hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 09/11/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Số định danh cá nhân của trẻ em: Tra cứu ra sao? Dùng làm gì?

Bất kỳ công dân nào cũng đều có một mã định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vậy đối với trẻ em thì sao, có thể tra cứu số định danh của trẻ em bằng cách nào?

Mã số định danh cá nhân cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, gồm:

- 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh

- 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Các mã số định danh cá nhân được bảo mật hoàn toàn, do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp riêng biệt cho từng cá nhân, không lặp lại ở người nào khác.

Mã số định danh cá nhân dùng để xác định nhân thân của công dân và hỗ trợ việc truy xuất thông tin cá nhân đối với Cơ quan Nhà nước trên cơ sở dữ liệu quốc gia khi cần thiết.

1. Tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em thế nào?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi cách tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em thế nào, con tôi học lớp 1, giấy khai sinh của cháu không có mã định danh nhưng hiện cô giáo con đang yêu cầu phụ huynh cập nhật mã định danh học sinh. Xin thông tin giúp tôi!

HieuLuat xin thông tin đến bạn như sau:

Tính đến thời điểm này, Bộ Công an đã cấp toàn bộ mã định danh cá nhân cho người dân, kể cả trẻ sơ sinh mới chào đời.

Như vậy, bất kỳ công dân nào cũng đều có một mã định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an ở cấp phường, xã nơi thường trú tại các địa phương sẽ liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân.

Đồng thời khi công dân đủ 14 tuổi làm Căn cước công dân thì mã này cũng chính là số CCCD, còn dưới 14 tuổi thì gọi là mã định danh cá nhân.

Để biết mã định danh cá nhân của trẻ em, phụ huynh có thể xem trực tiếp trên giấy khai sinh của trẻ. Mã số định danh là dãy số gồm 12 số và được in sẵn trên giấy khai sinh của trẻ.

Tuy nhiên, không phải giấy khai sinh nào cũng được in trên giấy khai sinh của trẻ, nếu trên giấy khai sinh không thấy mã định danh cá nhân của trẻ, cha mẹ có thể liên hệ công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được cung cấp.

Ngoài ra, phụ huynh học sinh muốn nhận thông tin mã định danh cho học sinh liên hệ công an cấp xã, phường nơi học sinh đăng ký địa chỉ thường trú. Khi muốn xin mã số định danh cá nhân cho con, cần mang theo sổ hộ khẩu (nếu chưa bị thu hồi) và giấy khai sinh của con.

Nếu học sinh đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành khác đang đăng ký tạm trú tại TPHCM và TP Hà Nội, có thể liên hệ công an xã, phường nơi tạm trú để được hỗ trợ về việc tra cứu và thông báo mã định danh cá nhân.

Tuy nhiên, lưu ý là nên liên hệ trước ít nhất 2 ngày làm việc để công an nơi tạm trú liên hệ với công an nơi thường trú và cung cấp thông tin về mã số định danh cá nhân.

so dinh danh cua tre em

2. Có thể tra cứu số định danh cá nhân trên giấy khai sinh?

Câu hỏi: Vợ tôi sắp sinh con, cho tôi hỏi, có phải hiện nay mã số định danh cá nhân của trẻ sẽ được in luôn trên giấy khai sinh không?

Chào bạn, căn cứ quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 137/2015 của Chính phủ thì công dân Việt Nam được cấp số định danh cá nhân trong các trường hợp:

Thứ nhất là khi đăng ký khai sinh.

Thứ hai là khi làm Căn cước công dân (nếu công dân đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa có số định danh cá nhân hoặc đang sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số chuyển sang Căn cước công dân).

Như vậy, hiện nay trẻ em hiện nay khi đăng ký khai sinh đều được cấp mã định danh. Và số định danh cá nhân cho trẻ sơ sinh chính là dãy gồm 12 chữ số in trên giấy khai sinh của trẻ. Do đó, bạn có thể tra cứu mã định danh của trẻ em trên giấy khai sinh.

3. Số định danh cá nhân cho trẻ em dùng làm gì?

Câu hỏi: Tôi vẫn chưa biết được mục đích sử dụng số định danh đối với trẻ em là thế nào? Xin thông tin giúp!

Chào bạn, theo như các thông tin có thể biết được cách tra mã định danh cá nhân trẻ em. Vậy số định danh cá nhân của trẻ em dùng làm gì?

Như đã biết thì hiện nay, công an không còn cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như trước. Công dân có thể dùng thông báo số định danh để thực hiện các giao dịch liên quan.

Bên cạnh đó, đối với người chưa kịp làm CCCD có thể sử dụng thông báo số định danh cá nhân có in kèm mã QR để kiểm tra thông tin cá nhân khi cần thiết.

Ngoài ra, theo khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế 2019 thì khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư thì sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.

Như vậy, công dân có thể dùng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế để thực hiện các thủ tục như  mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, khai thuế, nộp thuế,..

Riêng với trẻ em có thể dùng thông báo số định danh để đi tiêm vắc xin, vì Bộ Công an đang thực hiện tích hợp thông tin tiêm chủng vắc xin thông qua mã QR code in trên thông báo SĐD, mã định danh có thể được dùng khi làm các thủ tục liên quan nhập học...

Bên cạnh đó, hiện nay các trường học đều yêu cầu học sinh cung cấp mã số định danh cá nhân để nhà trường cập nhật vào hồ sơ học sinh. Do đó, việc xin mã số định danh cá nhân của học sinh để đảm bảo thông tin và quyền lợi về sau là điều cần thiết.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến số định danh cá nhân của trẻ em. Nếu còn băn khoăn hay vướng mắc gì, bạn đọc có thể vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X