hieuluat
Chia sẻ email

Rút bảo hiểm một lần thấp nhất được bao nhiêu tiền?

Rút bảo hiểm một lần thấp nhất được bao nhiêu tiền hẳn là băn khoăn của không ít người. Cùng tìm hiểu quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi hiện nay nếu rút bảo hiểm xã hội 1 lần thì thấp nhất sẽ được bao nhiêu tiền?

Rút bảo hiểm một lần thấp nhất được bao nhiêu tiền?

Theo quy định hiện hành tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2024  và Nghị quyết số 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội thì người lao động thuộc các trường hợp dưới đây nếu có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Thứ nhất là đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;

Hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Thứ hai, sau thời gian nghỉ việc 01 năm mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

Thứ ba là ra nước ngoài để định cư;

Thứ tư là người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, bại liệt, xơ gan cổ chướng; những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Thứ năm, người lao động làm việc trong các cơ quan lực lượng vũ trang khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và hướng dẫn tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì tiền bảo hiểm xã hội một lần được chi trả dựa trên thời gian người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội như sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần = {(1,5 x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)} x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 01 năm thì tiền bảo hiểm xã hội một lần được tính như sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần = 22% x số tháng x tiền lương đóng theo tháng

Mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, không có quy định rút BHXH 1 lần thấp nhất được bao nhiêu tiền mà phải căn cứ vào thời gian tham gia BHXH cũng như mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Theo đó, thời gian tham gia BHXH càng lâu và mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH càng cao thì mức hưởng BHXH 1 lần cũng sẽ cao và ngược lại.

rút bảo hiểm một lần thấp nhất được bao nhiêu tiềnNhiều người băn khoăn rút bảo hiểm một lần thấp nhất được bao nhiêu tiền?

Sẽ thay đổi phương án hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần từ 2025?

Tại dự thảo sửa đổi Luật BHXH đã có 2 đề xuất sửa đổi liên quan đến điều kiện hưởng BHXH một lần.

Theo đó, dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đã đề xuất giảm số năm đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm.

Có nghĩa, người lao động sẽ được hưởng lương chế độ hưu trí khi đến tuổi nghỉ hưu và đủ 15 năm đóng BHXH. Đồng thời, đề xuất này cũng làm thay đổi điều kiện để hưởng chế độ BHXH một lần của người lao động đủ tuổi nghỉ hưu (thuộc trường hợp 1 nêu ở phần nội dung trên).

Tức người lao động đến tuổi nghỉ hưu sẽ được hưởng BHXH một lần nếu chưa đóng BHXH đủ 15 năm.

Dự thảo Luật BHXH cũng đề xuất 2 phương án cho trường hợp hưởng BHXH một lần đối với người lao động:

- Phương án 1: người lao động có thời gian đóng BHXH trước ngày Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực thi hành (dự kiến ngày 01/7/2025), sau 12 tháng không tham gia BHXH bắt buộc, tự nguyện và thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được rút BHXH một lần. Sau thời điểm 01/7/2025 thì không được rút BHXH một lần nữa. Phương án này hiện đang được ưu tiên hơn.

- Phương án 2: sau 12 tháng người lao động không tham gia BHXH bắt buộc, tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được rút BHXH một lần nhưng không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia khi có điều kiện và hưởng các chế độ BHXH.

Hai phương án nêu trên áp dụng cho người lao động bình thường. Riêng các trường hợp người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, ra nước ngoài định cư… vẫn được rút BHXH một lần.

Dự thảo Luật còn bổ sung đối tượng là “người có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và người khuyết tật đặc biệt nặng” được phép rút BHXH một lần.

Trên đây là thông tin giải đáp cho vấn đề Rút bảo hiểm một lần thấp nhất được bao nhiêu tiền?

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm

X