Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 21/05/2022

Tách thửa đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần đáp ứng điều kiện gì?

Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, vì vậy nhu cầu tách thửa trên địa bản tỉnh là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, ngày 20/9/2021 Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa  - Vũng Tàu đã có quy định mới về diện tích tối thiểu được tách thửa và các điều kiện tách thửa đối với từng loại đất.

Câu hỏi: Vợ chồng tôi được bố mẹ cho thửa đất rộng 400 m2 đất tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2010 (đứng tên vợ chồng tôi). Nay tôi muốn tách thửa đất trên thành 02 thửa (mỗi thửa 200 m2). Vậy xin hỏi điều kiện tách thửa tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là gì, diện tích tối thiểu được tách thửa là bao nhiêu?
Mong nhận được giải đáp. Tôi xin cảm ơn./.

Trả lời:

Xin chào bạn, chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi của bạn về quy định tách thửa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với những băn khoăn của bạn, chúng tôi giải đáp như sau:

1. Tách thửa tại tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu cần điều kiện gì?

Trước tiên, việc tách thửa đất phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013. Ngoài ra, tại Điều 3 của Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND ngày 20/9/2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn quy định thêm các điều kiện thửa đất được phép tách thửa gồm:

Thứ nhất, điều kiện chung:

- Thửa đất đã được cấp sổ đỏ

- Việc tách thửa đất phải được thực hiện theo kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng chi tiết đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ hai, điều kiện thực hiện tách thửa đối với hộ gia đình, cá nhân

- Việc tách thửa đất ở để hình thành thửa đất mới phải đảm bảo các quyền gồm: quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý đối với thửa đất liền kề theo quy định tại Điều 171 Luật Đất đai năm 2013.

- Diện tích của thửa đất mới hình thành và thửa đất sau khi tách thửa phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được quy định tại Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND. 

- Đối với đất trong đô thị: việc tách thửa được thực hiện theo kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được duyệt. Trong trường hợp quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 chưa được duyệt thì sẽ áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) và quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc đô thị hoặc quy chế quản lý kiến trúc được duyệt.

- Đối với đất ngoài đô thị: việc tách thửa được thực hiện theo kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt, trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được duyệt thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 và quy chế quản lý kiến trúc (nếu có) được duyệt.

- Thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất thương mại dịch vụ, đất ở và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông do Nhà nước quản lý, kích thước của cạnh tiếp giáp phải đảm bảo kích thước tối thiểu như quy định tại khoản 1 Điều 4 của Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND 

Thứ ba, điều kiện thực hiện tách thửa đối với tổ chức

Việc tách thửa theo dự án đầu tư phải phù hợp với quy hoạch chi tiết, bản vẽ mặt bằng kèm theo các nội dung thiết kế cơ sở của dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hạ tầng kỹ thuật đã được nghiệm thu, đủ các điều kiện để đưa vào sử dụng theo quy định.

Như vậy, Khi thửa đất của vợ chồng bạn có đủ các điều kiện nêu trên thì vợ chồng bạn hoàn toàn có quyền tách thửa.

quy dinh tach thua tinh ba ria - vung tau

2. Diện tích tối thiểu được tách thửa tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là bao nhiêu?

Tại Điều 4 của Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu và kích thước thửa đất sau khi thực hiện thủ tục tách thửa (không bao gồm diện tích đất thuộc hành lang lộ giới và đường giao thông đã có quy hoạch) cần phải đảm bảo:

- Đất ở có nhà ở và có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định thi hành chi tiết một số điều của Luật Đất đai năm 2013:

Áp dụng cho khu vực đất ở đô thị (thuộc các phường, thị trấn) và đất thuộc huyện Côn Đảo có kích thước và diện tích thửa đất: từ 45m2 trở lên và phải có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không được nhỏ hơn 5m và chiều sâu của thửa đất không được nhỏ hơn 5m tại đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m.

Từ 36m2 trở lên và phải có cạnh tiếp giáp đường giao thông không được nhỏ hơn 4m và có chiều sâu thửa đất không bé hơn 4m tại đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m. Tại địa bàn các xã còn lại có kích thước và diện tích thửa đất: phải từ 40m2 trở lên, đồng thời phải có chiều sâu thửa đất và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không bé hơn 4m.

quy dinh tach thua tinh ba ria - vung tau

- Đối với đất ở chưa xây dựng nhà ở hoặc nhà ở không có các loại giấy tờ thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

Áp dụng tại khu vực đô thị và huyện Côn Đảo có kích thước và diện tích thửa đất: từ 60m2 trở lên và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m. Tại địa bàn các xã còn lại có diện tích và kích thước thửa đất: từ 80m2 trở lên và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m.

- Đối với đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp và đất thương mại dịch vụ

Kích thước và diện tích thửa đất: từ 100m2 trở lên và có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không bé hơn 5m và chiều sâu thửa đất không bé hơn 5m.

Như vậy, tùy thuộc vào việc thửa đất của vợ chồng bạn là đất thương mại dịch vụ, đất ở hay đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp mà có quy định cụ thể về diện tích tối thiểu để tách thửa tương ứng.

Bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về quy định tách thửa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Để có thể tìm hiểu thêm về thủ tục hay giấy tờ liên quan đến việc tách thửa hoặc tìm hiểu những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời. 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm