hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Năm, 29/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Những thông tin cần kiểm tra khi nhận thẻ CCCD gắn chip là gì?

Nhiều người sau khi nhận thẻ CCCD gắn chip có thể gặp các trường hợp như sau: thông tin trên thẻ bị sai, quét mã QR không hiển thị thông tin số CMND... Do đó, khi nhận thẻ CCCD gắn chip mới, công dân cần kiểm tra các thông tin để xử lý kịp thời tránh gặp rắc rối về sau.

Mục lục bài viết
  • 1. Thẻ CCCD gắn chip bị sai thông tin
  • 2. Mã QR trên CCCD gắn chip không hiển thị số CMND cũ
  • 3. Cập nhật/sửa đổi các loại giấy tờ
  • 3.1. Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng
  • 3.2. Sửa đổi thông tin trên hộ chiếu
Câu hỏi: Tôi làm CCCD gắn chip đã lâu, vừa rồi tôi mới nhận được. Tôi không biết nếu có CCCD gắn chip thì cần phải kiểm tra hay phải cập nhật những thông tin nào, mong HieuLuat tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Chào bạn, CCCD gắn chip với nhiều tiện ích đã và đang dần thay thế các loại giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD mã vạch. Nhiều người cũng như bạn, khi nhận CCCD gắn chip không biết mình cần phải kiểm tra những thông tin nào. Về vấn đề này, HieuLuat xin được thông tin như sau:

1. Thẻ CCCD gắn chip bị sai thông tin

Căn cứ theo Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, nếu có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD gắn chip, công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ. Những sai sót này có thể là về họ tên, ngày tháng năm sinh hay, số CCCD…

Theo quy định tại Thông tư 59/2019/TT-BTC:

- Nếu đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân thì người dân không phải nộp lệ phí.

- Nếu sai sót do lỗi của người dân: lệ phí đổi thẻ là 50.000 đồng/thẻ CCCD.

>> Xem thêm: CCCD bị sai thông tin, người dân phải làm thủ tục gì?

2. Mã QR trên CCCD gắn chip không hiển thị số CMND cũ

Không ít trường hợp không hiển thị thông tin số CMND 9 số khi quét mã QR trên CCCD gắn chip đã được cấp. Nguyên nhân là do công dân không kê khai thông tin về số CMND 9 số trong Phiếu thu thập thông tin dân cư - mẫu CC02. Do đó, trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư không có thông tin này.

- Nếu trong mã QR code trên thẻ CCCD gắn chíp không có thông tin về số CMND cũ thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp Căn cước công dân có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ cho công dân khi có yêu cầu.

Thời hạn cấp Giấy xác nhận số CMND không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bên cạnh đó, Công dân có thể đăng ký cấp Giấy xác nhận số CMND trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại bất kỳ cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân khi công dân có thông tin số Chứng minh nhân dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

thong tin can kiem tra khi nhan cccd gan chip

>> Xem thêm: Tại sao mã QR trên nhiều thẻ CCCD gắn chip không có số CMND cũ?

Ngoài ra, khi đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip công dân phải thực hiện sửa đổi/cập nhật những loại giấy tờ sau:

3. Cập nhật/sửa đổi các loại giấy tờ

3.1. Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như CMND/CCCD/hộ chiếu còn hạn. Vì vậy, khi đổi CMND sang CCCD gắn chip, nhất là khi đổi CMND 9 số sang CCCD gắn chip sẽ bị đổi số, các thông tin tài khoản tại ngân hàng sẽ không khớp với giấy tờ tùy thân nữa.

Vì vậy, người dân cần cập nhật thông tin tại ngân hàng bằng cách mang theo giấy xác nhận số CMND 9 số hoặc CMND đã cắt góc (nếu có), thẻ CCCD gắn chip mới được cấp đến ngân hàng điền tờ khai để được giải quyết.

Nếu không xuất trình được 2 loại giấy tờ nêu trên, ngân hàng sẽ từ chối giao dịch vì không xác nhận được nhân thân chủ tài khoản.

3.2. Sửa đổi thông tin trên hộ chiếu

Khi điền tờ khai xin cấp hộ chiếu, bắt buộc người dân phải cung cấp các thông tin như: họ tên, ngày sinh, nơi sinh, giới tính, số CMND/CCCD… các thông tin cũng sẽ xuất hiện trên hộ chiếu.

Trên hộ chiếu có thể hiện thông tin CMND/CCCD, do đó, nếu công dân thay đổi CMND sang thẻ CCCD thì việc cần làm là sửa cả hộ chiếu.

Trường hợp làm hộ chiếu bằng thẻ CCCD 12 số chuyển sang thẻ CCCD gắn chip, mã số định danh vẫn được giữ nguyên nên không cần sửa đổi thông tin.

Việc sửa đổi thông tin trên hộ chiếu có thể được thực hiện tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

3.3. Sửa thông tin sổ bảo hiểm xã hội

Thông tin số CMND/CCCD gắn chip là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng trong cơ sở dữ liệu vì vậy khi làm CCCD gắn chip không cần phải cấp lại sổ BHXH. Người lao động chỉ cần làm thủ tục điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT để cơ quan BHXH cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Cụ thể là lập mẫu TK1-TS (Bao gồm tờ khai tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT ban hành theo Quyết định 888/QĐ-BHXH) nộp cho cơ quan BHXH để điều chỉnh số CMND trong cơ sở dữ liệu.

thong tin can kiem tra khi nhan the cccd gan chip

3.4. Thông báo với cơ quan thuế

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế (CMND, CCCD...) thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Mặc dù vậy, cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân nếu chậm thay đổi thông tin khi được cấp thẻ CCCD gắn chip thay cho CMND không thuộc trường hợp bị xử phạt theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Do đó, người dân có thể thông báo hoặc không với cơ quan thuế khi đổi CMND sang CCCD gắn chip.

3.5. Cập nhật thông tin sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT:

g) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

Như vậy, có thể thấy việc thay đổi số CMND cũ sang số CCCD gắn chip mới trên Sổ đỏ không bắt buộc mà sẽ được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất.

Trên đây là thông tin về thông tin cần kiểm tra khi nhận thẻ CCCD gắn chip. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

X