Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Tư, 12/01/2022

Tết này, về quê có phải test Covid không?

Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần. Nhiều người lao động đã có kế hoạch về quê ăn Tết cùng gia đình. Vậy, Tết này, về quê có phải test Covid không?

Câu hỏi: Xin cho em hỏi, Tết này, em muốn về quê có cần test Covid hay không? Test nhanh có được chấp nhận không?

Về quê ăn Tết có cần test Covid-19 không?

Theo Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Chính phủ quy định như sau về việc đi lại của người dân trong tình hình dịch Covid-19 như sau:

- Đến từ vùng cấp 1 (vùng xanh tức vùng nguy cơ thấp): Không hạn chế đi lại;

- Đến từ vùng cấp 2 (vùng vàng tức vùng nguy cơ trung bình): Không hạn chế đi lại;

- Đi từ vùng cấp 3 (vùng cam tức vùng nguy cơ cao): Không hạn chế đi lại hoặc có điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

- Đi từ vùng cấp 4 (tức vùng có nguy cơ rất cao): Hạn chế đi lại.

Còn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 4800/QĐ-BYT, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Như vậy, nếu bạn đến từ vùng cấp 4 tức vùng có nguy cơ rất cao, bạn phải xét nghiệm nếu có chỉ định.

Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng các quy định này rất "rối", mỗi tỉnh lại có những quy định riêng.

Chẳng hạn, tỉnh Ninh Bình mới đây đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, những người đến/về Ninh Bình phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu người đến, về từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa), người tiếp xúc gần (F1), nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà/nơi lưu trú, tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, thứ 07.

Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, chưa được công bố khỏi bệnh COVID-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày. Trường hợp không đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thì thực hiện cách ly y tế tập trung.

Tỉnh Phú Thọ yêu cầu người chủ động tự theo dõi sức khỏe 07 ngày kể từ ngày trở về địa bàn tỉnh. Khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Tuy nhiên, nếu người dân về/đến từ các xã thuộc cấp độ 3, cấp độ 4, Phú Thọ yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên...

Tỉnh Yên Bái thì "siết" chặt hơn nữa, yêu cầu các trạm y tế tuyến xã đảm bảo trực 24/24h để tiếp nhận thông tin khai báo y tế của người dân, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát (02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3) đối với toàn bộ người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

ve que co phai test covid khong
Nhiều tỉnh vẫn yêu cầu người dân phải test Covid-19 khi về ăn Tết (Ảnh minh họa)
 

Kết quả test nhanh có được chấp nhận không?

Về vấn đề này, người dân cũng cần bám sát văn bản ban hành của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để biết tỉnh có yêu cầu test PCR không hay test nhanh cũng được chấp nhận. Đồng thời, cũng cần liên hệ địa phương để biết có chấp nhận kết quả test người dân mang về hay không.

Chẳng hạn, tỉnh Yên Bái yêu cầu thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát (02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3 nghĩa là có thể không chấp nhận kết quả xét nghiệm mà người dân mang từ nơi khác về. Tỉnh này cũng yêu cầu Sở Y tế dự trù và cấp số lượng kit test nhanh phục vụ lấy mẫu tầm soát các trường hợp công dân về địa phương nghỉ Tết nghĩa là hầu hết chỉ cần test nhanh chứ không cần xét nghiệm PCR.

Tỉnh Quảng Trị quy định rõ, người trở về từ vùng đỏ cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo sau cách ly tập trung, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Tại tỉnh Bắc Giang, địa phương này vẫn yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 (chấp nhận test nhanh hoặc PCR người dân xét nghiệm cơ sở y tế khác) hoặc sẽ test nhanh trước khi vào địa bàn. 

Trên đây là thông tin về việc Tết này, về quê có phải test Covid không? Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

>> Người dân về quê ăn Tết có phải cách ly không?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm