hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 18/01/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Đất quy hoạch xây dựng biệt thự là đất gì?

Quy hoạch xây dựng biệt thự sử dụng loại đất gì? Tiêu chuẩn quốc gia về xây dựng biệt thự đang được áp dụng là gì? Cùng HieuLuat giải đáp trong bài viết sau đây.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có nghe nói gần khu tôi đang sinh sống chuẩn bị có dự án xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng và cả biệt thự để ở.

Xin hỏi Luật sư, đất quy hoạch xây dựng biệt thự hiện nay là loại đất gì?

Xây dựng biệt thự hiện nay được áp dụng là tiêu chuẩn nào?

Xin chào bạn, việc đầu tư, xây dựng, mua bán biệt thự các loại phải được thực hiện theo quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất và quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đất quy hoạch xây dựng biệt thự là loại đất gì?

Biệt thự cũng là một trong những loại nhà ở riêng lẻ theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

Do vậy, đất xây dựng biệt thự cũng phải là loại đất có mục đích sử dụng là đất ở.

Tương tự như đất xây dựng khu chung cư, đất xây dựng khu biệt thự cũng phải được thực hiện theo từng dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, đất được quy hoạch để xây dựng biệt thự gồm diện tích đất được sử dụng để xây dựng các nhà biệt thự, đất xây dựng các công trình hạ tầng, đất xây dựng có mục đích thương mại, dịch vụ, hoặc các loại đất có mục đích sử dụng khác.

Tùy thuộc từng dự án, hạng mục xây dựng cụ thể mà mục đích sử dụng đất trong các dự án này có sự khác biệt, miễn rằng phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở, đất kinh doanh thương mại,...đã được phê duyệt.

Căn cứ Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở biệt thự là 50 năm, trong trường hợp dự án có mức đầu tư vốn lớn khả năng thu hồi vốn chậm/hoặc ở khu vực có kinh tế đặc biệt khó khăn… thì thời hạn sử dụng đất là không quá 70 năm.

Tuy nhiên, người nhận chuyển nhượng biệt thự trong các dự án xây dựng này được quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài, thời hạn sở hữu nhà biệt thự trên đất phụ thuộc vào cấp nhà, thẩm định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, đất quy hoạch xây dựng biệt thự là loại đất được sử dụng với mục đích xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phụ trợ (điện, đường, trường,...), đất xây dựng các công trình thương mại, dịch vụ kèm theo…, cụ thể được ghi nhận trong dự án xây dựng biệt thự đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngược lại, để được phê duyệt thì mục đích sử dụng các loại đất trong dự án xây dựng biệt thự cũng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất.

Quy hoạch xây dựng biệt thự là một trong những quy hoạch sử dụng đấtQuy hoạch xây dựng biệt thự là một trong những quy hoạch sử dụng đất


Tiêu chuẩn xây dựng nhà biệt thự hiện nay là gì?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, việc xây dựng biệt thự phải tuân thủ quy định về kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất.

Hiện nay, nhà biệt thự được pháp luật quy định là một trong những loại nhà ở riêng lẻ theo Điều 3 Luật Nhà ở 2014.

Theo đó, khi áp dụng các tiêu chuẩn xây dựng về biệt thự hiện hành, các bên cũng cần phải dựa trên quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

Các tiêu chuẩn hiện nay thường bao gồm: Tiêu chuẩn về không gian, thiết kế nội thất, sử dụng đất xây dựng, mật độ xây dựng, …

Cụ thể:

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12870: 2020 Biệt thự nghỉ dưỡng - Yêu cầu chung về thiết kế là văn bản pháp luật quy định cụ thể các điều kiện, tiêu chuẩn về thiết kế biệt thự hiện nay.

Tiêu chuẩn này do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố, Viện Kiến trúc Quốc gia biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định.

Theo đó, một số các yêu cầu về tiêu chuẩn thiết kế theo TCVN 12870:2020 như:

  • Yêu cầu về thiết kế kết cấu;

  • Yêu cầu về phòng cháy, chống cháy cho biệt thự;

  • Yêu cầu về hệ thống kỹ thuật bên trong công trình (ví dụ cấp nước, thoát nước, thu gom rác, cấp điện/chiếu sáng/chống sét/chống ồn…);

  • Yêu cầu về công tác hoàn thiện…;

Ngoài ra, xây dựng biệt thự còn phải tuân thủ Quy chuẩn Quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD do Bộ Xây dựng ban hành ngày 19/5/2021 tại Thông tư 01/2021/TT-BXD.

Thực tế, để dễ phân biệt, có thể phân chia các loại biệt thự đang có trên thị trường thành các loại sau:

  • Biệt thự nghỉ dưỡng;

  • Biệt thự hiện đại;

  • Biệt thự du lịch;

  • Biệt thự tân cổ điển châu Âu;

Như vậy, đất quy hoạch xây dựng biệt thự là loại đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định theo từng dự án, đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Việc xây dựng biệt thự phải tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn xây dựng cũng như các tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn về thông gió, thoát nước,...

Trên đây giải đáp về quy hoạch xây dựng biệt thự, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X