hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 31/10/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Sổ đỏ tiếng trung là gì? Được cấp cho doanh nghiệp có vốn nước ngoài không?

Sổ đỏ tiếng trung là gì? Phiên âm thế nào? Sổ đỏ nhà đất có được cấp cho người Trung Quốc ở Việt Nam không? …Bài viết dưới đây của HieuLuat sẽ giải đáp phần nào những vướng mắc của bạn đọc về vấn đề này.

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi đang có hợp đồng/giao dịch chuyển nhượng với người Trung Quốc tại Việt Nam về quyền sử dụng đất. Tôi muốn hỏi, sổ đỏ (giấy tờ Nhà nước Việt Nam cấp cho người sử dụng đất hợp pháp) được viết và phiên âm như thế nào không?

Pháp luật Việt Nam có cấp sổ đỏ cho người Trung Quốc là nhà đầu tư (là một doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam nhưng có 100% vốn đầu tư là của doanh nghiệp được thành lập, hoạt động theo pháp luật Trung Quốc) tại Việt Nam không?

Thửa đất chúng tôi đang giao dịch là thửa đất nằm trong khu công nghiệp, được Nhà nước cho doanh nghiệp Việt Nam thuê, trả tiền thuê một lần.

Chào bạn, xoay quanh vấn đề sổ đỏ tiếng trung là gì và việc cấp sổ đỏ cho người Trung Quốc mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sổ đỏ tiếng trung là gì? Phiên âm thế nào?

Trước hết, sổ đỏ/giấy chứng nhận là loại giấy tờ chứng minh quyền tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất của người sử dụng đất, người sở hữu tài sản trên đất.

Sổ đỏ/giấy chứng nhận là loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hầu hết các giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trong tiếng trung, sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được phiên dịch, phiên âm như sau:

Tên gọi giấy tờ

Chữ viết

Phiên âm (pinyin)

Sổ đỏ

土 地 证

Tǔdì zhèng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

土 地 使 用 权 证

Tǔdì shǐyòng quánzhèng

Theo đó, bạn có thể tham khảo một trong những cách viết như chúng tôi đã nêu trên để ghi trong hợp đồng hoặc dùng trong các buổi thương lượng, giao dịch.

Căn cứ quy định của pháp luật về công chứng, pháp luật về đất đai, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau khi giao dịch, ký kết với đối tác là người Trung Quốc:

  • Cần có người phiên dịch theo quy định pháp luật trong suốt quá trình thương lượng và ghi nhận, xác nhận trong hợp đồng nếu họ không có bằng cấp, giấy tờ chứng minh là người được đào tạo tiếng Việt;

  • Hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật;

  • Các giấy tờ của người Trung Quốc phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ các loại giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định);

  • Cần có các loại giấy tờ chứng minh quyền được đứng tên trên giấy chứng nhận/sổ đỏ tại Việt Nam, ví dụ như: Giấy chứng nhận đầu tư, giấy tờ về dự án đầu tư khác,...;

  • Tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê, tài sản gắn liền với đất thuê trong khu công nghiệp như điều kiện, thủ tục, cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện,...

Như vậy, câu hỏi sổ đỏ tiếng trung là gì được chúng tôi giải đáp như ở trên. Khi thực hiện giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà một bên là người Trung Quốc, bạn cần chú ý đến một số những vấn đề mà chúng tôi đã nêu.

so do tieng trung la gi


Được cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp có vốn Trung Quốc không?

Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất đang được các bên thương lượng, thỏa thuận là thửa đất được Nhà nước cho thuê, trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê, vị trí là trong khu công nghiệp.

Căn cứ Điều 174 Luật Đất đai 2013, người được sử dụng đất do Nhà nước cho thuê trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê được có một số quyền sau đây:

  • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất được Nhà nước cho thuê;

  • Được mua bán tài sản gắn liền với đất thuê theo quy định;

Từ Điều 5, điểm b khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013, doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% từ Trung Quốc được quyền nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất từ doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê đất trong khu công nghiệp.

Nói cách khác, quyền sử dụng đất thuê của doanh nghiệp Việt Nam phải được định giá và vốn hóa vào tổng nguồn vốn của doanh nghiệp đó.

Sau khi đã được vốn hóa, doanh nghiệp Việt Nam được chuyển nhượng phần vốn là giá trị của quyền sử dụng đất này cho doanh nghiệp có 100% phần vốn đầu tư của Trung Quốc.

Lưu ý: Trong hợp đồng chuyển nhượng vốn, các bên phải ghi rõ nguồn vốn chuyển nhượng phải là phần giá trị được định giá của quyền sử dụng đất của doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp có 100% vốn Trung Quốc không được nhận chuyển nhượng trực tiếp quyền sử dụng đất từ doanh nghiệp Việt Nam mà phải thông qua việc nhận chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp, mà số vốn này chính là giá trị quyền sử dụng thửa đất đó.

Kết luận: Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Trung Quốc không được quyền đứng tên trên giấy chứng nhận/sổ đỏ mà chỉ được phép mua phần vốn góp của doanh nghiệp Việt Nam được Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.

Trong hợp đồng mua bán vốn góp, các bên phải ghi nhận rõ, số vốn mua bán tương ứng là giá trị của quyền sử dụng đất mà doanh nghiệp Việt Nam được Nhà nước cho thuê. 

Trên đây là giải đáp về sổ đỏ tiếng trung là gì? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X