hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 28/11/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự loại 3, có được nhập ngũ không?

Hiện đang trong thời gian khám nghĩa vụ quân sự tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Những vấn đề liên quan đến sức khỏe công dân tham gia nghĩa vụ quân sự thu hút sự quan tâm.  Trong đó, bao gồm cả vấn đề sức khỏe loại 3 có đi nghĩa vụ quân sự được không?

Câu hỏi: Cho em hỏi nếu khám mà sức khỏe loại 3 có đi nghĩa vụ quân sự không? Phân loại sức khỏe khi khám nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Chào bạn, để trả lời cho câu hỏi của bạn, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn nhập ngũ đối với công dân.

 Tiêu chuẩn nhập ngũ đối với công dân là gì?

Theo quy định tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, tiêu chuẩn chung để gọi công dân nhập ngũ gồm:

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

Có thể thấy việc đủ sức khỏe là một trong 4 tiêu chí quan trọng quyết định việc Công dân có được tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

Và điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP có nêu rõ:

Chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, nếu sau vòng khám nghĩa vụ quân sự, công dân đạt sức khỏe loại 1, 2 và 3 sẽ được lên đường nhập ngũ. Vậy phân loại sức khỏe ra sao và sức khỏe công dân phải thế nào để được gọi là đủ để phục vụ tại ngũ?

loai 3 co phai di nghia vu quan su
Quy trình khám nghĩa vụ quân sự được thực hiện nghiêm ngặt. Ảnh minh họa

Sức khỏe loại 3 có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Công dân khi khám nghĩa vụ quân sự sẽ được chấm điểm 08 tiêu chí: thể lực chung; mắt; răng; tai-mũi-họng; tâm thần và thần kinh; nội khoa; da liễu và ngoại khoa.

08 chỉ tiêu này được chấm điểm theo mức điểm từ 1 đến 6.

- Đạt điểm 1 nếu sức khỏe rất tốt

- Đạt điểm 2 nếu sức khỏe tốt

- Đạt điểm 3 nếu sức khỏe khá

- Đạt điểm 4 nếu sức khỏe trung bình

- Đạt điểm 5 nếu sức khỏe kém

- Đạt điểm 6 nếu sức khỏe rất kém.

Sau khi chấm điểm 08 chỉ tiêu về sức khỏe như trên, sẽ căn cứ phân loại như sau:

- Nếu 08 chỉ tiêu điều đạt điểm 1, đạt sức khỏe loại 1

- Nếu có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 2, đạt sức khỏe loại 2

- Nếu có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 3, đạt sức khỏe loại 3

- Nếu có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 4, đạt sức khỏe loại 4

- Nếu có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 5, đạt sức khỏe loại 5

- Nếu có ít nhất một chỉ tiêu bị điểm 6, đạt sức khỏe loại 6

Riêng các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh quy định về việc tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 đi nghĩa vụ quân sự thì tại điểm c khoản 3 Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP nêu rõ:

Những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt như cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ; bị nghiện ma túy hay nhiễm HlV, AIDS sẽ không được gọi nhập ngũ.

Như vậy, nếu công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt như bị cận thị từ 1,5 diop trở lên hoặc viễn thị các mức độ thì cũng không được gọi nhập ngũ.

Nếu công dân có sức khỏe loại 3 và không bị các tật về mắt như cận thị, viễn thị nêu trên thì đạt tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự.

loai 3 co phai di nghia vu quan su

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện là người ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ.

Lệnh gọi khám sức khỏe được gửi tới cho công dân trước thời điểm khám 15 ngày. Và công dân chỉ đi khám nghĩa vụ quân sự khi có lệnh triệu tập của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, tuân theo thời gian, địa điểm ghi trên giấy triệu tập.

 Sức khỏe loại 4 có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Câu hỏi: Em bị bệnh trĩ nội kích thước 0,8 cm. Theo em được biết với tình trạng bệnh như của em khi khám nghĩa vụ quân sự sẽ được xếp loại 4. Vậy loại 4 có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Nếu không phải đi NVQS thì em có phải thực hiện lệnh khám NVQS hay không?

Chào bạn, nội dung trên đã giải đáp cho vướng mắc loại 3 có phải đi nghĩa vụ quân sự, vậy nếu sức khỏe loại 4 thì sao?

Khi sức khỏe nghĩa vụ xếp loại 4 có nghĩa là bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4. Mà theo điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp của bạn, nếu như tình trạng bệnh trĩ của bạn xếp hạng 4, bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ (theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe). Tuy nhiên, nếu có lệnh khám nghĩa vụ quân sự bạn pha tuân thủ để được xem xét, đánh giá, xếp loại sức khỏe. Nếu không thực hiện lệnh khám, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định.

Trên đây là giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề sức khỏe loại 3 có phải đi nghĩa vụ quân sự? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được giải đáp.


>> Đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có chế độ gì không?

Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X