Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 12/05/2022

Diện tích nhỏ nhất được tách thửa đất tại Điện Biên là bao nhiêu?

Pháp luật đất đai cho phép Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất được quyền quyết định các điều kiện cụ thể để tách thửa các loại đất tại địa phương của mình. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên quy định các điều kiện cụ thể để được phép tách thửa đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi đang tìm hiểu các quy định về việc tách thửa đất ở, đất nông nghiệp tại Điện Biên và có một vài thắc mắc mong được Luật sư giải đáp như sau:

1. Để được tách thửa đất ở tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên thì thửa đất ở của tôi phải có diện tích từ bao nhiêu m2?

2. Chị gái tôi có thửa đất nông nghiệp tại Điện Biên. Nay muốn tách ra một phần để bán, lấy tiền vốn hỗ trợ cho con cái làm ăn kinh doanh dưới thành phố Điện Biên Phủ. Vậy, Luật sư có thể cho tôi biết, chị gái tôi có thể tách thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ nhất của mỗi thửa đất sau khi tách là bao nhiêu m2? Thửa đất ban đầu của chị gái tôi là 4.000 m2.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về vấn đề tách thửa tại Điện Biên, với những thắc mắc của bạn, dựa trên quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Quy định về diện tích được phép tách thửa đất ở tại Điện Biên thế nào?

Quyết định 34/2019/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên quy định về điều kiện để tách thửa đất ở trên phạm vi địa bàn tỉnh Điện Biên. Vì thế, để được tách thì thửa đất ở tại Điện Biên phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của Quyết định này. Cụ thể như sau:

Một là, điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu: Thửa đất có yêu cầu tách thửa tại Điện Biên phải đảm bảo đồng thời quy định diện tích và kích thước các cạnh thửa theo khoản 1 Điều 9 Quyết định 34/2019/QĐ-UBND

Vị trí thửa đất ở tại Điện Biên đề nghị tách thửa

Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách

Kích thước chiều rộng (mặt tiền) tối thiểu của thửa đất sau khi tách

Kích thước chiều dài (chiều sâu) tối thiểu của thửa đất sau khi tách

Khu vực đô thị

40 m2

3 m

5 m

Khu vực nông thôn

Thửa đất nằm tại khu vực bám mặt đường là đầu mối giao thông của các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; Hoặc thửa đất có vị trí tại trung tâm huyện lỵ, các huyện

50 m2

3 m

8 m

Thửa đất ở các khu vực còn lại

60 m2

4 m

8 m

 Lưu ý:

- Thửa đất sau khi tách bao gồm các thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách. 

- Diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách không bao gồm phần diện tích nằm trong hành lang an toàn giao thông theo quy định.

Hai là, điều kiện khác: Thửa đất tại Điện Biên khi tách thửa ngoài việc thỏa mãn các điều kiện về diện tích, kích thước tối thiểu thì còn phải đáp ứng các điều kiện khác theo Điều 8 Quyết định 34/2019/QĐ-UBND

- Thửa đất đã được cấp sổ đỏ/sổ hồng/Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất/Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

- Nếu thửa đất sau khi tách có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định nhưng người sử dụng đất thực hiện tách thửa đồng thời với việc hợp thửa liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích đảm bảo diện tích tối thiểu thì được phép tách thửa;

- Người sử dụng đất chỉ được tách thửa đất khi hoàn thành việc xây dựng đường giao thông, phải đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu như cấp điện, cấp nước, thoát nước và đấu nối với đường giao thông hiện hữu;

- Trường hợp tách thửa đất có hình thành đường giao thông: Khi tách thửa đất mà hình thành đường giao thông, người sử dụng đất phải tuân thủ quy định về việc tách thửa đất tại điểm c khoản 2 Điều 9 Quyết định 34/2019/QĐ-UBND:

c) Quy định tách thửa có hình thành đường giao thông;

Thửa đất hình thành sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu hoặc phải xây dựng đường giao thông theo quy định (không bao gồm trường hợp tách thửa để hợp vào thừa đất liền kề đã tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu và tách thửa đất đối với đất nông nghiệp). Trường hợp khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật về quy hoạch, xây dựng thống nhất thỏa thuận đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật đảm bảo phù hợp Theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực.

- Riêng trường hợp người đề nghị tách thửa đất là tổ chức: Tổ chức chỉ được tách thửa đất nếu:

Việc tách thửa phù hợp quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt; hoặc theo dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu chức năng và bản vẽ tổng mặt bằng kèm theo nội dung thiết kế cơ sở của dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để tách thửa tại Điện Biên thì thửa đất ở phải đảm bảo các điều kiện về diện tích, kích thước và các điều kiện khác theo quy định pháp luật mà chúng tôi đã nêu trên. Với đất ở thành phố Điện Biên Phủ (thường sẽ là đất ở đô thị) thì diện tích tối thiểu của mỗi thửa sau khi tách phải từ 40 m2 trở lên.

quy dinh tach thua tinh dien bien
 

Bao nhiêu m2 thì được tách thửa đất nông nghiệp ở Điện Biên?

Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cho phép người sử dụng đất được tách thửa đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đất nông nghiệp chỉ được phép tách thửa nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của Quyết định 34/2019/QĐ-UBND.

Khoản 2 Điều 9 Quyết định 34/2019/QĐ-UBND quy định diện tích để người sử dụng đất được tách thửa đất nông nghiệp như sau:

Một là, thửa đất nông nghiệp đề nghị tách thửa (là đất trồng cây hàng năm, đát nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác, đất trồng cây lâu năm) thuộc khu vực quy hoạch sản xuất nông nghiệp hoặc thửa đất nông nghiệp đề nghị tách ở trong khu dân cư phù hợp với quy hoạch đất ở được phép tách thửa

Diện tích tối thiểu của các thửa đất nông nghiệp tại Điện Biên sau khi tách tùy từng loại đất phải đảm bảo:

- Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp khác: 300 m2;

- Đất trồng cây lâu năm: 500 m2.

Hai là, thửa đất nông nghiệp đề nghị tách thửa có vị trí trong khu dân cư phù hợp với quy hoạch đất ở được phép tách thửa theo loại đất ở

Điều kiện tách thửa như sau:

- Người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng phần diện tích đất nông nghiệp này sang đất ở trước khi thực hiện tách thửa;

- Nếu thửa đất nông nghiệp đề nghị tách thửa là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà phù hợp với quy hoạch đất ở thì được tách thửa với điều kiện diện tích tối thiểu bằng hạn mức giao đất ở quy định tại Điều 3 và Điều 4 Quyết định 34/2019/QĐ-UBND (02 điều khoản quy định về hạn mức giao đất ở tại đô thị và nông thôn)

Điều 3. Hạn mức giao đất ở tại đô thị

1. Không quá 100,0m2/hộ đối với các hộ gia đình, cá nhân thuộc các phường trong thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và các thị trấn của huyện.

2. Không quá 200,0m2/hộ đối với hộ gia đình, cá nhân là đồng bảo dân tộc thiểu số tại khu vực các bản trong đô thị; hộ gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống trong một hộ tại đô thị và hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp trong đô thị.

3. Đối với khu đất ở đô thị quy hoạch xây dựng biệt thự, nhà vườn thì diện tích giao không quá 400,0m2/hộ.

4. Việc giao đất theo quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều này phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Trường hợp khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị thì diện tích giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở thực hiện theo quy hoạch chi tiết chia lô đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Điều 4. Hạn mức giao đất ở tại nông thôn

1. Không quá 100,0m2/hộ đối với khu vực thuộc địa giới hành chính trung tâm huyện lỵ các huyện.

2. Không quá 140m2/hộ cho khu vực bám mặt đường giao thông là quốc lộ, tỉnh lộ của các xã thuộc thành phố, thị xã; khu vực thị tứ.

3. Không quá 200m2/hộ cho các xã thuộc thành phố, thị xã; khu vực thị tứ và các khu vực bám mặt đường giao thông là quốc lộ, tỉnh lộ trong khu dân cư nông thôn của các xã khu vực còn lại.

4. Không quá 400m2/hộ đối với hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số trong khu vực các bản và các xã khu vực còn lại.

5. Đối với những hộ gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống trong một hộ ở từng khu vực quy định lại khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này; căn cứ quỹ đất hiện có, mức giao đất ở có thể cao hơn, nhưng tối đa không quá hai (02) lần mức giao đất ở quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

6. Việc giao đất theo hạn mức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Trường hợp khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì diện tích giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở được thực hiện theo quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Kích thước tối thiểu (diện tích, kích thước tối thiểu) của mỗi thửa đất nông nghiệp sau khi tách thửa phải đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều này.9 Quyết định 34/2019/QĐ-UBND (quy định về diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đất ở).

Ba là, thửa đất nông nghiệp đề nghị tách thửa là đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ 

Loại đất nông nghiệp đề nghị tách thửa

Khu vực tại đô thị

Khu vực tại nông thôn

Đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ

1.500 m2

3.000 m2

Như vậy, tùy thuộc từng loại đất, từng khu vực/vị trí của thửa đất mà diện tích tối thiểu được phép tách thửa cũng có sự khác biệt. Do chưa biết vị trí chính xác thửa đất nông nghiệp của bạn nên chúng tôi chưa thể có kết luận cho vấn đề về diện tích tách thửa đất nông nghiệp của bạn được. Căn cứ theo những giải đáp của chúng tôi ở trên, bạn lựa chọn đáp án phù hợp cho mình.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về quy định tách thửa tỉnh điện biên, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Tách thửa theo quyết định của Tòa án thế nào? 

>> Tách thửa nhưng không đủ diện tích, phải làm gì? 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm