Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 25/06/2022

Thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu là bao lâu?

Hiện nay, khi người dân có nhu cầu thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu rất nhiều người thắc mắc về việc làm Sổ đỏ mất bao lâu. Cấp Sổ đỏ lần đầu và cấp mới Sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất khác gì nhau? Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn đã có quy định cụ thể về vấn đề trên. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ gửi đến quý độc giả các thông tin cần thiết về thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu mới nhất.

Mục lục bài viết
  • Thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu hết bao lâu?
  • Phân biệt cấp mới Sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp Sổ đỏ lần đầu?
Câu hỏi: Xin hỏi Luật sư, tôi hiện có thửa đất rộng 250 m2 tại thành phố Hà Nội (đất chưa có sổ), nay tôi muốn làm thủ tục xin cấp Sổ đỏ lần đầu. Vậy xin Luật sư cho biết thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu là bao lâu? mong nhận được giải đáp. Tôi xin cảm ơn./.

Trả lời:

Xin chào bạn, chúng tôi đã tiếp nhận câu hỏi của bạn về thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu. Chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu hết bao lâu?

Hiện nay, tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định Sổ đỏ (Giấy chứng nhận) là chứng thư pháp lý để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ghi nhận quyền của người sử dụng đất đối với tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất; cũng theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì đối tượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là thửa đất, tài sản gắn liền với đất chưa được cấp sổ hoặc đã cấp nhưng trái quy định pháp luật.

thoi gian cap so do lan dau

Có thể nói, việc đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu là nghĩa vụ của người sử dụng đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp sổ cho người dân. Khi thực hiện thủ tục, thời hạn cấp Giấy chứng nhận lần đầu được xác định như sau:

Thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu hết bao lâu?

Tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất. Theo đó việc đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận là không quá 30 ngày; kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ của người sử dụng đất.

Lưu ý: Đối với vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn hoặc các xã có vị trí đặc biệt như: miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa thì thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận được tăng thêm 10 ngày (không quá 40 ngày) kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ của người sử dụng đất.

Như vậy, khi thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu thì thời hạn là không quá 30 ngày hoặc với trường hợp đặc biệt thì thời hạn được tăng thêm 10 ngày (không quá 40 ngày) kể từ ngày nhận được hồ sơ.

thoi gian cap so do lan dau

Phân biệt cấp mới Sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp Sổ đỏ lần đầu?

Tiêu  chí

Cấp mới Sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cấp Sổ đỏ lần đầu

Bản chất

Giấy chứng nhận đã cấp cho người sử dụng đất nhưng hiện không còn dòng trống để xác nhận các thay đổi hoặc người sử dụng đất có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới.

Khi người sử dụng đất có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo quy định và có hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ

Tiền sử dụng đất

Không phải nộp

Người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp theo quy định của pháp luật

Tình trạng Sổ đỏ

Đã được cấp Giấy chứng nhận

Chưa được cấp Giấy chứng nhận

Thuế thu nhập cá nhân

Người sử dụng đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân (trừ trường hợp người sử dụng đất thuộc diện được miễn thuế theo quy định)

Người sử dụng đất không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Thành phần hồ sơ

- Đơn đăng ký biến động đất đai (thực hiện theo Mẫu số 09/ĐK)

- Bản chính hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Bản gốc Sổ đỏ đã được cấp.

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (thực hiện theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN)

- Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ (thực hiện theo Mẫu số 01)

- Nếu người sử dụng đất thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân hoặc lệ phí trước bạ, thì phải có các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế, lệ (nếu có).

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận (thực hiện theo Mẫu số 04a/ĐK)

- Một trong các giấy tờ được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất (VD: Giấy chứng nhận tạm thời hoặc Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà…)

- Một trong các giấy tờ quy định tại Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (VD: giấy phép xây dựng, các loại giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình nghĩa 

- Chứng từ chứng minh người sử dụng đất đã thực hiện nghĩa vụ tài chính cho cơ quan Nhà nước; hoặc trường hợp người sử dụng đất thuộc đối được miễn giảm nghĩa vụ tài chính thì họ phải có giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm (nếu có).

Như vậy, thủ tục cấp mới Sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu có những điểm khác nhau mà chúng tôi đã phân tích ở trên.

Bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu. Để tìm hiểu thêm những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ trực tiếp đến tổng đài  19006199 để được tư vấn kịp thời.

Có thể bạn quan tâm