hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Tư, 08/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Trường hợp nào được bố trí tái định cư khi thu hồi đất ở?

Thu hồi đất ở để bán đấu giá có phải thỏa thuận với người dân có đất bị thu hồi về giá cả không? Trường hợp thu hồi đất ở nào được đền bù, hỗ trợ tái định cư? Cùng HieuLuat giải đáp trong bài viết sau đây.

 
Câu hỏi: Kính chào Luật sư, gia đình tôi nhận được thông báo sẽ bị Nhà nước thu hồi một phần diện tích đất ở đã được cấp sổ đỏ.

Tôi đọc thông tin trên mạng thì thấy, nếu thu hồi đất ở thì người dân được quyền thỏa thuận về giá đền bù bồi thường với cơ quan Nhà nước, không rõ thông tin này có chính xác không?

Điều kiện/trường hợp nào thì người bị thu hồi đất được đền bù, bồi thường hỗ trợ tái định cư, thưa Luật sư?

Chào bạn, với những vướng mắc liên quan đến giá đền bù khi thu hồi đất ở, trường hợp được tái định cư khi thu hồi đất được chúng tôi giải đáp như sau:

Trường hợp nào thu hồi đất ở được bố trí tái định cư?

Nguyên tắc chung để người bị thu hồi đất được hỗ trợ tái định cư (giao/cấp/mua đất ở tái định cư hoặc nhà ở tái định cư) là người sử dụng bị thu hồi toàn bộ diện tích đất ở hoặc thu hồi mà phần diện tích đất còn lại không đủ điều kiện để ở.

Thửa đất bị thu hồi còn phải thỏa mãn điều kiện đủ điều kiện để được nhận đền bù bồi thường về đất.

Cụ thể, các trường hợp, điều kiện để người có đất ở bị thu hồi được nhận hỗ trợ tái định cư là suất đất tái định cư hoặc nhà ở tái định cư theo khoản 2 Điều 82 Luật Đất đai 2013, Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP như sau:

  • Đối tượng được đền bù, bồi thường, hỗ trợ tái định cư: Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam bị thu hồi đất ở đã được cấp sổ đỏ/hoặc đủ điều kiện được cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp;

  • Người sử dụng đất bị thu hồi toàn bộ phần diện tích đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất mà người bị thu hồi đất ở không còn nhà ở, đất ở nào khác trong địa bàn cấp xã nơi có đất bị thu hồi;

  • Nếu hộ gia đình thỏa mãn điều kiện để được đền bù bằng đất ở, nhà ở tái định cư có nhiều thế hệ, cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở và có thể tách hộ thì căn cứ tình hình quỹ đất thực tế tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định mức đất ở, nhà ở cho từng hộ gia đình;

  • Riêng trường hợp, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở gắn liền với nhà ở không đủ điều kiện được đền bù bằng đất nhưng thuộc trường hợp phải di chuyển thì được mua, thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất nếu như khi thu hồi, không có chỗ ở nào khác trong phạm vi địa bàn cấp xã nơi có đất;

Kết luận: Khi thu hồi đất ở, điều kiện cơ bản để người sử dụng đất được nhận suất đất ở, nhà ở tái định cư là đất bị thu hồi đã được cấp sổ, bị thu hồi toàn bộ/1 phần diện tích đất ở mà phần còn lại không đủ để ở…

Người sử dụng đất cũng có thể được nhận đền bù, bồi thường bằng tiền khi Nhà nước thu hồi đất nếu địa phương không có quỹ đất để đền bù hoặc người bị thu hồi lựa chọn nhận tiền đền bù.

Chi tiết việc nhận tiền đền bù được chúng tôi giải đáp ở phần dưới đây.

Có thể được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ởCó thể được hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở


Nhà nước thu hồi đất ở để bán đấu giá, phải thỏa thuận giá đền bù với người dân không?

Trước hết, Điều 114 Luật Đất đai 2013 quy định giá đất được sử dụng làm căn cứ tính giá tiền đền bù, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là giá đất cụ thể.

Giá đất cụ thể được Quyết định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất bị thu hồi.

Ngoài ra, theo Điều 69 Luật Đất đai 2013, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có nhiệm vụ tổ chức, thực hiện lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ (trong đó có nội dung về giá tiền đền bù, bồi thường) của người có đất bị thu hồi.

Từ những căn cứ trên, suy ra, trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất, người dân được quyền nêu ý kiến về việc đền bù, bồi thường, nêu ý kiến về vấn đề giá đền bù bồi thường mà không được thương lượng, thỏa thuận như trong mua bán/chuyển nhượng.

Quyền quyết định giá đất đền bù cuối cùng thuộc về cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dựa trên các yếu tố như phương pháp xác định giá đất, dự án thu hồi đất…

Kết luận: Trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất ở, người sử dụng đất được quyền nêu ý kiến, đề nghị cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư xem xét, áp dụng giá đền bù cho phù hợp quy định mà không được thương lượng, thỏa thuận.

Trên đây giải đáp về thu hồi đất ở, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X