Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Hai, 24/01/2022

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT ở nơi không có hộ khẩu được không?

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) hàng năm, ngoài mục đích để tốt nghiệp, nhiều người dự thi để lấy kết quả để đăng ký xét tuyển sinh vào các trường đại học.

Câu hỏi: Em có hộ khẩu ở Thanh Hóa nhưng em lại đang học đại học ở trong TP.HCM. Em muốn thi Trung học phổ thông năm 2022 ở TP.HCM được không ạ? Thủ tục thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT ở nơi không có hộ khẩu được không?

Theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT, đối tượng dự thi gồm:

- Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi;

- Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước;

- Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh;

- Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Vì thế, bạn đã tốt nghiệp THPT và đang học đại học vẫn thuộc đối tượng được dự thi tốt nghiệp THPT năm tới. Đặc biệt, trường hợp của bạn được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Về địa điểm dự thi, Quy chế này quy định, bạn được đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Như vậy, theo quy định này, việc đăng ký dự thi của thí sinh tự do không phụ thuộc vào hộ khẩu.

Tuy nhiên, bạn cần theo dõi thông tin từ các Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành phố nơi bạn có nhu cầu dự thi để biết các điều kiện dự thi riêng của địa phương đó và danh sách các địa điểm dự thi.

Chẳng hạn, năm 2021, Hà Nội đưa ra quy định, những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, những thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp (đăng ký dự thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng) đăng ký tại phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã nơi thí sinh cư trú (theo Luật Cư trú, nơi cư trú gồm nơi thường trú và nơi tạm trú).

thi tot nghiep thpt o noi khong co ho khau
Thi tốt nghiệp THPT ở nơi không có hộ khẩu được không? (Ảnh minh họa)
 

Thủ tục dự thi tốt nghiệp TPT cho thí sinh tự do

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do gồm:

- 02 Phiếu đăng ký dự thai giống nhau;

- Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT;

- 02 ảnh cỡ 4x6 cm.

Hồ sơ được nộp tại địa điểm nộp hồ sơ của thí sinh tự do do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố (trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của nhà trường, niêm yết trực tiếp tại trụ sở của Sở...).

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khi hết hạn nộp hồ sơ, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc thông báo cho Trưởng Điểm thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT ở nơi không có hộ khẩu được không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm