Giải đáp pháp luật trực tuyến
Thứ Bảy, 06/08/2022

5 thông tin cần cung cấp khi gửi hàng bằng ô tô từ 01/9/2022 là gì?

Nghị định 47/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/9 tới đây. Trong đó quy định thông tin cần cung cấp khi gửi hàng hóa bằng ô tô.

Mục lục bài viết
  • 5 thông tin cần cung cấp khi gửi hàng bằng ô tô
  • Quy định mới về lắp thiết bị hành trình với xe ô tô
  • Thêm điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô

5 thông tin cần cung cấp khi gửi hàng bằng ô tô

Câu hỏi: Tôi nghe nói, sắp tới khi gửi hàng hóa bằng ô tô phải cung cấp các thông tin, cho tôi hỏi cụ thể đó là gì? Xin cảm ơn!

Chào bạn, đúng là tại Nghị định 47/2022 của Chính phủ đã bổ sung điểm đ vào khoản 3 Điều 11 Nghị định 10/2020. Cụ thể:

đ) Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có) khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô (người gửi hàng hoá không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi hàng hoá cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về: Tên hàng hoá, cân nặng (nếu có), họ và tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân/số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.

Như vậy, từ ngày 01/9/2022 khi bạn ký gửi hàng hóa bằng xe ô tô mà bạn không đi cùng theo xe thì bạn phải cung cấp đầy đủ, chính xác 05 thông tin cho đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có), gồm:

- Tên hàng hoá

- Họ và tên người gửi/người nhận

- Địa chỉ của người gửi và người nhận

- Số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của cả người gửi và người nhận

- Số điện thoại liên hệ của người gửi và người nhận.

Riêng với cân nặng hàng hóa có thể yêu cầu hoặc không tùy thuộc vào đơn vị vận chuyển.

thong tin can cung cap khi gui hang bang o to

Quy định mới về lắp thiết bị hành trình với xe ô tô

Câu hỏi: Tôi nghe thông tin, sắp tới thời gian tới xe ô tô kinh doanh vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera đúng không?

Chào bạn, Nghị định 47 cũng đã bổ sung quy định mới về việc lắp thiết bị giám sát hành trình với xe ô tô.

Cụ thể bổ sung khoản 8 Điều 34 như sau:

Từ ngày 01/7/2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera, khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu. Thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera phải đáp ứng đầy đủ các quy định:

Lưu trữ và truyền dẫn các thông tin về hành trình, tốc độ vận hành, thời gian lái xe liên tục về hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Bộ Giao thông vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam)…

Theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 10 Nghị định 10/2020 thì thông tin từ thiết bị giám sát hành trình của xe được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, quản lý hoạt động của đơn vị kinh doanh vận tải và được kết nối, chia sẻ với Bộ Công an (Cục cảnh sát giao thông), Bộ Tài chính để thực hiện quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự; thuế; phòng, chống buôn lậu.

Thêm điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô

Câu hỏi: Tôi được biết, việc kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô có thêm điều kiện mới từ tháng 9 tới, đó là gì?

Chào bạn, Nghị định 47 của Chính phủ cũng đã sửa đổi quy định về loại xe trên 10 chỗ cải tạo giảm xuống còn dưới 10 chỗ sẽ không được chở khách.

Cụ thể, Nghị định 47 bổ sung khoản 3 Điều 13 như sau:

- Không sử dụng xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) để kinh doanh vận tải hành khách.

- Không sử dụng xe ô tô kiểu dáng tương tự xe từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên để kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi. 

Ngoài ra đối với những xe ô tô cải tạo từ xe có sức chứa từ 10 chỗ trở lên thành xe ô tô dưới 10 chỗ (kể cả người lái xe) đã được cấp phù hiệu, biển hiệu trước ngày 01/09 vẫn tiếp tục được kinh doanh vận tải hành khách đến hết niên hạn sử dụng theo quy định. 

Trên đây là giải đáp cho vấn đề thông tin cần cung cấp khi gửi hàng bằng ô tô.​ Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm