Thứ Tư, 24/11/2021

Tôi muốn thay đổi địa chỉ nhận CCCD gắn chip qua bưu điện được không?

Hiện nay, những vấn đề liên quan đến Căn cước công dân gắn chip đặc biệt được người dân quan tâm. Nhiều người làm đã lâu mà chưa thấy trả thẻ, lại có người làm Căn cước rồi lại muốn thay đổi địa chỉ nhận thẻ nhưng chưa biết làm cách nào.

Câu hỏi: Tôi đã đăng kí làm thẻ Căn cước công dân gắn chip tại TP.HCM. Tuy nhiên, thời gian gần đây tôi lại về quê do dịch bệnh. Tôi muốn hỏi mình có thể thay đổi địa chỉ nhận CCCD gắn chip được không?

Chào bạn, chủ đề về Căn cước công dân gắn chip hiện thu hút sự quan tâm. Về trường hợp của bạn không phải là hiếm. Nhiều người đã làm Căn cước công dân ở một nơi nhưng lại về quê hoặc đi nơi khác sinh sống và chưa biết phải thay đổi địa chỉ nhận Căn cước thế nào.

Nếu đổi nơi ở, bạn cũng có thể đổi địa chỉ nhận CCCD và bằng cách nào, mời bạn theo dõi thông tin sau đây:

Có thể đổi địa chỉ nhận CCCD gắn chip qua bưu điện

Nhiều thẻ CCCD gắn chip chưa đến tay người dân có thể vì nhiều lý do:

- Người nhận không có ở địa chỉ đăng ký nhận

- Người nhận thay đổi số điện thoại, đi làm ăn xa

- Người nhận về quê tránh dịch hoặc bị kẹt lại tại các vùng dịch

- Khu dân cư của người nhận còn nằm trong vùng đỏ, vùng cam…

Hiện tại, người dân có nhu cầu có thể thay đổi địa chỉ nhận thẻ CCCD gắn chip qua đường bưu điện hoàn toàn miễn phí. 

Bưu điện Việt Nam đã triển khai phương án hỗ trợ người dân nhận thẻ Căn cước công dân gắn chip khi không nhận được căn cước công dân qua bưu điện.

Theo đó, người dân có nhu cầu đổi địa chỉ nhận CCCD gắn chip có thể liên hệ đường dây nóng 1900545481 để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể đến bưu cục gần nhất để được hỗ trợ thay đổi địa chỉ nhận CCCD gắn chip. Bưu cục sẽ liên hệ và chuyển thẻ CCCD cho người dân về địa chỉ mới.

Với vùng cam, vùng vàng: bưu điện sẽ liên hệ với chính quyền địa phương cũng như người nhận để có cách chuyển phát đảm bảo an toàn

Với vùng đỏ: tổ chức phát ngay khi hết cách ly, phong toả.

Nếu người dân chuyển nơi sinh sống, Bưu điện sẽ phối hợp với cơ quan công an để xác minh, liên hệ người nhận và chuyển phát hoàn toàn miễn phí đến địa chỉ mới theo yêu cầu. Bên cạnh việc đưa thông tin về cách thay đổi địa chỉ nhận Căn cước, chúng tôi cũng đưa thông tin về các cách kiểm tra căn cước công dân gắn chip đã làm xong chưa để bạn tham khảo.


Người dân có thể thay đổi địa chỉ nhận Căn cước qua bưu điện. Ảnh minh họa.
 

04 cách kiểm tra Căn cước công dân đã làm xong chưa?

1. Bằng Zalo

Hiện tại, người dân có thể tự mình kiểm tra xem thẻ Căn cước công dân gắn chip của mình đã làm xong chưa thông qua ứng dụng Zalo trên điện thoại chỉ qua vài bước đơn giản.

Bước 1. Cập nhật ứng dụng Zalo phiên bản mới nhất trên điện thoại

Bước 2. Mở Zalo và chọn khung Tìm kiếm, nhập trang Zalo Công an tại khu vực của bạn.

thay doi dia chi nhan can cuoc qua buu dien

Bước 3. Chọn Quan tâm. Sau đó, tại giao diện cửa sổ chat, chọn chức năng Tra cứu CCCD.

Bước 4. Nhập số CMND, họ tên và nhấn Tra cứu. Thông báo kết quả cấp thẻ Căn cước công dân của bạn sẽ được hiển thị chi tiết.

Tuy nhiên, việc tra cứu thông tin CCCD gắn chip chỉ thực hiện được khi Công an ở khu vực đó có trang Zalo vì hiện nay không phải Công an khu vực nào cũng có trang Zalo để tra cứu thông tin.

2. Thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia

Nếu đã đăng ký làm thẻ CCCD gắn chip đã lâu mà vẫn chưa thấy trả thẻ, có thể áp dụng để tra cứu:
(Nên thực hiện bằng máy tính để có thể tải kết quả tra cứu về máy dễ dàng hơn)

Bước 1. Truy cập website Cổng dịch vụ công Quốc gia

Bước 2. Chọn mục Thông tin và dịch vụ > Chọn mục Tra cứu hồ sơ để kiểm tra CCCD đã có chưa.

Bước 3. Tiến hành nhập Mã hồ sơ  vào ô và nhập mã xác thực để hệ thống tra cứu tình trạng hồ sơ. Mã hồ sơ chính là mã số hồ sơ trên giấy hẹn Căn cước công dân

3. Qua tin nhắn Facebook

Nếu chưa nhận được thẻ Căn cước công dân, tiến độ trả thẻ CCCD qua đường bưu điện, có thể phản ánh đến Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an nắm bắt và giải quyết.

Để phản ánh việc chậm cấp thẻ CCCD gắn chip qua Facebook truy cập vào Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhấn vào biểu tượng tin nhắn Messenger và nhắn với trung tâm để phản ánh những vướng mắc liên quan đến CCCD.

4. Qua email

Ngoài ra, người dân còn có thể gửi Email qua hòm thư: dancuquocgia@mps.gov.vn. Sau đó, điền Chủ đề rồi nhập nội dung phản ánh về CCCD gắn chip để Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kịp thời nắm bắt và giải quyết.

Trên đây là cách thay đổi địa chỉ nhận căn cước qua bưu điện. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Khi nào trả hết thẻ Căn cước gắn chip cho người dân?

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm