hieuluat
Chia sẻ email

Sinh viên sư phạm năm mấy đi thực tập? Thời gian thực tập sư phạm là bao lâu?

Thực tập là cơ hội giúp sinh viên có cơ hội được áp dụng các kiến thức đã được học trên trường vào thực tế ngành. Vậy đối với sinh viên sư phạm năm mấy đi thực tập? Thời gian thực tập sư phạm là bao lâu?

Câu hỏi: Em hiện đang học lớp 12 và có nhu cầu thi vào ngành sư phạm toán, nghe nói quy định về việc thực tập sư phạm rất phức tạp. Vậy đối với sinh viên sư phạm năm mấy đi thực tập? Thời gian mà thực tập sinh sư phạm phải thực hiện là bao lâu?

Sinh viên sư phạm năm mấy đi thực tập? 

Sinh viên sư phạm năm mấy đi thực tập?Sinh viên sư phạm năm mấy đi thực tập?

Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 36/2003/QĐ-BGDĐT quy định về thời lượng dành cho hoạt động thực hành, thực tập sư phạm như sau:

  • Thực hành sư phạm (trong chương trình đào tạo giáo viên gọi là rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên) được thực hiện trong suốt khóa học, với thời lượng được quy định trong các chương trình khung đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

  • Thực tập sư phạm được thực hiện ở các năm học thứ 2 và thứ 3, với thời lượng được quy định trong các chương trình khung đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Theo đó, đối với sinh viên sư phạm sẽ được thực tập vào năm thứ 2 và thứ 3, tuy nhiên, cụ thể sẽ vào thời gian nào hay thực tập trong thời gian bao lâu sẽ tùy thuộc vào quy định của cơ sở đào tạo sinh viên sư phạm đó.

Đối với sinh viên muốn đi thực tập sớm hơn hoặc trễ hơn thời gian quy định cần nên tham khảo ý kiến của giảng viên, trường học để xem xét lý do nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành, thực tập các kiến thức chuyên ngành vào thực tiễn công việc.

Thời gian thực tập của sinh viên sư phạm là bao lâu?

Thời gian thực tập của sinh viên sư phạm là bao lâu?Thời gian thực tập của sinh viên sư phạm là bao lâu?

Hiện nay vẫn chưa có quy định về thời gian thực tập của sinh viên sư phạm là bao lâu, chỉ quy định về việc thời gian sẽ được thực tập vào năm 2 và năm 3, thời gian thực tập sẽ được trường quy định nhằm phù hợp với việc học tập, thời gian, kế hoạch của trường.

Tuy là vậy nhưng hiện nếu xét trung bình thời gian đi thực tập của sinh viên sư phạm sẽ khoảng 2 - 3 tháng. Trong thời gian này sinh viên sư phạm sẽ phải đảm nhận các công việc như:

  • Dự giờ;

  • Soạn giáo án và trực tiếp giảng dạy;

  • Tham gia các cuộc họp của trường nhằm nắm bắt vấn đề giáo dục, đưa ra đề xuất cải thiện trong môi trường làm việc;

  • Theo dõi, đánh giá, báo cáo về tình trạng và thái độ học tập của học sinh;

  • Xử lý các trường hợp học sinh vi phạm quy chế trường học,...

Sinh viên sư phạm thực tập có lương không?

Sinh viên sư phạm nói riêng và sinh viên các ngành nói chung hiện nay vẫn chưa quy định về lương cho sinh viên thực tập. Ngoài khoản tiền hỗ trợ của trường dành cho sinh .viên sư phạm đang học tại trường ra thì sinh viên có thể thỏa thuận thêm về lương, phụ cấp với bên nhận thực tập.

Hiện nay, không ít các sinh viên sư phạm chọn thực tập không lương vì muốn trải nghiệm môi trường làm việc và lấy mục đích học tập, thực hành là chính. Việc được trả lương hoặc trợ cấp sẽ tùy vào thỏa thuận các bên và các khoản trợ cấp phổ biến như: Trợ cấp xăng xe, ăn uống, tài liệu,... Nhưng trung bình sinh viên sư phạm sẽ được trả từ 2- 3 triệu 1 tháng nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ trong quá trình thực tập.

Nội dung chi kinh phí cho các hoạt động thực hành, thực tập sư phạm bao gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 116/2020/NĐ-CP quy định về mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ như sau:

  • Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi theo học;

  • Sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường theo quy định, nhưng không quá 10 tháng/năm học. Trong trường hợp tổ chức giảng dạy theo học chế tín chỉ, cơ sở đào tạo giáo viên có thể quy đổi mức hỗ trợ cho phù hợp với học chế tín chỉ. Tổng kinh phí hỗ trợ của cả khóa học theo học chế tín chỉ không vượt quá mức hỗ trợ quy định cho khóa học theo năm học.

Đối chiếu với quy định trên, sinh viên sư phạm trong thời gian thực tập thì vẫn được tính là sinh viên còn trong thời gian học tập tại trường, vậy nên thực tập sinh sư phạm sẽ được hỗ trợ 3,63 triệu/ 1 tháng đồng thời, nếu tại cơ sở thực tập có thỏa thuận về các khoản trợ cấp, tiền lương thì tại nơi nhận thực tập sinh sẽ phải trả thêm tiền công theo thỏa thuận.

Trên đây là bài viết Sinh viên sư phạm năm mấy đi thực tập? Thời gian thực tập sư phạm là bao lâu?

Nếu cần giải đáp về các quy định của pháp luật, hãy gọi ngay các chuyên viên pháp lý theo số  1900.6199 để được hỗ trợ

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X