hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 17/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Quy định lắp camera trường mầm non như thế nào?

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc về quy định lắp camera ở trường mầm non. Hãy cùng Hieuluat tìm hiểu về quy định lắp camera trường mầm non qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết
  • Trường mầm non có bắt buộc phải lắp camera trong lớp? 
  • Tại sao trường mầm non công lập không lắp camera? 
  • Lợi ích khi lắp camera ở trường mầm non

Câu hỏi: Tôi là phụ huynh có con chuẩn bị đi học mẫu giáo.

Trong quá trình tìm hiểu trường học cho con, tôi nhận thấy hiện nay có rất nhiều trường mẫu giáo lắp camera, nhưng có một số trường lại không lắp.

Tôi có một câu hỏi thắc mắc muốn được giải đáp, đó là hiện nay các cơ sở mầm non có được lắp camera hay không?

Nếu có thì quy định như thế nào?

Trường mầm non có bắt buộc phải lắp camera trong lớp? 

Hiện nay chưa có một quy định cụ thể nào về việc bắt buộc phải lắp đặt hệ thống camera ở các trường mầm non phạm vi cả nước.

Tuy nhiên xét theo nhu cầu thực tế, từ phía gia đình và phụ huynh luôn mong muốn được bảo đảm chắc chắn về môi trường học tập của con em mình.

Đồng thời, phía nhà trường cũng coi đây là một trong những tiêu chí để khẳng định chất lượng trực tiếp tới phụ huynh, nâng cao chất lượng dạy và học của cơ sở mình.

Nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo cũng nhận thấy được sự cần thiết phải lắp đặt camera trong các trường mầm non. Ở nhiều nơi đã có những chính sách khuyến khích cơ sở mầm non lắp đặt hệ thống camera.

Hiện nay, các Sở Giáo dục và Đào tạo đều đang khuyến khích các trường mầm non lắp đặt hệ thống camera.

Bởi đây là phương tiện để cán bộ giáo viên trong nhà trường có thể kiểm soát tốt hoạt động giám dục, chăm sóc trẻ em. Việc lắp đặt camera phải được sự thống nhất giữa cơ sở mầm non và ban đại diện cha mẹ học sinh.

Có quy định về lắp camera trường mầm non không?

Có quy định về lắp camera trường mầm non không?

Tại sao trường mầm non công lập không lắp camera? 

Như đã đề cập ở trên, việc lắp camera trường mầm non là không bắt buộc.

Các trường tư thục đầu tư hệ thống camera như một “điểm cộng” để thu hút tuyển sinh.

Riêng các trường công lập, hầu như không đầu tư hệ thống camera.

Ngoài nguyên nhân về chi phí thì việc lắp đặt camera trong lớp vẫn đang gặp rất nhiều tranh cãi. Bởi hai luồng ý kiến của giáo viên và phụ huynh.
  • Xâm phạm quyền riêng tư: Vẫn nhiều ý kiến cho rằng việc lắp đặt hệ thống camera ở các trường mầm non công lập là đang xâm phạm nghiêm trọng đến quyền riêng tư của lớp học. Bởi lớp học là nơi các em học tập, sinh hoạt ngày của các vì thế không thể nào tránh khỏi những khoảnh khắc riêng tư.

  • Mất không gian tự do thoải mái: Giáo viên là người trực tiếp tham gia vào quá trình giảng dạy, chăm sóc các em nhỏ. Vì vậy, điều mà các cô quan tâm trước hết là môi trường, kết nối các con, cho các con không gian được vui chơi, giải trí thoải mái nhất. Thế những việc lắp đặt camera lại đang trở thành rào cản, khiến tất cả mọi người mất đi sự tự do.

  • Tăng áp lực cho giáo viên: Một số ý kiến cũng cho rằng khi lắp đặt camera sẽ khiến áp lực của giáo viên mầm non tăng lên. Dưới sự giám sát quá chặt chẽ, giáo viên sẽ khó có thể tự tin thể hiện năng lực của mình, có được tiết học thoải mái nhất với các em nhỏ. Mà thay vào đó là sự dè chừng, cẩn trọng quá mức.

​Vì thế, để đảm bảo giữ được quyền riêng tư của mọi cá nhân, kể cả học sinh mầm non và giáo viên, cũng như đảm bảo lớp học sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài, hiện nay vẫn có khá nhiều cơ sở mầm non công lập lựa chọn không lắp đặt hệ thống camera.

Tại sao trường mầm non công lập không lắp camera?

Tại sao trường mầm non công lập không lắp camera?

Lợi ích khi lắp camera ở trường mầm non

Không thể phủ nhận, việc lắp camera tại trường mầm non cũng có những điểm tích cực, cụ thể như:

  • Ngăn chặn hành vi bạo lực

Việc lắp đặt camera ở các trường mầm non là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa những hành vi bạo lực, đảm bảo cho trẻ em có môi trường sống lành mạnh, phát triển toàn diện, ngăn ngừa, phòng chống các hành vi bạo lực trẻ em.

Thực tế, hiện nay, tình trạng bạo hành trẻ em đang xảy ra ở rất nhiều nơi có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, gây hoang mang tâm lý cho các bậc phụ huynh.

Chính vì thế việc lắp đặt camera ở các cơ sở mầm non không chỉ khiến các bậc phụ huynh an tâm gửi gắm con em mình mà còn giúp ngăn ngừa tối đa tình trạng bạo hành trẻ em, nạn bắt cóc trẻ em.
  • Đem lại sự an tâm cho phụ huynh 

Tình trạng bạo hành trẻ em ở các trường mầm non đã khiến cho tâm lý nhiều bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Điều này khiến nhiều phụ huynh không dám mạo hiểm để con em mình học tập ở một môi trường mà không có sự giám sát an ninh chặt chẽ.

Đối với nhiều bậc phụ huynh việc lắp đặt hệ thống camera ở trường mầm non là một điều kiện tiêu chuẩn, một tấm vé giúp phụ huynh an tâm khi gửi gắm con em mình đến một cơ sở mầm non.

Chính vì quan sát được quá trình học tập của con ở lớp học mà các bậc phụ huynh cũng dễ dàng trao đổi và nắm bắt thông tin hơn khi trao đổi với giáo viên.

Tuy nhiên, việc khuyến khích lắp đặt hệ thống camera ở các cơ sở mầm non không đồng nghĩa với việc những hình ảnh này được sử dụng không đúng mục đích.

Hành vi sử dụng những hình ảnh riêng tư ở các lớp học, trường mầm non nhằm mục đích tư lợi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các em và gia đình các em sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nâng cao chất lượng trường học

Lắp đặt hệ thống camera ở trường học mầm non giúp ghi lại quá trình sinh hoạt, học tập của các con nhỏ.

Đồng thời ghi lại cách ứng xử, giảng dạy của giáo viên đối với các em. Điều này giúp ban giám hiệu dễ dàng quản lý, giám sát tình hình của các lớp học.

Khi lắp đặt hệ thống camera ở các trường mầm non, sẽ giúp nâng cao chất lượng của môi trường giáo dục.

Biện pháp này cũng góp phần nâng cao ý thức của các giáo viên trong quá trình làm việc, điều chỉnh hành vi của mình sao cho đúng với chuẩn mực sư phạm.

Lắp camera ở trường mầm non vẫn có nhiều lợi ích

Lắp camera ở trường mầm non vẫn có nhiều lợi ích

Trên đây là những thông tin về quy định lắp camera trường mầm non. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể giải đáp được thắc mắc của mình.

Để được tư vấn thêm về các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất.
Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X