Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 20/07/2022

Tài khoản định danh điện tử có thể dùng thay thế CCCD, đúng không?

Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử thông tin trên thẻ Căn cước công dân (CCCD) của người dân sẽ được tích hợp vào đó. Vậy tài khoản định danh điện tử có thể thay thế CCCD đúng không?

Câu hỏi: Tôi nghe nói nếu có tài khoản định danh điện tử thì không cần phải mang CCCD khi đi thực hiện các thủ tục, giao dịch đúng không?

Chào bạn, câu hỏi của bạn HieuLuat xin thông tin như sau:

Tài khoản định danh điện tử là gì?

Điều 6 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử (VNeID)

Nếu chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Với người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Tài khoản định danh điện tử bao gồm:

- Tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân)

- Mật khẩu (gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân).

Tài khoản này được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo tính chính xác, duy nhất và không thể giả mạo.

Khi thực hiện thủ tục đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử, cần chuẩn bị căn CCCD gắn chip còn hiệu lực. Nếu mất CCCD gắn chip hoặc CCCD hết hạn, có thể thực hiện thủ tục đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử kèm cấp Căn cước công dân gắn chip tại cơ quan công an.

Bên cạnh đó, công dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ muốn đăng ký tích hợp vào tài khoản định danh điện tử để cung cấp cho cơ quan công an.

Theo Điều 8 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg thì việc tạo lập tài khoản định danh điện tử của cá nhân để thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử sử dụng danh tính điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Và việc sử dụng tài khoản định danh điện tử được tạo lập bởi Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an để thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử do cơ quan quản lý Cổng dịch vụ công quyết định.

Việc ứng dụng định danh và xác thực điện tử đối đáp ứng yêu cầu quản lý đối với giao dịch điện tử trên môi trường mạng, hạn chế hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín…

tai khoan dinh danh dien tu co the thay the cccd

Tài khoản định danh điện tử có thể thay thế CCCD?

Theo nội dung trên có thể thấy, việc đăng ký tài khoản định danh điện tử được thực hiện trên ứng dụng định danh điện tử (VNeID)

Mới đây, vào ngày 18/7/2022, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 Bộ Công an) đã cho ra mắt ứng dụng định danh điện tử - VNeID.

Hiện đã thu thập được gần 6 triệu hồ sơ đăng ký định danh điện tử. Trước mắt, phê duyệt, kích hoạt cho 10 công dân đầu tiên sử dụng tài khoản này.

Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử có hai cấp độ.

Mức 01:

Người dân có thể trải nghiệm một số tiện ích cơ bản: đọc báo, khai báo y tế... Và để đăng ký online, chỉ cần tải ứng dụng VNeID từ CH Play (điện thoại có hệ điều hành Android) hoặc App Store (điện thoại hệ điều hành IOS).

Khi tài khoản được phê duyệt, người dùng nhận được mật khẩu qua tin nhắn điện thoại, chỉ cần đăng nhập và sử dụng.

Mức 02:

Người dân có thể sử dụng tất cả các dịch vụ tiện ích mà Bộ Công an cùng các bộ ngành liên quan xây dựng, liên kết.

Để đăng ký người dùng phải đến trực tiếp công an địa phương để cung cấp số điện thoại, email… Nếu có nhu cầu tích hợp  thêm các loại giấy tờ như Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, thẻ Bảo hiểm y tế,... cần mang theo các giấy tờ gốc để đối chiếu.

Trung tá Nguyễn Thành Vĩnh, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, cho biết trên VnExpress rằng, người dùng được kích hoạt tài khoản định danh có thể tích hợp vào đó mọi thông tin trên CCCD gắn chip.

Tài khoản định danh điện tử được tích hợp đầy đủ thông tin được ví như bản “căn cước công dân điện tử” và có thể thay thế bản cứng.

Trung tá Vĩnh cũng chia sẻ thêm, khi đã tích hợp thành công trên tài khoản định danh điện tử, người dân khi thực hiện các thủ tục, giao dịch sẽ không cần mang theo bản cứng căn cước công dân mà thực hiện tất cả thao tác trên điện thoại.

Việc tích hợp các loại giấy tờ vào tài khoản định danh, giúp người dân giảm tải việc mang nhiều giấy tờ bản cứng đi thực hiện thủ tục hành chính, các giao dịch… Bên cạnh đó, thông qua tài khoản này người dân còn có thể đăng ký khám chữa bệnh, khai báo cư trú,…

Như vậy, hiện Bộ Công an mới chỉ phê duyệt, kích hoạt cho 10 công dân đầu tiên sử dụng tài khoản định danh điện tử. Trong tương lai gần, khi tài khoản định danh điện tử được phê duyệt, kích hoạt rộng rãi thì tài khoản định danh có thể được dùng để thay thế Căn cước công dân.

Trên đây là các thông tin giải đáp về vấn đề tài khoản định danh điện tử có thể thay thế CCCD? Nếu bạn còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Đã có CCCD gắn chip vẫn cần tài khoản định danh điện tử, vì sao?

Có thể bạn quan tâm