Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 29/12/2021

Các loại test nhanh Covid nào được Bộ Y tế cấp phép? Để test nhanh chính xác, cần lưu ý gì?

Từ ngày 28/12/2021, Bộ Y tế cho phép dùng kết quả test nhanh kháng nguyên để xác định ca mắc Covid-19. Như vậy khi tự test nhanh, cần lưu ý điều gì để có kết quả chính xác?

Câu hỏi: Em thấy hiện nay trên thị trường có nhiều loại test nhanh Covid, cho em hỏi những loại nào đã được Bộ Y tế cấp phép? Và cách test nhanh Covid chính xác như thế nào?

Chào bạn, Chào bạn, hiện nay thị trường bán đại trà nhiều mẫu test nhanh Covid-19. Tuy nhiên để có kết quả chính xác, bạn cần mua các loại test nhanh đã được Bộ Y tế cấp phép. Chúng tôi gửi đến bạn các thông tin liên quan đến câu hỏi của bạn như sau:

Các loại test nhanh đã được Bộ Y tế cấp phép

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn 11011/BYT-KCB ca bệnh nghi ngờ nếu có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 được coi là ca bệnh COVID-19. Điều kiện để dùng kết quả này là:

- Test nhanh phải do Bộ Y tế cấp phép

- Việc test do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Thành phần bộ sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2, gồm:

1. Que ngoáy dịch tỵ hầu (dịch mũi) vô trùng.

2. Ống nhựa đựng dung dịch đệm.

3. Nút màng lọc nhỏ giọt.

4. Khay thử

5. Giá đỡ ống chiết mẫu.

6. Hướng dẫn sử dụng.

7. Đồng hồ đếm thời gian.

Hiện có 16 loại test nhanh kháng nguyên Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép:

test nhanh Covid chinh xac
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Những lưu ý để tự test nhanh Covid chính xác là gì?

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khuyến cáo, tất cả thành phần bộ sinh phẩm được để ở nhiệt độ phòng 15-30 độ C trước khi xét nghiệm khoảng 30 phút. Nếu bộ sinh phẩm bị nhiễm ẩm có thể làm giảm độ ổn định của chất thử. Vì vậy, cần sử dụng ngay khi mở khay thử ra khỏi giấy bạc.

Đại diện của CDC Hà Nội cũng hướng dẫn 6 bước thực hiện test nhanh:

1. Trước khi lấy mẫu

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng test nhanh của nhà sản xuất. Người lấy mẫu phải vệ sinh, sát khuẩn tay.

2. Chuẩn bị lấy mẫu

Lấy khay thử ra khỏi túi đựng, sử dụng càng nhanh càng tốt trong vòng 1 giờ.

Đặt khay thử trên bề mặt phẳng sạch nằm ngang. Lấy que ngoáy tỵ hầu ra khỏi túi và tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm.

3. Lấy mẫu bệnh phẩm (lấy đúng cách mới cho kết quả chính xác)

- Lấy mẫu dịch tỵ hầu (với bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch tỵ hầu)

Tư thế ngồi lấy mẫu: Ngồi yên, xì nhẹ dịch mũi vào khăn giấy, đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ. Đối với trẻ nhỏ: đặt ngồi trên đùi của cha/mẹ, lưng của trẻ đối diện với phía ngực cha/mẹ. Cha/mẹ cần ôm trẻ giữ chặt cơ thể và tay trẻ. Yêu cầu cha/mẹ ngả đầu trẻ ra phía sau.

+ Cầm que lấy mẫu đưa nhẹ nhàng vào mũi, vừa đẩy vừa xoay giúp que lấy mẫu đi dễ dàng vào sâu 1 khoảng bằng ½ độ dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía.

+ Giữ que lấy mẫu tại chỗ lấy mẫu trong vòng 5 giây để đảm bảo dịch thấm tối đa. Từ từ xoay và rút que lấy mẫu ra và cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

- Lấy mẫu dịch mũi (với bộ kit test yêu cầu lấy mẫu dịch mũi)

Tư thế người được lấy mẫu giống như lấy mẫu dịch tỵ hầu.

+ Cầm que lấy mẫu nhẹ nhàng đưa vào mũi sâu khoảng 2cm, xoay que lấy mẫu vào thành mũi trong khoảng 3 giây.

+ Sau khi lấy xong 1 bên mũi thì dùng đúng que lấy mẫu này để lấy mẫu với bên mũi còn lại và thao tác như lỗ mũi thứ nhất. Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.

4. Tách chiết mẫu

- Nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết. Xoay, miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần.

- Để đầu que ngâm trong dung dịch 1 phút. Bóp 2 thành ống ép vào đầu que. Từ từ xoay que và ép đầu que khi rút để thu dịch càng nhiều càng tốt. Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.

- Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt. Nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu (S) của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

5. Đọc kết quả

Thời gian đọc kết quả khác nhau tùy theo hướng dẫn của từng loại sinh phẩm. Thông thường thời gian đọc kết quả từ 15-30 phút. Không đọc kết quả trước hoặc sau thời gian quy định của hướng dẫn sinh phẩm.

Nếu kết quả âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C (vạch đỏ).

Kết quả dương tính: Xuất hiện cả vạch chứng C và vạch kết quả T.

Kết quả không có giá trị: Cả vạch chứng C và vạch kết quả T không xuất hiện hoặc chỉ xuất hiện vạch kết quả T.

Lưu ý, nếu vạch chứng C không xuất hiện có thể do thiếu mẫu hoặc khay thử bị hỏng, cần thực hiện lại test thử xét nghiệm hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn hỗ trợ.

6. Thu gom và xử lý vật liệu xét nghiệm đã sử dụng

Tất cả các vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng được xem như là chất thải lây nhiễm, cần thu gom và xử lý đúng quy định. Rác thải được thu gom vào túi màu vàng, buộc chặt miệng túi và cho vào một túi màu vàng khác, tiếp tục buộc chặt miệng túi.

Các túi màu vàng phải dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2", để nơi cố định và thông báo cho đơn vị chức năng tại địa phương thu gom, xử lý theo quy định đối với chất thải lây nhiễm. Không để chung vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng vào rác thải sinh hoạt thông thường.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến cách test nhanh Covid chính xác. Nếu còn băn khoăn, bạn đọc thể liên hệ với chúng tôi qua hotline  19006199 để được các chuyên gia pháp lý hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm