hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 23/03/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm gì?

Vì nhiều lý do mà người lao động bị gián đoạn việc nhận tiền trợ cấp sau khi nghỉ việc. Vậy khi bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm gì?

Mục lục bài viết
  • Không thông báo tìm kiếm việc làm thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?
  • Bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm gì?
  • Sau khi hết thời gian tạm ngừng thì có được hưởng trợ cấp nữa không?

Không thông báo tìm kiếm việc làm thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Câu hỏi: Xin chào anh/chị, mình đang được hưởng trợ cấp mất việc. Trong quá trình đó cơ quan bảo hiểm yêu cầu mình hằng tháng phải thông báo tìm kiếm việc làm, như vậy có đúng quy định pháp luật không ạ? Nếu mình không làm thì có tiếp tục được lĩnh trợ cấp không? Mong anh/chị giải đáp giúp.

Chào bạn, về vấn đề này chúng tôi xin đưa ra ý kiến trao đổi như sau:

Theo nội dung khoản 1 Điều 52 Luật Việc làm 2013, định kỳ hằng tháng người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có trách nhiệm thông báo tìm việc tại trung tâm dịch vụ việc làm. Đây là cơ sở để xác định người đó có tiếp tục được nhận trợ cấp thất nghiệp nữa hay không.

Tuy nhiên, yêu cầu này sẽ không áp dụng lên người lao động gặp tình huống bất khả kháng (ví dụ: lũ lụt, hỏa hoạn…), hoặc ốm đau, nghỉ thai sản mà có xác nhận của bệnh viện hoặc cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền khác.

Từ đây có thể thấy, yêu cầu của cơ quan bảo hiểm dành cho bạn là có căn cứ pháp luật. Cho nên, nếu không thuộc một những trường hợp ngoại lệ nêu trên thì việc nhận trợ cấp sẽ bị tạm dừng theo quy định tại khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm.

Ví dụ: Nếu thời điểm thông báo tìm việc tại trung tâm dịch vụ việc làm của bạn nằm trong khoảng thời gian nhập viện, sau khi bình phục bạn cần mang giấy xác nhận của bệnh viện đến trình báo với cơ quan bảo hiểm để tiếp tục nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

Không thông báo tìm việc có thể sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệpNgười lao động không thông báo tìm việc có thể sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp

Bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm gì?

Câu hỏi: Xin chào Hieuluat, tôi đã không được nhận trợ cấp thất nghiệp tháng vừa rồi vì đã không thông báo tìm kiếm việc làm. Giờ muốn tiếp tục nhận tiền thì tôi phải làm thế nào ạ?

Chào bạn, đối với câu hỏi bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm gì, chúng tôi xin đưa ra nhận định như sau:

Tạm dừng lĩnh trợ cấp thất nghiệp có thể hiểu là quyết định của cơ quan bảo hiểm về việc từ chối hỗ trợ tài chính cho người lao động trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm, người lao động không thông báo tìm việc hằng tháng tại trung tâm dịch vụ việc làm thì sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp của tháng đó.

Song theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, nếu vẫn muốn nhận tiền cho khoảng thời gian được phép hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại, bạn cần thông báo tìm kiếm việc làm đúng hạn ở những tháng tiếp theo. Sau 02 ngày làm việc, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ ra quyết định tiếp tục lĩnh trợ cấp thất nghiệp cho bạn.

Ví dụ: trường hợp không đến trung tâm dịch vụ việc làm thông báo tìm việc trong tháng đầu tiên trong 03 tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn phải nộp thông báo theo Mẫu 16 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH đúng hạn để tiếp tục lĩnh trợ cấp cho 02 tháng còn lại. 

Bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn có thể lấy được tiềnDù bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn có thể lấy được tiền

Sau khi hết thời gian tạm ngừng thì có được hưởng trợ cấp nữa không?

Câu hỏi: Mong Hieuluat giải đáp giúp, nếu hết thời gian tạm ngừng hưởng trợ cấp thì tôi có còn được nhận tiền tiếp không ạ? Khoản tiền của tháng bị tạm ngừng có lấy lại được không ạ? Luật nào quy định ạ?

Căn cứ khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm 2013 và khoản 2 Điều 20 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, nếu người lao động không thông báo tìm việc làm hằng tháng tại trung tâm dịch vụ việc làm thì việc cấp tiền trợ cấp cho người đó sẽ bị tạm ngừng, người lao động sẽ không có tiền trợ cấp của tháng vi phạm quy định. 

Song nếu khôi phục việc nhận trợ cấp bằng cách thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng đúng hạn, người lao động vẫn tiếp tục được nhận trợ cấp trong trường hợp còn thời gian hưởng.

Trên đây là phần giải đáp xung quanh vấn đề bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải làm gì. Nếu còn câu hỏi khác, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn.

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://congtyluattgs.vn/

Có thể bạn quan tâm

X