Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 13/01/2022

Tết này, đốt vàng mã trong chung cư bị phạt thế nào?

Đốt vàng mã thường là một phần không thể thiếu trong việc thờ cúng của người dân Việt Nam. Nhiều người quan niệm, đốt càng nhiều vàng mã càng có nhiều lộc. Tết này, đốt vàng mã trong chung cư có bị phạt không?

Câu hỏi: Xin cho hỏi, nhà em ở chung cư nhưng em không đốt vàng mã dưới sảnh mà đốt ở ban công có được không? Nếu không được phép thì có bị phạt không?

Đốt vàng mã trong chung cư bị phạt không?

Theo Điều 14 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm quy định về tổ chức lễ hội, hành vi thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Tuy nhiên, quy định này xử phạt trong tổ chức lễ hội.

Với việc đốt vàng mã trong nhà chung cư, theo khoản 5 Điều 2 Phụ lục 01 Thông tư số 02/2016/TT-BXD thì đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư. Cụ thể:

Điều 2. Các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư

1. Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

2. Phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư.

3. Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ.

4. Chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

5. Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư.
...

Như vậy, việc đốt vàng mã ở ban công chung cư là không được phép.

Theo Điều 35 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng đối với hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt hoặc các thiết bị điện, điện tử ở những nơi có quy định cấm (tăng so với quy định cũ tại Nghị định 167/2013 chỉ phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng).

dot vang ma trong chung cu
 

Đốt vàng mã trong chung cư có thể bị xử lý hình sự

Ngoài bị xử phạt hành chính, nghiêm trọng hơn, trường hợp đốt vàng mã trong nhà chung cư không đúng quy định mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 180 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Cụ thể như sau:

Điều 180. Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản
1. Người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, người vi phạm phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra.

Trường hợp đốt vàng mã không đúng nơi quy định trong chung cư gây ra hậu quả chết người thì có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người. Khung hình phạt cao nhất với tội này lên đến 10 năm tù giam.

Như vậy, hành vi tưởng chừng như không có gì quá nghiêm trọng là đốt vàng mã lại có thể khiến người vi phạm bị phạt nặng hoặc bị xử lý hình sự.

Hiện nay, các chung cư mới đều bố trí đặt lò đốt vàng mã trong khuôn viên sân bãi, bạn cần đến đó để đốt mỗi khi có nhu cầu. Tuyệt đối không lén lút đốt ở ban công hay những khu vực ít người qua lại như cầu thang thoát hiểm, cuối hành lang bởi có thể dẫn tới hiểm họa khôn lường.

Trên đây là giải đáp về việc Tết này, đốt vàng mã trong chung cư bị phạt thế nào? Nếu còn thắc  mắc, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm