hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Bảy, 16/09/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Xe sang tên đổi chủ có phải mua lại bảo hiểm không?

Hiện nay, pháp luật quy định chủ xe máy, xe ô tô phải mua bảo hiểm đối với các loại xe này. Việc sang tên đổi chủ xe có khiến chủ xe mới phải mua lại bảo hiểm hay không? Câu trả lời sẽ được tìm thấy ở nội dung bên dưới.

 
Mục lục bài viết
 • Quy định về mua bảo hiểm đối với ô tô, xe máy
 • Bảo hiểm ô tô, xe máy có bắt buộc không?
 • Không mua bảo hiểm bắt buộc, ô tô và xe máy bị phạt bao nhiêu?
 • Không mang theo bảo hiểm khi lái xe máy, ô tô bị phạt bao nhiêu?
 • Sang tên đổi chủ xe có cần mua lại bảo hiểm không?
Câu hỏi: Tôi mua xe máy từ một người bạn của tôi. Bạn tôi đã mua bảo hiểm bắt buộc cho xe trước đó. Không biết sau khi xe sang tên cho tôi thì tôi có được hưởng bảo hiểm đã mua trước đó hay không hay phải mua lại bảo hiểm khác?

Quy định về mua bảo hiểm đối với ô tô, xe máy

Quy định về mua bảo hiểm đối với ô tô, xe máy

Bảo hiểm ô tô, xe máy có bắt buộc không?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định Nghị định 03/2021/NĐ-CP, xe ô tô và xe máy sẽ có hai loại bảo hiểm là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Theo đó, chủ xe máy, xe ô tô phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc theo các mức phí, trách nhiệm và điều kiện nhất định được quy định tại Nghị định. Bảo hiểm bắt buộc này sẽ bồi thường các thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe ô tô, xe máy gây ra và thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách do xe ô tô, xe máy gây ra.

Ngoài ra, chủ xe máy cũng có thể tham gia vào bảo hiểm tự nguyện. Đối với loại bảo hiểm này, các mức phí, mức trách nhiệm sẽ do bên mua và bên bán bảo hiểm tự nguyện thỏa thuận với nhau.

Bên cạnh đó, tại Điều 8 Luật Kinh doanh bảo hiểm có quy định về các loại bảo hiểm bắt buộc như sau:

“2. Bảo hiểm bắt buộc bao gồm:

a) Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;

b) Bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc;

c) Bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng;

d) Bảo hiểm bắt buộc quy định tại luật khác đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên, có thể thấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe cơ giới là bắt buộc.

Như vậy đối với xe ô tô và xe máy, việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự là buộc, bên cạnh đó chủ xe cũng có thể tham gia vào các bảo hiểm tự nguyện tùy vào nhu cầu của bản thân. 

Khi chủ xe máy, ô tô mua bảo hiểm bắt buộc, chủ xe sẽ được cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm. Thông thường, người ta gọi giấy chứng nhận này là “Bảo hiểm bắt buộc” của xe.

Không mua bảo hiểm bắt buộc, ô tô và xe máy bị phạt bao nhiêu?

Không mua bảo hiểm bắt buộc, ô tô và xe máy bị phạt bao nhiêu?

Chủ xe ô tô, xe máy, chủ xe phải mua bảo hiểm bắt buộc cho xe theo quy định pháp luật. Trường hợp chủ xe không mua bảo hiểm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng;

 • Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Không mang theo bảo hiểm khi lái xe máy, ô tô bị phạt bao nhiêu?

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các giấy tờ chủ xe ô tô, xe máy phải mang theo khi giam gia giao thông bao gồm: 

 • Đăng ký xe;

 • Giấy phép lái xe;

 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;

 • Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc.

Như vậy, khi điều khiển xe ô tô, xe máy, chủ xe phải mua bảo hiểm bắt buộc cho xe đồng thời đem theo bên người theo quy định pháp luật. Trường hợp không mang theo bảo hiểm, chủ xe sẽ bị xử phạt với mức phạt như sau:

 • Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng;

 • Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.

Sang tên đổi chủ xe có cần mua lại bảo hiểm không?

Sang tên đổi chủ xe có cần mua lại bảo hiểm không?

Đối với bảo hiểm bắt buộc

Về hiệu lực của bảo hiểm xe trong trường hợp xe sang tên đổi chủ, Điều 9 Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 9. Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

3. Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới, mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới.”

Như vậy, khi sang tên đổi chủ xe ô tô, xe máy mà bảo hiểm bắt buộc vẫn còn hiệu lực thì nó sẽ được áp dụng đối với chủ xe mới. Điều này, đồng nghĩa với việc, nếu bảo hiểm còn thời hạn, khi sang tên đổi chủ, chủ xe mới không cần phải mua lại bảo hiểm xe.

Đối với bảo hiểm tự nguyện

Đối với bảo hiểm tự nguyện, việc sang tên đổi chủ thì chủ mới có được hưởng bảo hiểm không tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ xe cũ và bên bán bảo hiểm. Vì vậy, trước khi sang tên xe, chủ xe mới cần trao đổi với chủ xe cũ để biết mình có được hưởng bảo hiểm tự nguyện của xe đang mua hay không.

Từ những quy định trên, có thể thấy, chủ xe ô tô và xe máy có trách nhiệm mua bảo hiểm bắt buộc cho xe của mình. Bảo hiểm này vẫn sẽ có hiệu lực đối với chủ mới của xe trong trường hợp xe được sang tên đổi chủ. 

Đối với bảo hiểm tự nguyện, việc tham gia bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của chủ xe và chủ xe mới có được hưởng mức bảo hiểm này hay không sẽ tùy thuộc vào quy định của hợp đồng bảo hiểm được các bên thỏa thuận lúc mua bảo hiểm.

Trên đây là nội dung liên quan đến việc sang tên đổi chủ có phải mua lại bảo hiểm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các thủ tục sang tên xe máy hoặc ô tô vui lòng liên hệ đến tổng đài:  19006199 để được tư vấn và hỗ trợ.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X