hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Hai, 13/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Khi nào đất thuộc quy hoạch bị thu hồi?

Thu hồi đất quy hoạch được tiến hành khi nào? Việc thu hồi đất quy hoạch đô thị có được đền bù bồi thường không? Chúng tôi giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có nghe nói diện tích đất của gia đình mình đang nằm trong quy hoạch đô thị và có thể phải thu hồi toàn bộ.

Xin hỏi Luật sư một số vấn đề sau đây:

Một là, khi nào thì đất thuộc quy hoạch đô thị sẽ bị thu hồi?

Hai là, khi thu hồi đất thuộc quy hoạch đô thị thì được đền bù, bồi thường không?

Đất mà gia đình tôi đang sử dụng gồm cả đất ở và đất trồng cây hàng năm gắn liền với đất ở.

Thửa đất này đã được cấp sổ đỏ từ năm 2017 mang tên của ba mẹ tôi.

Chào bạn, chúng tôi xin giải đáp những vướng mắc về điều kiện, bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất quy hoạch như dưới đây: 

Thu hồi đất quy hoạch được tiến hành khi nào?

Trước hết, đất quy hoạch là tên thường gọi của loại đất thuộc quy hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, việc sử dụng đất được tiến hành theo quy hoạch đã được phê duyệt (Điều 49 Luật Đất đai 2013).

Sau khi có quy hoạch đã được phê duyệt (quy hoạch vùng, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết…), cấp có thẩm quyền tiến hành lập kế hoạch sử dụng đất, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đã lập.

Từ kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thu hồi đất theo trình tự, thủ tục luật định.

Nói cách khác, quy hoạch sử dụng đất là việc sắp xếp, phân bổ theo không gian nguồn tài nguyên đất đai trong khoảng thời gian nhất định (10 năm), tầm nhìn tùy thuộc từng loại quy hoạch.

Còn kế hoạch sử dụng đất là các công việc chi tiết, thể hiện cụ thể nội dung của quy hoạch sử dụng đất theo từng năm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong đó, người sử dụng đất bị thu hồi đất nếu đã có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Nếu trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có ghi nhận về việc thu hồi đất và cơ quan có thẩm quyền thông báo, thực hiện thu hồi theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 69 Luật Đất đai thì người sử dụng đất sẽ bị thu hồi đất trong quy hoạch.

Kết luận: Điều kiện để thu hồi đất quy hoạch là đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất được phê duyệt, trong kế hoạch ghi nhận về việc thu hồi đất.

Đồng thời, người sử dụng đất phải nhận được thông báo thu hồi đất từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Các khoản bồi thường khi thu hồi đất quy hoạch 2023Các khoản bồi thường khi thu hồi đất quy hoạch 2023


Thu hồi đất quy hoạch đô thị được đền bù bồi thường thế nào?

Việc đền bù bồi thường đối với đất thuộc quy hoạch cũng được thực hiện theo Điều 74, Điều 75 Luật Đất đai 2013.

Theo đó, các khoản đền bù, bồi thường đối với người có đất bị thu hồi nếu thỏa mãn điều kiện luật định gồm:

 • Bồi thường về đất;

 • Bồi thường về tài sản trên đất (ví dụ nhà ở, công trình xây dựng…);

 • Bồi thường về cây trồng, vật nuôi trên đất;

 • Bồi thường về chi phí đầu tư vào đất còn lại;

Như chúng tôi đã trình bày, không phải mọi trường hợp thu hồi đất nông nghiệp/đất ở đều có thể được nhận toàn bộ những khoản bồi thường này.

Hay, chỉ khi đáp ứng các điều kiện luật định, người có đất bị thu hồi mới được nhận các khoản bồi thường. 

Cụ thể, điều kiện nhận bồi thường như sau:

 • Bồi thường về đất: Phải có giấy chứng nhận hoặc được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp.

  • Trừ trường hợp cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nông nghiệp từ trước 1/7/2004, không có sổ đỏ/hoặc không đủ điều kiện cấp sổ;

 • Bồi thường về tài sản trên đất: Tài sản phải được chủ sử dụng đất tạo dựng hợp pháp. Mức đền bù có thể được tính theo thiệt hại thực tế hoặc bằng giá trị xây mới của loại công trình/nhà ở có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương tùy thuộc thu hồi toàn bộ hoặc 1 phần tài sản;

 • Bồi thường về cây trồng, vật nuôi trên đất: 

  • Mức bồi thường được tính dựa trên tài sản là cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại toàn bộ hoặc chỉ cần di chuyển địa điểm sang nơi khác;

  • Cây trồng, vật nuôi trên đất phải là tài sản được tạo lập hợp pháp của chủ sở hữu;

 • Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại: 

  • Người có đất nông nghiệp bị thu hồi được nhận bồi thường khoản chi phí đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng mà chưa thu hồi hết tại thời điểm có quyết định thu hồi;

  • Căn cứ Quyết định của từng địa phương, giấy tờ tài liệu chứng minh về việc đầu tư mà người có đất bị thu hồi được đền bù, bồi thường những khoản chi phí khác nhau;

  • Nếu người có đất nông nghiệp bị thu hồi không có giấy tờ, tài liệu để chứng minh về việc đầu tư vào đất thì sẽ theo quy định của địa phương nơi có đất bị thu hồi;

Kết luận: Việc đền bù, bồi thường đối với trường hợp thu hồi đất quy hoạch cũng giống với các trường hợp thông thường khác.

Theo đó, người có đất bị thu hồi phải thỏa mãn các điều kiện luật định mới có thể được nhận đủ các khoản bồi thường như bồi thường về đất, tài sản trên đất, cây trồng vật nuôi trên đất…

Trên đây giải đáp về thu hồi đất quy hoạch, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X