Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Năm, 13/01/2022

Tết này, test covid-19 khi về quê có mất tiền không?

Tùy vào từng địa phương mà người dân phải xét nghiệm Covid-19 khi đến/về ăn Tết hay không? Nếu địa phương yêu cầu xét nghiệm, người dân có phải trả tiền không?

Câu hỏi: Em sắp từ Hà Nội về Ninh Bình ăn tết. Em nghe nói ở quê yêu cầu test Covid mới được về nhà. Em có phải trả phí xét nghiệm không? Giá là bao nhiêu?

Về quê test Covid-19 có mất tiền không?

Như chúng tôi đã thông tin tại bài viết Tết này về quê có phải test Covid, mặc dù Bộ Y tế chỉ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với đối tượng đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) nhưng các địa phương lại có cách làm khác nhau. Vấn đề thu phí khi yêu cầu người dân test Covid-19 cũng tương tự như vậy.

Tại tỉnh Ninh Bình, đại diện lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết: Hiện nay, tại các Trạm y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chủ yếu là làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các trường hợp từ tỉnh ngoài đến/về Ninh Bình phù hợp với các vùng dịch tễ. Riêng đối với những trường hợp nghi ngờ hoặc có các triệu chứng ho, sốt, khó thở... kết quả test nhanh chưa rõ ràng thì xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Trong lúc chờ kết quả thì những trường hợp này tạm thời phải ở lại trạm y tế hoặc những khu vực riêng do xã, phường bố trí. Khi có kết quả âm tính thì được trở về gia đình và đi lại, sinh hoạt bình thường

Tỉnh này cũng quy định, không thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48h, những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày.

Về chi phí xét nghiệm, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình cho biết: Hiện nay, toàn bộ người dân đang sống, làm việc tại Ninh Bình cũng như những người từ tỉnh ngoài đến/về Ninh Bình nếu phải thuộc các trường hợp được Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Khác với Ninh Bình, nhiều địa phương yêu cầu người dân tự chi trả chi phí này.

Chẳng hạn tại Phú Thọ: Người đến/trở về từ các xã thuộc cấp độ 3, cấp độ 4 bị yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Nếu chưa có kết quả xét nghiệm, phải được xét nghiệm do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự thực hiện xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, cá nhân tự chi trả chi phí...

test covid-19 khi ve que co mat tien khong
 

Chi phí xét nghiệm Covid-19 bao nhiêu tiền?

Đối với những địa phương yêu cầu xét nghiệm Covid-19, người dân nên chủ động xét nghiệm trước khi về để tránh mất thời gian chờ đợi, cách ly khi chờ kết quả xét nghiệm.

Trường hợp xét nghiệm trước khi về quê, người dân phải tự chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19.

Theo Thông tư 16/2021/TT-BYT, mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế công lập tối đa như sau:

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh: Tối đa không quá 109.700 đồng/xét nghiệm.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động: Tối đa không quá 186.600 đồng/xét nghiệm.

- Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR:

+ Trường hợp mẫu đơn: Tối đa không quá 518.400 đồng/xét nghiệm.

+ Trường hợp gộp mẫu: Tùy vào số lượng mẫu gộp.

Nếu xét nghiệm tại các cơ sở y tế tự nhân, giá dịch vụ xét nghiệm do đơn vị tự xây dựng và quyết định theo quy định của Luật Giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, thực hiện niêm yết, công khai giá tại đơn vị để người sử dụng dịch vụ biết.

Trên đây là thông tin Tết này, test covid-19 khi về quê có mất tiền không? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Về quê có cần test PCR không? Dùng kết quả test nhanh có được chấp nhận?

Có thể bạn quan tâm