hieuluat
Chia sẻ email
Chủ Nhật, 18/09/2022
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Những thông tin nào trên CCCD gắn chip không nên để lộ?

Căn cước công dân (CCCD), đặc biệt CCCD gắn chip là loại giấy tờ được sử dụng nhiều trong các giao dịch, thủ tục hành chính. Việc để lộ thông tin trên CCCD cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vậy những thông tin nào trên CCCD gắn chip không nên để lộ?

Mục lục bài viết
  • Những thông tin trên CCCD gắn chip không nên để lộ
  • Những nguy cơ khi để lộ ảnh CCCD/CMND
  • Nếu để lộ ảnh CCCD 2 mặt, cần làm gì?
Câu hỏi: Tôi thấy việc để lộ các thông tin trên thẻ CCCD gắn chip cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho chủ thẻ. Vậy xin HieuLuat thông tin giúp tôi là những thông tin nào trên CCCD cần bảo mật, không nên để lộ?

Chào bạn, CCCD gắn chip là loại giấy tờ tùy thân của mỗi công dân Việt Nam, trong tương lai dần sẽ thay thế CCCD mã vạch, CMND. Việc bảo mật những thông tin trên CCCD công dân là điều mà bất kỳ người dân nào cũng cần lưu tâm.
 

Những thông tin trên CCCD gắn chip không nên để lộ

Trên CCCD gắn chip, có chứa những thông tin cơ bản về nhân thân của chủ thẻ. Do đó, chủ thẻ cần giữ cẩn thận và không để lộ bản scan cũng như ảnh CCCD 2 mặt.

Những thông tin quan trọng trên CCCD không nên để lộ bao gồm:

Một chính là số Căn cước công dân: đây còn là mã định danh cá nhân của mỗi công dân (theo Điều 19 Luật Căn cước công dân).

Mã định danh cá nhân gắn liền với công dân từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, không thay đổi, không có sự trùng lặp với bất cứ ai.

Thứ hai là thông tin nhân thân cơ bản của mỗi cá nhân: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú. Những thông tin này thường được yêu cầu kê khai trong các hợp đồng, giao dịch ngân hàng và thủ tục hành chính...

Và thứ ba đó chính là mã QR, bởi khi quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip, sẽ hiện ra những thông tin cơ bản về nhân thân, số Chứng minh nhân dân (CMND) cũ.

Bên cạnh đó, còn có thể lộ những thông tin về đặc điểm nhân dạng, ngày cấp thẻ CCCD, vân tay của chủ thẻ.

thong tin tren cccd gan chip khong nen de lo

Những nguy cơ khi để lộ ảnh CCCD/CMND

Nếu để lộ ảnh CCCD hay CMND, dù vô tình hay hữu ý, ai cũng có thể vướng phải những tình huống phiền phức, không mong muốn. Có thể kể đến như dưới đây:

- Về mã số thuế thu nhập cá nhân

Một số công ty ảo thường dùng bản photo, ảnh chụp CMND/CCCD 2 mặt của người khác để đăng ký mã số thuế cá nhân nhằm khai khống chi phí lương để giảm tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thực tế đã có nhiều người bị đăng ký mã số thuế cá nhân với thông tin chưa chính xác, phải liên hệ cơ quan thuế để giải quyết.

- Bị giả mạo giấy tờ để vay nợ

Hiện nay, việc vay tín chấp tại các tổ chức tín dụng với thủ tục khá đơn giản, dễ dàng. Người vay chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD, số điện thoại... là đã có thể được xét duyệt khoản vay.

Do đó, thông tin và hình ảnh CCCD 2 mặt có thể bị lợi dụng để giả mạo vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng bởi các đối tượng xấu.

- Bị đăng ký sim trả sau

Các thông tin trên CCCD có thể dùng đề đăng ký sim trả sau.

Chủ nhân của thẻ CCCD sẽ phải chịu những khoản phí nợ cước điện thoại trả sau mặc dù không sử dụng.

Các tình huống trên nếu xảy ra sẽ khó để tìm ra kẻ lừa đảo và đòi lại tiền.

- Bị lấy thông tin để lừa đảo

Các đối tượng xấu có thể sử dụng thông tin trên thẻ CCCD vào nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi như gọi điện mạo danh cơ quan Nhà nước, lừa vi phạm giao thông, lừa đảo trúng thưởng...

Nếu để lộ ảnh CCCD 2 mặt, cần làm gì?

Không ít trường hợp vô tình để lộ ảnh CCCD/CMND 2 mặt. Do đó, nếu lỡ để lộ qua mạng xã hội, cần thu hồi tin nhắn hoặc xóa ảnh ngay.

Bạn cũng có thể kiểm tra số CCCD đã đăng ký tài khoản ngân hàng hay chưa bằng cách liên hệ đến ngân hàng qua tổng đài hoặc đến trực tiếp.

Muốn biết có bị giả thông tin để vay nợ hay không, có thể kiểm tra thông qua trung tâm Thông tin Tín dụng CIC, là tổ chức trực thuộc Ngân hàng Nhà nước bằng cách truy website https://cic.gov.vn/ hoặc tải ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra thông tin số điện thoại trả sau. Muốn biết số CCCD của mình đã đăng ký bao nhiêu sim chính chủ, chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414.

Nếu phát hiện ra số điện thoại khác đăng ký sim trả sau bằng số CCCD của mình, cần liên hệ ngay đến nhà mạng để phản ánh kịp thời.

Nếu bạn nghi ngờ bị lấy CCCD đăng ký mã số thuế ảo, có thển Lạm dụng trẻ em là gì kiểm tra thông tin qua cổng thông tin của Tổng Cục thuế tại đị chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/.

Trên đây là giải đáp thông tin giải đáp cho vấn đề thông tin trên CCCD gắn chip không nên để lộ. Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ.

Lê Ngọc Khánh

Tham vấn bởi: Luật sư Lê Ngọc Khánh

Công ty TNHH luật TGS - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://tgslaw.vn/

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm