hieuluat
Chia sẻ email
Thứ Sáu, 10/02/2023
Theo dõi Hiểu Luật trên google news

Thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích được thực hiện theo thủ tục nào?

Thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích có bị thu hồi không? Nếu bị thu hồi thì thủ tục thực hiện tiến hành như thế nào? HieuLuat giải đáp chi tiết cho bạn đọc trong bài viết sau.

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có nghe nói việc sử dụng đất không đúng mục đích sẽ bị thu hồi, có đúng vậy không?

Câu chuyện của tôi là, gia đình tôi có diện tích đất làm trang trại chăn nuôi gia súc và gia cầm.

Vài năm dịch bệnh covid, chúng tôi khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm nên có hướng chuyển dịch một phần sang thành đất nuôi trồng thủy sản (nuôi cá và tôm).

Để thực hiện được việc chuyển đổi này, chúng tôi đã san lấp mặt bằng, đào ao.

Qua tìm hiểu thì tôi được biết là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hiện tại ⅓ diện tích đất làm trang trại chăn nuôi của chúng tôi đã chuyển sang thành đất ao nuôi thủy hải sản.

Chào bạn, với những vướng mắc liên quan đến vấn đề thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích mà bạn quan tâm, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất có bị thu hồi đất không? 

Trước hết, điểm a khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 quy định việc sử dụng đất không đúng mục đích sẽ bị thu hồi nếu đáp ứng cả 2 điều kiện:

 • Đất không sử dụng đúng mục đích được Nhà nước giao/cho thuê/hoặc công nhận quyền sử dụng (thông qua quyết định giao/hợp đồng cho thuê/giấy chứng nhận được cấp);

 • Đã bị xư rphatj vi phạm chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

Việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai hiện nay được thực hiện theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP (cụ thể, xử phạt theo Điều 11 của Nghị định này);

Đối chiếu với trường hợp của bạn:

 • Việc chuyển nhượng đất từ đất nông nghiệp khác (đất làm trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm) thành đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép;

 • Nếu tự ý chuyển mục đích mà không được cấp có thẩm quyền cho phép thì bị xử phạt vi phạm theo Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP;

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng người vi phạm vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm thì thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai;

Điều này cũng có nghĩa rằng, để không bị thu hồi đất, bạn cần phải chấm dứt hành vi vi phạm, trả lại mặt bằng như ban đầu.

Sau đó, tiến hành thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo trình tự thủ tục luật định. Cuối cùng là tiến hành đào ao, nuôi thủy sản như bạn mong muốn.

Kết luận: Việc thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích được tiến hành sau khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất sai mục đích mà người vi phạm tiếp tục thực hiện hành vi.

Thủ tục thu hồi đất trong trường hợp này được thực hiện theo các bước mà chúng tôi nêu ở phần dưới.

Điều kiện, thủ tục thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích mới nhất 2023Điều kiện, thủ tục thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích mới nhất 2023


Thủ tục thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích thế nào?

Căn cứ Điều 66 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, các bước tiến hành thu hồi đất sử dụng sai mục đích (có hành vi vi phạm pháp luật đất đai) sẽ là tiến hành xử phạt vi phạm, tiến hành thẩm tra/xác minh thực địa, ra quyết định thu hồi, tiến hành thu hồi đất.

Cụ thể, công việc của các cơ quan chuyên môn trong quá trình thực hiện thủ tục thu hồi đất có vi phạm pháp luật về đất đai như sau:

Bước 1: Tiến hành xử phạt vi phạm 

Người/cơ quan có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm để làm căn cứ tiến hành thu hồi đất.

Bước 2: Xác minh, thẩm tra hành vi vi phạm

 • Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm/nhiệm vụ thẩm tra, xác minh thực địa khi cần thiết;

 • Cơ quan Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ, trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất;

Bước 3: Ban hành quyết định thu hồi đất

Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền tiến hành các công việc:

 • Thông báo cho người vi phạm về việc thu hồi đất;

 • Ban hành quyết định thu hồi đất;

 • Tổ chức cưỡng chế quyết định thu hồi, sắp xếp kinh phí thực hiện cưỡng chế thu hồi;

Bước 4: Thực hiện quyết định thu hồi

 • Các cá nhân, cơ quan Nhà nước có liên quan có trách nhiệm thực hiện thu hồi đất theo quyết định thu hồi đã được cấp có thẩm quyền ban hành;

 • Cơ quan Tài nguyên môi trường có trách nhiệm:

 • Chỉ đạo, tổ chức thực hiện cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính về việc thu hồi;

 • Tiến hành thu hồi giấy chứng nhận hoặc thông báo giấy chứng nhận không có giá trị pháp lý nếu người sử dụng đất không chấp hành việc nộp lại giấy chứng nhận;

Kết luận: Thủ tục thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích được thực hiện theo các bước mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Theo đó, nếu người sử dụng đất không tự nguyện thi hành quyết định thu hồi đất do có vi phạm pháp luật về đất đai thì sẽ bị cưỡng chế thu hồi.

Trên đây giải đáp về thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích, nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ  19006199 để được hỗ trợ, giải đáp sớm nhất.

Nguyễn Văn Việt

Tham vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Việt

Công ty Luật TNHH I&J - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

https://luatdongduong.com.vn/

Có thể bạn quan tâm

X