Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 25/06/2022

Thẩm quyền và thời hạn gia hạn tạm giam để điều tra được quy định thế nào?

Tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 nhằm hạn chế quyền tự do của bị can. Trong một số trường hợp, thời hạn tạm giam của bị can có thể bị kéo dài. Vậy, thời hạn gia hạn tạm giam là bao lâu và cơ quan nào có thẩm quyền gia hạn thời hạn tạm giam của bị can?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi liên quan đến thời hạn tạm giam mong được giải đáp như sau:

1. Bị can trong trường hợp nào thì bị gia hạn thời hạn tạm giam? Và thời hạn gia hạn tạm giam là bao lâu?

2. Thẩm quyền gia hạn thời gian tạm giam thuộc về cá nhân, cơ quan nào?

Chào bạn, với những vướng mắc liên quan đến thời hạn gia hạn tạm giam bị can để điều tra, chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Thời gian gia hạn tạm giam để điều tra là bao lâu?

Tạm giam có thể được áp dụng trong trường hợp cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ án hình sự hoặc trong trường hợp tạm giam trước khi thi hành án. Đối với mỗi giai đoạn để giải quyết vụ án hình sự thì thời hạn tạm giam, thời hạn gia hạn tạm giam lại có sự khác biệt.

- Thời hạn tạm giam bị can trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự là không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng và đối với tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì thời hạn này là không quá 04 tháng (khoản 1 Điều 173 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015).

- Căn cứ gia hạn tạm giam: Khi vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam.

- Khoản 2 Điều 173 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, thời hạn gia hạn tạm giam để điều tra vụ án hình sự được quy định như sau:

Một là, tội phạm ít nghiêm trọng: Thời hạn gia hạn tạm giam là không quá 01 tháng và có thể được gia hạn tạm giam 01 lần;

Hai là, tội phạm nghiêm trọng: Có thể được gia hạn tạm giam 01 lần không quá 02 tháng;

Ba là, tội phạm rất nghiêm trọng: Có thể được gia hạn tạm giam 01 lần không quá 03 tháng;

Bốn là, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Có thể được gia hạn tạm giam 02 lần, mỗi lần không quá 04 tháng (tổng thời gian gia hạn tạm giam là không quá 08 tháng).

Như vậy, đối với mỗi loại tội phạm, thời hạn gia hạn tạm giam để điều tra có thể là không quá 01 tháng, 02 tháng, 03 tháng hoặc 08 tháng. Do chúng tôi chưa có thông tin cụ thể về tội phạm mà bạn đang quan tâm, vì vậy, căn cứ vào những giải đáp của chúng tôi ở trên, bạn đối chiếu với trường hợp của mình để có đáp án phù hợp. 

tham-quyen-gia-han-tam-giam-de-dieu-tra


Thẩm quyền gia hạn tạm giam để điều tra là của cơ quan nào?

Việc gia hạn tạm giam để điều tra phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục nhất định và phải được quyết định bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ khoản 3 Điều 173 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, thẩm quyền gia hạn thời hạn tạm giam thuộc về Viện kiểm sát nhân dân các cấp dựa trên văn bản đề nghị của Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

Một là, thẩm quyền gia hạn tạm giam của Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực

Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự khu vực có quyền gia hạn tạm giam đối với các tội phạm:

- Tội phạm ít nghiêm trọng;

- Tội phạm nghiêm trọng;

- Và tội phạm rất nghiêm trọng.

Lưu ý: Nếu vụ án do Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra cấp quân khu thụ lý điều tra thì Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu có quyền gia hạn tạm giam đối với tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và gia hạn tạm giam lần thứ nhất đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hai là, thẩm quyền gia hạn tạm giam của Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu

Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu có quyền gia hạn tạm giam lần thứ 2 đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng trong vụ án do Cơ quan điều tra cấp tỉnh, Cơ quan điều tra cấp quân khu thụ lý, thực hiện điều tra.

Ba là, thẩm quyền gia hạn tạm giam của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự trung ương

Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát quân sự trung ương gia hạn tạm giam đối với các vụ án do Cơ quan điều tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao thụ lý điều tra.

Bốn là, thẩm quyền gia hạn tạm giam của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

+ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn thêm 01 lần không quá 04 tháng đối với các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia. Nếu hết thời hạn gia hạn tạm giam mà chưa thể kết thúc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn tạm giam không quá 01 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Riêng trường hợp đặc biệt đối áp dụng với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia nếu không có căn cứ để hủy bỏ biện pháp tạm giam thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao quyết định việc tạm giam cho đến khi kết thúc việc điều tra.

+ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao gia hạn thêm 01 lần nhưng không quá 04 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng không phải là tội xâm phạm an ninh quốc gia trong trường hợp cần thiết và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam.

Nếu không có căn cứ để hủy bỏ biện pháp tạm giam thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao quyết định việc tạm giam cho đến khi kết thúc việc điều tra. 

Như vậy, thẩm quyền gia hạn tạm giam thuộc về Viện kiểm sát nhân dân các cấp. Mỗi loại tội phạm có thời hạn gia hạn tạm giam khác nhau tùy thuộc hành vi phạm tội và văn bản đề nghị của Cơ quan điều tra đang thụ lý, điều tra vụ án.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về ​thẩm quyền gia hạn tạm giam để điều tra, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm