hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 08/07/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Rớt tốt nghiệp THPT có được học cao đẳng không?

Rớt tốt nghiệp có được học cao đẳng không là thông tin nhiều người muốn biết sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vấn đề này quy định cụ thể thế nào?

Câu hỏi: Con tôi sức học kém so với các bạn, khả năng cao cháu không đỗ tốt nghiệp THPT. Tôi muốn biết theo quy định hiện nay thì rớt tốt nghiệp THPT có được học cao đẳng không? Và với những thí sinh đã thi rớt tốt nghiệp THPT thì có những cơ hội nào trong học tập để có thể phát triển sự nghiệp?

Rớt tốt nghiệp THPT có được học cao đẳng?

Hieuluat xin thông tin đến bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a và điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH về quy chế và chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp, cao đẳng thì đối tượng tuyển sinh vào trình độ trung cấp, cao đẳng như sau:

Đối với trình độ trung cấp sẽ tuyển sinh những học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở và tương đương trở lên.

Đối với trình độ cao đẳng tuyển sinh các đối tượng:

1. Người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông

2. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông hoặc đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định.

Nếu người học dự tuyển vào các nghề đào tạo thuộc các lĩnh vực như sức khỏe; nghệ thuật - an ninh hay quốc phòng ngoài việc tuân thủ theo các quy định trên còn phải thực hiện theo các quy định của pháp luật chuyên ngành có liên quan cũng như theo các hướng dẫn của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

Như vậy, nếu trượt tốt nghiệp THPT, con bạn có thể học trình độ đào tạo trung cấp sau đó học liên thông lên cao đẳng.

rot tot nghiep co duoc hoc cao dang khong

Cơ hội nào cho thí sinh rớt tốt nghiệp THPT?

Rớt tốt nghiệp THPT là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, học sinh. Nhiều người vẫn quan niệm rằng, một khi đã rớt tốt nghiệp thì thí sinh không có nhiều cơ hội để phát triển cũng như khó để tìm được công việc tốt, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, rớt tốt nghiệp không phải là dấu chấm hết, cũng không phải là chấm dứt sự thành công trên con đường học vấn. Việc trượt tốt nghiệp cũng không còn là rào cản hay trở ngại để các em học sinh bỏ qua ước mơ, hoài bão về sự nghiệp của mình.

Hầu hết các trường trung cấp nghề hay các trường cao đẳng nghề có đào tạo hệ trung cấp đều có chỉ tiêu tuyển sinh dành cho đối tượng:

- Đã có bằng tốt nghiệp THCS

- Trượt tốt nghiệp THPT 

- Học dang dở THPT

Mặt khác, thí sinh khi đã học hết chương trình THPT và đủ điều kiện dự thi nhưng không dự thi, hoặc thi trượt tốt nghiệp vẫn được hiệu trưởng nhà trường THPT nơi theo học cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông (theo quy định tại Thông tư 18/2020 của Bộ Giáo dục Đào tạo)

Theo đó, thí sinh có thể dùng Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT khi có nhu cầu; đăng ký theo học giáo dục nghề nghiệp hay sử dụng trong các trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nếu vẫn quyết tâm để lấy bằng tốt nghiệp THPT vào năm sau để thi vào đại học, bạn có thể ôn thi, rèn luyện lại các kiến thức thật vững chắc để có thể đạt điểm thi tốt hơn vào năm sau.

Điều kiện để thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT

Theo Điều 42 Thông tư 15/2020 của Bộ giáo dục và Đào tạo thì sẽ công nhận tốt nghiệp cho:

- Các thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10, đồng thời ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên.

-  Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định.

Trên đây là các thông tin giải đáp cho vướng mắc rớt tốt nghiệp có được học cao đẳng không? Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Thí sinh thi trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X