hình CSGT hay không?

Chào bạn, đúng là pháp luật cho phép người dân quay phim, chụp ảnh CSGT khi đang thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn tham khảo nội dung HieuLuat đưa dưới đây:

Được phép quay phim chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ đúng không?

Điều 11 Thông tư 67/2019/TT-BCA đã quy định 05 hình thức giám sát của nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Thứ nhất, thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ hai, thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.

Thứ tư là thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Và thứ năm là thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo một số điều kiện nhất định.

Trong đó căn cứ theo quy định tại Điều 10 của Thông tư này, nhân dân được quyền giám sát hoạt động của lực lượng CAND trong việc thi hành quy định pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và việc chấp hành quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

Có thể thấy, người dân có thể sử dụng một trong 05 hình thức kể trên để giám sát hoạt động của CSGT làm nhiệm vụ. Bao gồm cả việc quay phim, chụp hình.

quay phim chup anh csgt dang lam nhiem vu

Quay phim, chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ cần lưu ý gì?

Khoản 3 Điều 10 Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định, việc nhân dân giám sát Công an nhân dân phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ.

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 11 Thông tư 67, nhân dân có thể sử dụng hình thức giám sát của thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện quy định tại điểm a, điểm b và điểm c. Cụ thể:

5. Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

a) Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ;

b) Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông);

c) Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trong đó, "khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông" tại điểm b nêu trên, được hiểu là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và an ninh, trật tự.

Như vậy, người dân được quyền quay phim, chụp ảnh cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên không được làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của họ, đồng thời phải thực hiện bên ngoài khu vực cho phép cũng như phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Việc cho phép người dân quay phim, chụp ảnh CSGT khi đang thực hiện nhiệm vụ góp phần đảm bảo việc thực thi pháp luật, ngăn chặn hành vi tiêu cực khi thi hành nhiệm vụ của CSGT. Nhưng cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể:

  • Quay phim, chụp ảnh phải khách quan, trung thực, không được cắt ghép chỉnh sửa.
  • Nếu cắt ghép nhằm đưa thông tin phiến diện, tuyên truyền, phát tán trên mạng xã hội, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của CSGT, hay có mục đích lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia chống phá chính quyền được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà người đó có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

  • Việc quay phim, chụp ảnh đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của CSGT và chỉ thực hiện trong khu vực cho phép,...

Trên đây là thông tin về vấn đề quay phim chụp ảnh CSGT đang làm nhiệm vụ. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X