hieuluat
Chia sẻ email

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Thẻ tín dụng gày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tin dùng. Ngoài chức năng thanh toán nhiều người còn thắc mắc thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Thẻ tín dụng là thẻ gì? 

Khái niệm

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép người sở hữu chi tiêu trước trong hạn mức nhất định được thỏa thuận với đơn vị phát hành thẻ và hoàn trả nợ đúng thời hạn. Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa có thể sử dụng do ngân hàng quy định tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người.

Thẻ tín dụng cho phép chi tiêu trước trả lại sauThẻ tín dụng cho phép chi tiêu trước trả lại sau

Chức năng của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ra đời nhằm giúp khách hàng thanh toán mọi giao dịch thuận lợi hơn, thẻ tín dụng có những chức năng sau:

 • Thanh toán trả sau: chi trả mọi hóa đơn, dịch vụ không cần tiền mặt, giúp giải quyết các chi phí sinh hoạt đúng hạn và cân đối chi tiêu.

 • Rút tiền mặt: bạn có thể rút tiền mặt tại cây ATM từ thẻ tín dụng. Chức năng này có phí và lãi suất và không cho phép rút tối đa hạn mức được cấp, thông thường chỉ rút được 50% tới 80% hạn mức.

 • Trả góp: có rất nhiều địa điểm bán hàng chấp nhận trả góp bằng thẻ tín dụng. Lãi suất rất ưu đãi, thậm chí là 0%, khách hàng nên tận dụng tính năng này.

Lợi ích của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích cho chủ thẻ:

 • Giảm áp lực tài chính: thẻ tín dụng giúp chúng ta có trước một khoản tiền nhất định, không lãi suất trong thời hạn quy định, để thanh toán hóa đơn và chi tiêu mua sắm.

 • Thanh toán nhanh chóng, tiện lợi: thẻ tín dụng được chấp nhận thanh toán ở hầu hết các cửa hàng mua sắm, ăn uống và trên các trang bán hàng online. Thanh toán bằng thẻ tín dụng giúp người dùng không bị nhầm lẫn số tiền và khi mua sắm ở nước ngoài không phải lo chuyển đổi ngoại tệ.

 • Quản lý chi tiêu: thông qua sao kê cuối kỳ, chủ thẻ kiểm tra được các giao dịch đã thực hiện để cân đối lại các khoản chi tiêu trong tháng.

 • Được hưởng các chính sách ưu đãi: khách hàng được hưởng nhiều chính sách hoàn tiền từ ngân hàng phát hành thẻ hay mã giảm giá từ các đơn vị bán hàng khi dùng thẻ tín dụng để thanh toán. Giúp người dùng tiết kiệm hơn so với các hình thức thanh toán khác.

 • Trả góp linh hoạt: các sản phẩm có giá trị cao đều cho trả góp bằng thẻ tín dụng. Số tiền được chia nhỏ giúp tối ưu chi tiêu và bạn dễ dàng sở hữu những món đồ đắt tiền.

Điều kiện mở thẻ tín dụng

Để mở được thẻ tín dụng, các ngân hàng yêu cầu:

 • Độ tuổi: đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

 • Giấy tờ: căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mang quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

 • Có thu nhập ổn định: chứng minh được cho ngân hàng thấy khả năng thanh toán dư nợ thông qua các sao kê lương, sổ tiết kiệm…

 • Lịch sử tín dụng tốt: thanh toán đúng hạn các khoản vay trước đó, không bị nợ xấu giúp bạn dễ dàng được ngân hàng chấp nhận mở thẻ.

Các phí khi sử dụng thẻ tín dụng

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có chính sách miễn phí phát hành thẻ. Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng có thể phát sinh các các loại phí như: Phí thường niên, rút tiền mặt, phí giao dịch quốc tế, phí sử dụng vượt hạn mức… nếu sử dụng dịch vụ.

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Một số cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng thông dụng:

 • Đăng ký ghi nợ tự động vào tài khoản thanh toán.

 • Chuyển khoản từ cây ATM hoặc ứng dụng internet banking từ tài khoản ngân hàng khác sang tài khoản thẻ tín dụng.

 • Thanh toán tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ.

Thẻ tín dụng có chuyển khoản được không?

Thẻ tín dụng không chuyển khoản được như thẻ ATM thông thường. Điều này được quy định trong chính sách sử dụng thẻ.

Thẻ tín dụng không chuyển khoản được như thẻ ATMThẻ tín dụng không chuyển khoản được như thẻ ATM

Nguyên nhân chuyển khoản không được ngân hàng hỗ trợ trên thẻ tín dụng:

 • Thẻ tín dụng là hình thức ngân hàng cho vay để tiêu dùng. Đến cuối kỳ, khách hàng trả lại số tiền đã dùng. Thẻ không có sẵn số dư tiền mặt nên không chuyển khoản được.

 • Thẻ tín dụng không cho chuyển khoản nhằm tránh rủi ro khách hàng lợi dụng thẻ tín dụng để xoay vòng dòng tiền, đi mượn tiền người khác và chuyển khoản từ thẻ tín dụng.

 • Ngân hàng kiểm soát dư nợ: hạn chế tình trạng khách hàng chi tiêu vượt  khả năng trả nợ, đảm bảo không bị nợ xấu ảnh hưởng tới khả năng vay nợ trong tương lai.

 • Đảm bảo tính năng thanh toán không tiền mặt: Thẻ tín dụng ra đời để khách hàng thanh toán mọi giao dịch thuận tiện, nhanh chóng không dùng tiền mặt. Không cho chuyển khoản nhằm bảo toàn chức năng này.

Không thể chuyển khoản nhưng thẻ tín dụng cho phép người dùng rút tiền mặt. Tuy nhiên, tính năng này có phí và lãi suất theo quy định của từng đơn vị phát hành thẻ..

Thẻ ATM có chuyển khoản sang thẻ tín dụng được không?

Khách hàng hoàn toàn có thể chuyển tiền từ thẻ ATM sang thẻ tín dụng. Đây là cách thanh toán số tiền mà khách hàng đã sử dụng trong hạn mức cho phép khi đến kỳ hạn trả cho ngân hàng. Cách thanh toán này vừa nhanh gọn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Chuyển khoản từ thẻ ATM sang thẻ tín dụng thông qua phương thức: internet banking chuyển tiền đến số thẻ hoặc tới số tài khoản thẻ tín dụng, tại cây ATM và tại phòng giao dịch của ngân hàng như cách chuyển khoản thông thường.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng 

Các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Những điều cần lưu ý để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả và an toàn:

 • Thanh toán dư nợ đúng hạn: Thẻ tín dụng cho phép chủ thẻ được hưởng ưu đãi 45 ngày miễn phí lãi suất, song song đó, chủ thẻ có trách nhiệm thanh toán số tiền đã sử dụng đúng thời hạn quy định. Nếu quá hạn, khách hàng chưa thanh toán đầy đủ dư nợ sẽ phát sinh lãi suất và những phí liên quan khác.

 • Lựa chọn hạn mức phù hợp: hạn mức giúp người dùng cân đối được mức chi tiêu cũng như mức tiền có thể chi trả để không vượt quá khả năng tài chính của bản thân.

 • Giữ gìn thẻ cẩn thận, sử dụng các biện pháp bảo mật: cần khóa thẻ ngay khi bị mất; ghi nhớ và che mã CVV ngay sau khi nhận thẻ đề phòng bị ăn cắp thông tin thẻ khi thanh toán trực tiếp.

 • Tìm hiểu thông tin về phí và lãi suất khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng: phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thường rất cao. Chủ thẻ cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng tính năng này và chỉ dùng khi thật sự cần thiết.

 • Không cho mượn thẻ: bất kỳ ai đều có thể dùng thẻ tín dụng của bạn để thanh toán hóa đơn vì phương thức thanh toán này không yêu cầu nhập mật khẩu. Bạn có thể bị lộ thông tin thẻ và phát sinh các giao dịch bất thường, vậy nên, không đưa thẻ tín dụng cho người khác.

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc “thẻ tín dụng có chuyển khoản được không”. Thẻ tín dụng không chuyển khoản được nhưng thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho chủ thẻ.

Gọi ngay cho các chuyên viên pháp lý của chúng tôi theo số  1900.6199 để được giải đáp, hỗ trợ nếu có vướng mắc về các quy định của pháp luật

Nguyễn Đức Hùng

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Có thể bạn quan tâm

X