Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Ba, 19/04/2022

Số định danh cá nhân dùng để làm gì? Xin cấp thế nào?

Mã định danh cá nhân là dãy số gồm 12 chữ số, cũng chính là 12 số trên thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hiện nay. Vậy số định danh cá nhân dùng làm gì, xin cấp thế nào?

Mục lục bài viết
  • Số định danh cá nhân dùng làm gì?
  • Xin cấp giấy thông báo số định danh cá nhân thế nào?
  • Lấy số định danh cá nhân cho trẻ em ở đâu?
Câu hỏi: Em chưa có Căn cước công dân thì có mã số định danh cá nhân không? Nếu có thì mã này lấy ở đâu?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Hiện nay, mã định danh cá nhân hay Căn cước công dân gắn chip đang là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều người trong thời gian gần đây. Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi đưa các thông tin như sau để bạn tham khảo.

Số định danh cá nhân dùng làm gì?

Số định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân (gồm12 số), được cấp cho mỗi công dân từ khi sinh ra đến khi mất và không lặp lại ở người khác.

Số định danh cá nhân dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác, xác định dữ liệu thông tin công dân trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an quản lý và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.

Trong thời gian tới, thẻ CCCD gắn chip được tích hợp nhiều loại giấy tờ khác như giấy phép lái xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thông tin tiêm chủng… Khi thực hiện các giao dịch/thủ tục chỉ cần quét mã QR trên CCCD gắn chip là có thể kiểm tra được thông tin cá nhân.

Hiện nay, người dân có thể sử dụng số định danh cá nhân trong các trường hợp cần thiết khi chưa kịp làm Căn cước.

Thông qua thông báo về số định danh, công dân có thể dùng để thực hiện các giao dịch khi cần.

Riêng với trẻ em có thể dùng thông báo số định danh để đi tiêm vắc xin, làm các thủ tục liên quan nhập học, đi máy bay...

so dinh danh ca nhan dung lam gi
Mỗi người đều có một mã định danh cá nhân, kể cả trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa.
 

Xin cấp giấy thông báo số định danh cá nhân thế nào?

Việc xin cấp số định danh cá nhân được quy định tại Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định chi tiết Luật Căn cước công dân. Cụ thể, theo khoản 2 Điều 5 Thông tư này:

Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

Cụ thể, người dân có văn bản yêu cầu nêu rõ mục đích, nội dung thông tin cần cung cấp; xuất trình thẻ CCCD để cơ quan công an kiểm tra, xác định đúng người đề nghị cung cấp thông tin.

- Trường hợp xác lập lại số định danh cá nhân do được xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh:

Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú yêu cầu cung cấp giấy tờ, tài liệu hộ tịch chứng minh việc đã được xác định lại giới tính hoặc cải chính năm sinh để kiểm tra, xác minh, bổ sung vào hồ sơ quản lý và gửi yêu cầu đề nghị xác lập lại số định danh cá nhân cho công dân lên cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an.

- Trường hợp hủy số định danh cá nhân đã xác lập do có sai sót về nơi đăng ký khai sinh, năm sinh, giới tính của công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư:

Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú phải kiểm tra, xác minh tính chính xác của các thông tin cần điều chỉnh và gửi yêu cầu đề nghị hủy, xác lập lại số định danh cá nhân cho công dân lên cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an.

Lấy số định danh cá nhân cho trẻ em ở đâu?

Câu hỏi: Con tôi chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19, trong tờ khai có yêu cầu điền thông tin về mã định danh cá nhân. Cho tôi hỏi, tôi có thể lấy mã này ở đâu?

Từ 01/7/2021, Bộ Công an cấp số định danh cho toàn dân, gồm những người đang sử dụng CMND 9 số và trẻ em chưa đến tuổi đi làm Căn cước. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chưa biết lấy mã số định danh cá nhân ở đâu. có thể tham khảo thông tin dưới đây.

- Đối với trẻ sơ sinh

 Luật CCCD quy định trẻ em làm khai sinh từ 01/01/2016 trở đi sẽ được cấp SĐD trong giấy khai sinh, việc tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em có thể thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ. 

Nếu không thấy số định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh, có thể theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con đến công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được cung cấp.

- Đối với trẻ tiêm vắc xin Covid-19

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, Bộ Công an đã cấp toàn bộ mã định danh cá nhân cho người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Công an cấp phường, xã nơi thường trú liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân.

Dưới 14 tuổi là mã định danh cá nhân, đủ 14 tuổi và làm căn cước công dân thì mã này chính là số căn cước công dân.

Muốn nhận thông tin mã định danh cho học sinh, phụ huynh cần liên hệ công an cấp xã, phường nơi học sinh đăng ký địa chỉ thường trú.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến thắc mắc số định danh cá nhân dùng làm gì. Nếu còn băn khoăn hay vướng mắc gì, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> 4 lý do nên đi làm Căn cước gắn chip ngay trong năm 2021

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm