hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 03/04/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Quy chế thăm hỏi của công đoàn cơ sở năm 2024

Công đoàn là một trong những tổ chức chính trị có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi người lao động... Vậy quy chế thăm hỏi của công đoàn cơ sở năm 2024 ra sao?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi hiện nay Quy chế thăm hỏi của công đoàn cơ sở như thế nào? Mong nhận đượ thông tin.

Quy chế thăm hỏi của công đoàn cơ sở năm 2024 

Quy chế thăm hỏi của công đoàn cơ sở năm 2024
Quy chế thăm hỏi của công đoàn cơ sở năm 2024

Căn cứ theo khoản 5 Điều 18 Luật Công đoàn 2012 có quy định như sau:

"5. Được Công đoàn hướng dẫn giúp đỡ tìm việc làm, học nghề; thăm hỏi, giúp đỡ lúc ốm đau hoặc khi gặp hoàn cảnh khó khăn."

Và căn cứ theo điểm e khoản 1 Điều 2 Điều lệ Công đoàn Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 174/QĐ-TLĐ năm 2020 quy định như sau:

"Điều 2. Quyền và nhiệm vụ của đoàn viên

1. Quyền của đoàn viên

[...] e. Được công đoàn thăm hỏi, giúp đỡ khi ốm đau, khó khăn, hoạn nạn; được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, du lịch do công đoàn tổ chức; đoàn viên ưu tú được ưu tiên xét vào học tại các trường, lớp do công đoàn tổ chức; được công đoàn hướng dẫn, giúp đỡ tìm việc làm, học nghề. [...]"

Theo đó, thành viên công đoàn khi ốm đau có quyền được công đoàn cơ sở thực hiện chế độ thăm bệnh và giúp đỡ ốm đau, khó khăn,... Đây cũng là một trong những chế độ có lợi cho người lao động khi tham gia làm thành viên của công đoàn nơi họ đang làm việc.

Quy định mức chi thăm hỏi ốm đau

Quy định mức chi thăm hỏi ốm đau

Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Quyết định 4291/QĐ-TLĐ năm 2022 quy định về mức chi thăm hỏi ốm đau như sau:

“2.1. Chi trợ cấp, hỗ trợ, thăm hỏi đối với cán bộ trong các cơ quan công đoàn

- Cán bộ công chức, lao động được cấp có thẩm quyền cho phép ký hợp đồng lao động (sau đây gọi tắt là CBCC) trong các cơ quan công đoàn bị ốm đau, tai nạn, dịch bệnh phải điều trị tại bệnh viện (nội, ngoại trú) được chi thăm hỏi tối đa 1.000.000 đồng/lần, một năm không quá 2 lần.

- CBCC trong các cơ quan công đoàn bị bệnh hiểm nghèo được trợ cấp tối đa 3.000.000 đồng/người/năm.

- CBCC trong các cơ quan công đoàn bị tử vong, thân nhân của CBCC được hỗ trợ tối đa 5.000.000 đồng; chi phúng viếng 1.000.000 đồng và tiền hương, hoa.

- Cha, mẹ đẻ hoặc bên vợ, bên chồng, vợ hoặc chồng, con của cán bộ CBCC trong các cơ quan công đoàn bị tử vong được trợ cấp tối đa 3.000.000 đồng/người; Chi phúng viếng 1.000.000 đồng và tiền hương, hoa.

- Gia đình CBCC trong các cơ quan công đoàn gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác được trợ cấp tối đa 3.000.000 đồng/lần; có người thân (cha, mẹ đẻ hoặc bên vợ, bên chồng, vợ hoặc chồng, con) ốm đau dài ngày, tai nạn phải điều trị được thăm hỏi tối đa 1.000.000 đồng/lần, một năm không quá 2 lần.”

Như vậy, mức chi thăm hỏi, ốm đau của công đoàn cơ sở đối với thành viên công đoàn được quy định như trên.

Có thể thấy, đối với các trường hợp người lao động ốm đau, tai nạn, dịch bệnh, có người thân mất,... là những tổn thất đến sức khỏe, tinh thần trực tiếp đối với người lao động và ảnh hưởng đến khả năng lao động. Vì thế, việc có hỗ trợ chi phí, thăm hỏi của công đoàn có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ, động viên người lao động sớm bình phục và quay trở lại công việc.

Chế độ thăm hỏi tứ thân phụ mẫu hiện nay

Căn cứ theo quy định tại Quyết định 4291/QĐ-TLĐ có thể thấy, về thăm hỏi tứ thân phụ mẫu hiện nay từ Công đoàn như sau:

- Trường hợp cha, mẹ đẻ hoặc bên vợ, bên chồng, vợ hoặc chồng của cán bộ CBCC trong các cơ quan công đoàn bị tử vong được trợ cấp tối đa 3.000.000 đồng/người; Chi phúng viếng 1.000.000 đồng và tiền hương, hoa.

- Gia đình CBCC trong các cơ quan công đoàn gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác được trợ cấp tối đa 3.000.000 đồng/lần;

Nếu có người thân (cha, mẹ đẻ hoặc bên vợ, bên chồng, vợ hoặc chồng, con) ốm đau dài ngày, tai nạn phải điều trị được thăm hỏi tối đa 1.000.000 đồng/lần, một năm không quá 2 lần.

Trên đây là thông tin về Quy chế thăm hỏi của công đoàn cơ sở năm 2024.

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X