hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 02/02/2024
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thanh lý tờ khai là gì? Hướng dẫn thanh lý tờ khai hải quan?

Việc thanh lý tờ khai hải quan là điều cần thiết trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu đồng thời đáp ứng quy định của pháp luật. Vậy cụ thể thanh lý tờ khai là gì? Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ về vấn đề này.

Mục lục bài viết
  • Thanh lý tờ khai là gì? Khi nào thanh lý tờ khai hải quan?
  • Hướng dẫn thanh lý tờ khai hải quan
  • Phí thanh lý tờ khai hải quan hết bao nhiêu?
Câu hỏi: Chào Luật sư, Công ty chúng tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn vừa qua theo đơn đặt hàng chúng tôi giao sản phẩm là 100.000 áo khoác ra nước ngoài, chúng tôi đã làm tờ khai hải quan, tuy nhiên bên mua không nhận hàng nên chúng tôi muốn thanh lý tờ khai hải quan xuất khẩu đã làm, mong luật sư giải đáp hướng dẫn.

Thanh lý tờ khai là gì? Khi nào thanh lý tờ khai hải quan?

Thanh lý tờ khai là quá trình mà doanh nghiệp, cá nhân phối hợp với cơ quan hải quan để hoàn tất các thủ tục kiểm tra, xác nhận, và cơ quan Hải Quan kiểm tra và chấp thuận thông tin trong tờ khai hải quan hàng hóa xuất/nhập khẩu. Tờ khai sẽ được kiểm tra một cách cẩn thận để đảm bảo tuân thủ quy định hải quan và thuế quan. 

Thanh lý tờ khai là gì?Thanh lý tờ khai là gì?

Thanh lý tờ khai cần sự chính xác và cần cung cấp đủ thông tin tài liệu. Các cơ quan hải quan có thể thực hiện kiểm tra và xác minh thông tin, cũng như áp dụng các biện pháp kiểm soát cần thiết. Việc không tuân thủ yêu cầu có thể dẫn đến hoãn giao hoặc xử phạt hành chính.

Dưới đây là một số trường hợp phải thanh lý tờ khai hải quan:

- Hủy bỏ xuất nhập khẩu hàng hóa: Khi doanh nghiệp quyết định ngừng hoặc không muốn tiếp tục quá trình xuất khẩu hoặc nhập khẩu, việc thanh lý tờ khai là cần thiết để chấm dứt quá trình đó.

- Thay đổi thông tin hàng hóa: Trong trường hợp có sự thay đổi về thông tin hàng hoá đã được khai báo, như số lượng, giá trị, đặc tính kỹ thuật, nước xuất xứ, thanh lý tờ khai giúp cập nhật thông tin mới và đảm bảo tính chính xác.

- Thanh lý tờ khai không sử dụng: Nếu sau khi khai báo, doanh nghiệp không thực hiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu, thanh lý tờ khai giúp chấm dứt quyền và nghĩa vụ hải quan liên quan đến tờ khai đó.

- Hủy bỏ giao dịch xuất nhập khẩu không thành công: Trong trường hợp giao dịch không thành công, thanh lý tờ khai hải quan giúp hủy bỏ quyền và nghĩa vụ hải quan liên quan đến giao dịch đó.

- Sửa đổi thông tin khai báo: Nếu phát hiện sai sót hoặc thông tin không chính xác, thanh lý tờ khai được thực hiện để điều chỉnh và sửa đổi thông tin khai báo theo quy định pháp luật. 

Hướng dẫn thanh lý tờ khai hải quan

Quy trình thanh lý tờ khai hải quan đối với việc xuất khẩu, nhập khẩu đối với từng phần mềm chuyên cung cấp dịch vụ khai hải quan hoặc đối với hệ thống hải quan điện tử sẽ có những khác biệt nhất định, tuy nhiên quy trình này thường bao gồm các bước sau đây:

 

Hướng dẫn thanh lý tờ khai hải quan

Hướng dẫn thanh lý tờ khai hải quan

Bước 1: Đăng ký Tài khoản và nhập thông tin 

Trước hết cần thực hiện việc đăng ký tài khoản trên hệ thống hải quan điện tử hoặc liên hệ với các đối tác chuyên cung cấp dịch vụ phần mềm thanh lý tờ khai hải quan. Và cung cấp thông tin liên quan đến doanh nghiệp (Mã số thuế) và chi tiết về hàng hoá, bao gồm số lượng, giá trị, loại hàng hóa, hợp đồng, … 

Bước 2: Hệ thống xác nhận thông tin 

Hệ thống hải quan điện tử sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận tính hợp lệ của tờ khai hải quan nhằm kiểm tra tính chính xác của thông tin, đảm bảo tính hợp lệ của các tài liệu đính kèm, và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

Bước 3: Thanh lý tờ khai

Sau khi thông tin được xác nhận và hợp lệ, sẽ tiến hành việc thanh lý tờ khai hải quan bằng cách điền các biểu mẫu hải quan, cung cấp thông tin chi tiết về hàng hoá, và tuân thủ các yêu cầu khác liên quan đến việc thanh lý tùy loại mặt hàng 

Bước 4: Đợi kết quả 

Sau khi tờ khai hải quan được gửi đi, hệ thống hải quan điện tử sẽ tiến hành xử lý thông tin và xác nhận quá trình thanh lý và kết quả cuối cùng là  thông báo xác nhận hoàn tất thanh lý.

Bước 5: Lưu trữ hồ sơ

Thông tin về thanh lý tờ khai hải quan sẽ được lưu trữ trong hệ thống hải quan điện tử, hoặc các phần mềm chuyên sử dụng cho thanh lý tờ khai để có thể truy cập và tìm kiếm thông tin này khi cần thiết, và phục vụ cho các công tác thanh tra kiểm tra sau này 

Phí thanh lý tờ khai hải quan hết bao nhiêu?

Căn cứ Điều 4 Thông tư số 14/2021/TT-BTC mức phí, lệ phí cho thủ tục hải quan như sau: 

  • Phí đăng ký, hủy tờ khai là 20.000/ tờ khai 

  • Phí giám sát tạm dừng, yêu cầu bảo hộ Sở hữu trí tuệ là: 200.000/ đơn

  • Phí quá cảnh là 200.000 - 500.000/Phương tiện 

Như vậy mức lệ phí mà nhà nước thu là 20.000/ tờ khai, tuy nhiên trên thực tế các công ty dịch vụ hoặc phần mềm hỗ trợ thanh lý có thể lấy mức phí cao hơn tùy chính sách 

Trên đây là giải thích thanh lý tờ khai là gì và các vấn đề liên quan. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline  19006199 để được hỗ trợ kịp thời.
Nguyễn Văn Tuấn

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X