hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 17/08/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sinh viên ở ký túc xá đăng ký tạm trú ở đâu?

Sắp tới là thời điểm, sinh viên các trường đại học, cao đẳng sẽ nhập học. Nhiều em băn khoăn, nếu sinh viên ở ký túc xá thì đăng ký tạm trú ở đâu?

Câu hỏi: Sắp tới em từ Phú Thọ xuống Hà Nội để nhập học vào trường Đại học, em thuộc diện ở ký túc xá và em muốn hỏi là nếu sinh viên ở ký túc xá thì sẽ đăng ký tạm trú ở đâu? Và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Chào bạn, vướng mắc của bạn hẳn là băn khoăn của nhiều bạn tân sinh viên sắp nhập học. HieuLuat xin được đưa các thông tin như sau:

Sinh viên ở ký túc xá đăng ký tạm trú ở đâu?

Quy định về đăng ký tạm trú, tại Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA có nêu rõ:

Thứ nhất, công dân thay đổi chỗ ở ngoài nơi đã đăng ký tạm trú có trách nhiệm thực hiện đăng ký tạm trú mới. Nếu chỗ ở đó trong phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 55:

3. Công dân đến sinh sống tại chỗ ở khác trong cùng phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký cư trú để cập nhật thông tin về nơi ở hiện tại trong Cơ sở dữ liệu về cư trú nếu chỗ ở đó không đủ điều kiện đăng ký thường trú.

Thứ hai, những đối tượng nêu dưới đây có thể thực hiện đăng ký tạm trú thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó, gồm:

- Học sinh, sinh viên, học viên đến ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên;

- Người lao động đến ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động;

- Trẻ em, người khuyết tật, người không nơi nương tựa được nhận nuôi và sinh sống trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo;

- Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp tại cơ sở trợ giúp xã hội

Cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp có trách nhiệm lập danh sách người tạm trú, kèm Tờ khai thay đổi thông tin cư trú của từng người, văn bản đề nghị đăng ký tạm trú trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp và được cơ quan đăng ký cư trú cập nhật thông tin về nơi tạm trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Danh sách bao gồm những thông tin cơ bản của từng người: họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú.

Như vậy, nếu bạn thuộc diện ở ký túc xá thì thực hiện đăng ký tạm trú thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp ký túc xá nơi ở.

hiện nay sinh viên ở ký túc xá đăng ký tạm trú ở đâuSinh viên ở ký túc xá đăng ký tạm trú ở đâu là băn khoăn của nhiều người.

Cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú ở ký túc xá?

Về vướng mắc các loại giấy tờ cần chuẩn bị để khi ở ký túc xá thực hiện việc đăng ký tạm trú, chúng tôi xin thông tin như sau.

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật cư trú 2020 thì hồ sơ, thủ tục đăng ký tạm trú như sau

Đầu tiên, cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Tiếp theo, người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú.

Cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ sẽ được hướng dẫn đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm:

- Thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới lẫn thời hạn tạm trú của bạn vào Cơ sở dữ liệu về cư trú

- Thông báo cho bạn về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú;

Nếu từ chối đăng ký, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bạn cũng cần lưu ý, trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Hồ sơ, thủ tục gia hạn tạm trú thực hiện theo quy định nêu trên.

Điều kiện được ưu tiên ở ký túc xá là gì?

Theo quy định thì không phải sinh viên nào cũng có thể đăng ký ở ký túc xá. Các trường đại học, ví dụ như Đại học Quốc gia Hà Nội ưu tiên cho các đối tượng sinh viên như:

- Là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, HSSV khuyết tật.

- Là con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của người có công.

- Thuộc nhiệm vụ đào tạo chiến lược của ĐHQGHN.

- Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

- Có hộ khẩu thường trú tại vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

- Mồ côi cả cha và mẹ.

- Con hộ nghèo, cận nghèo

- Tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường, Đoàn…tổ chức.

- Đạt giải cao, điểm cao trong kỳ thi học sinh giỏi, thi tuyển sinh đại học.

Trên đây là giải đáp về vấn đề sinh viên ở kí túc xá đăng ký tạm trú ở đâu? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X